Kali Linux 2018.2 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

Offensive Security ผู้ให้บริการการทดสอบเจาะระบบคอมพิวเตอร์และฝึกอบรมด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ได้ประกาศเปิดตัว Kali Linux 2018.2 แพลตฟอร์มสำหรับทดสอบการเจาะระบบแบบ Open Source เวอร์ชันใหม่ล่าสุด พร้อมให้นักทดสอบเจาะระบบและผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยดาวน์โหลดไปใช้งานแล้ว

Kali Linux 2018.2 เป็น Kali Release แรกที่ใช้ Linux Kernel เวอร์ชัน 4.15 และมีการแพตช์ช่องโหว่ Spectre และ Meltdown ทั้งบน x64 และ x86 เป็นที่เรียบร้อย เวอร์ชัน 2018.2 ยังรองรับการใช้งานร่วมกับ AMD GPU และ AMD Secure Encrypted Virtualization ซึ่งช่วยให้สามารถเข้ารหัส VM Memory ซึ่งแม้แต่ Hypervisor เองก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังมีการอัปเดต Packages ของ Bloodhound, Reaver, PixieWPS, Burp Suite, Hashcat และอื่นๆ อีกด้วย

อีกหนึ่งอัปเดตที่น่าสนใจคือ Metasploit ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงสคริปต์ต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น pattern_create, pattern_offset, nasm_shell และอื่นๆ เนื่องจากนักพัฒนาได้เพิ่มลิงค์สำหรับเข้าถึงสคริปต์เหล่านี้โดยตรงกับ PATH ส่งผลให้สามารถเรียกสคริปต์เหล่านี้ได้โดยใช้ msf- นำหน้า

root@kali:~# msf-<tab>
msf-egghunter    msf-java_deserializer msf-nasm_shell
msf-exe2vba     msf-jsobfu      msf-pattern_create
msf-exe2vbs     msf-makeiplist    msf-pattern_offset
msf-find_badchars  msf-md5_lookup    msf-pdf2xdp
msf-halflm_second  msf-metasm_shell   msf-virustotal
msf-hmac_sha1_crack msf-msf_irb_shell

root@kali:~#
root@kali:~# msf-pattern_create -l 50 -s ABC,123
A1A2A3B1B2B3C1C2C3A1A2A3B1B2B3C1C2C3A1A2A3B1B2B3C1
root@kali:~#

ดูฟีเจอร์ที่อัปเดตทั้งหมดได้ที่ Change Log

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด ISO Image, VMware & VirtualBox Image และ ARM Image ได้ที่ https://www.kali.org/downloads/ หรือใช้คำสั่งอัปเกรดด้านล่าง

root@kali:~# apt update && apt full-upgrade

ที่มา: https://www.kali.org/news/kali-linux-2018-2-release/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …