CDIC 2023

Juniper Networks ขึ้นแท่นตัวเลือกอันดับหนึ่งของ Service Providers

IHS Markit บริษัทวิจัยด้านการตลาด Enterprise และ IT ชั้นนำจากสหราชอาณาจักร ออกรายงานผลสำรวจความเป็นผู้นำทางด้าน Routing และ Switching สำหรับ Service Providers พบว่าผลิตภัณฑ์จาก Juniper Networks ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งถึง 4 จาก 5 รายการประเมิน

ประเมิน Router และ CES จากผลิตภัณฑ์ชั้นนำใน 5 ปัจจัย

Router & Switch Vendor Leadership Service Provider Survey เป็นรายงานประจำปีของ IHS Markit ซึ่งทำการประเมินมุมมองของ Service Provider ที่มีต่อผลิตภัณฑ์ Edge/Core Router และ Carrier Ethernet Switch (CES) ของ Vendors รายต่างๆ โดยพิจารณาจาก 5 ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ความเสถียรของผลิตภัณฑ์ บริการและการสนับสนุนหลังการขาย ความมั่นคงปลอดภัย และความคุ้มค่าราคา

ผลิตภัณฑ์ที่ IHS Markit ทำการประเมิน ได้แก่ Juniper Networks, Huawei, Cisco, Nokia, Brocade, Ericsson, ZTE, NEC, Fujitsu และ Coriant ซึ่ง 4 รายแรกเป็น Vendors ชั้นนำที่ครองตลาดทางด้าน Router และ CES มากถึง 87% ในปี 2016 และมีคุณสมบัติทิ้งห่างคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดเป็นอย่างมาก

การประเมินจัดทำขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา ผ่านทางการทำแบบสำรวจออนไลน์ โทรศัพท์ และสัมภาษณ์ Service Providers ชั้นนำจากทั่วโลกจำนวน 20 แห่ง ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามต้องมีความรู้และความเข้าใจในระบบเครือข่ายที่ตนเองให้บริการเป็นอย่างดี รวมไปถึงมีอำนาจในการตัดสินใจในการเลือกซื้อ Router และ CES ซึ่ง Service Providers ทั้ง 20 แห่งนี้เป็นเจ้าของ CapEx ทางด้านโทรคมนาคมถึง 33% และมีรายได้ 27%

Juniper Networks ครองอันดับหนึ่ง 4 จาก 5 รายการประเมิน

รายงานฉบับนี้ถือว่าเป็นฉบับที่ 12 ตั้งแต่เริ่มจัดทำมา โดยปีนี้ Juniper Networks ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งถึง 4 รายการจาก 5 รายการประเมิน เหนือกว่าคู่แข่งอย่าง Cisco, Huawei และ Nokia โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. ความเสถียรของผลิตภัณฑ์

ความเสถียรของผลิตภัณฑ์เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการประเมินเพื่อเลือกซื้อ Router และ CES ของ Service Providers ซึ่งผลประเมินปรากฏว่า 55% ของผู้ประเมินยกให้ผลิตภัณฑ์จาก Juniper Networks มีความเสถียรเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Cisco (48%) และ Nokia (39%)

2. ความคุ้มค่าราคา (ประสิทธิภาพเทียบกับราคา)

ประสิทธิภาพเทียบกับราคาหรือ Price-to-Performance Ratio เป็นองค์ประกอบสำคัญของ TCO ซึ่งเหล่า Service Providers ต่างยกให้เป็นปัจจัยสำคัญอันดับที่ 2 รองจากความเสถียรในการใช้งาน จากการสำรวจพบว่า Huawei เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเลือกว่าคุ้มค่าราคามากที่สุด คือ 48% ตามมาด้วย Juniper Networks เป็นอันดับที่ 2 (38%) และ Nokia และ Cisco เป็นอันดับที่ 3 (35%)

3. บริการและการสนับสนุนหลังการขาย

บริการและการสนับสนุนหลังการขายถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ Service Providers ใช้พิจารณาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ Router และ CES เนื่องจากต้องให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน 7 วันในหนึ่งสัปดาห์ ส่งผลให้การสนับสนุนแบบ 7/24 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งร้อยละ 48 ของผู้ประเมินเลือกให้ Juniper Networks มีการให้บริการและการสนับสนุนหลังการขายทั้งแบบ Onsite และ Offsite ดีที่สุด ตามมาด้วย Cisco (45%) และ Nokia (39%)

4. นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี

โลกกำลังหมุนเข้าสู่ยุคดิจิทัล หลาย Service Providers จึงต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานบนระบบเครือข่ายในอนาคต และพร้อมสร้างความแตกต่างกับคู่แข่งรายอื่นๆ นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ Service Providers ใช้ประเมินผลิตภัณฑ์ Router และ CES ซึ่ง Juniper Networks ถูกมองว่าเป็น Vendor ที่มีนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ (51%) รองลงมาคือ Cisco (41%) และ Nokia (32%)

5. ความมั่นคงปลอดภัย

ความมั่นคงปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เริ่มเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญที่ Service Providers หลายรายต้องคำนึงถึง เนื่องจากการจารกรรมข้อมูลและภัยคุกคามไซเบอร์ทวีความรุนแรงขึ้นในทุกๆ วัน สำหรับการประเมินด้านความมั่นคงปลอดภัยนี้ ผลิตภัณฑ์จาก Juniper Networks ยังคงถูกเลือกให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด (51.4%) ตามมาด้วย Cisco (51.0%) และ Nokia (32%)

“ที่ Juniper Networks พวกเราพยายามอย่างหนักที่จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เป็น Service Providers ในยุคที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนผ่านไปเป็นระบบ Cloud, SD-WAN, 5G, IoT และ AR/VR รวมไปถึงทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายๆ การเน้นเรื่องระบบอัตโนมัติ ความมั่นคงปลอดภัย และความง่ายในการจัดการโครงข่ายสารสนเทศที่มีความซับซ้อน ช่วยให้ลูกค้าของเราไม่ต้องกังวลกับรายละเอียดอันซับซ้อนของระบบเครือข่าย และสามารถโฟกัสกับการคิดค้นบริการใหม่ๆ หรือเพิ่มผลประโยชน์ให้แก่ลูกค้าและผู้ติดตามธุรกิจ เราตื่นเต้นที่จะได้เห็นบริษัทต่างๆ มายืนยันผลลัพธ์ของรายงานจาก IHS และตั้งตารอที่จะร่วมพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ กับพวกเขาต่อไป” — Mike Marcellin, Chief Marketing Officer, Juniper Networks

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดผลสำรวจ Router & Switch Vendor Leadership Service Provider Survey ฉบับเต็มได้ที่นี่ [PDF]


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …