Black Hat Asia 2021

Juniper Networks ขึ้นแท่นตัวเลือกอันดับหนึ่งของ Service Providers

IHS Markit บริษัทวิจัยด้านการตลาด Enterprise และ IT ชั้นนำจากสหราชอาณาจักร ออกรายงานผลสำรวจความเป็นผู้นำทางด้าน Routing และ Switching สำหรับ Service Providers พบว่าผลิตภัณฑ์จาก Juniper Networks ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งถึง 4 จาก 5 รายการประเมิน

ประเมิน Router และ CES จากผลิตภัณฑ์ชั้นนำใน 5 ปัจจัย

Router & Switch Vendor Leadership Service Provider Survey เป็นรายงานประจำปีของ IHS Markit ซึ่งทำการประเมินมุมมองของ Service Provider ที่มีต่อผลิตภัณฑ์ Edge/Core Router และ Carrier Ethernet Switch (CES) ของ Vendors รายต่างๆ โดยพิจารณาจาก 5 ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ความเสถียรของผลิตภัณฑ์ บริการและการสนับสนุนหลังการขาย ความมั่นคงปลอดภัย และความคุ้มค่าราคา

ผลิตภัณฑ์ที่ IHS Markit ทำการประเมิน ได้แก่ Juniper Networks, Huawei, Cisco, Nokia, Brocade, Ericsson, ZTE, NEC, Fujitsu และ Coriant ซึ่ง 4 รายแรกเป็น Vendors ชั้นนำที่ครองตลาดทางด้าน Router และ CES มากถึง 87% ในปี 2016 และมีคุณสมบัติทิ้งห่างคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดเป็นอย่างมาก

การประเมินจัดทำขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา ผ่านทางการทำแบบสำรวจออนไลน์ โทรศัพท์ และสัมภาษณ์ Service Providers ชั้นนำจากทั่วโลกจำนวน 20 แห่ง ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามต้องมีความรู้และความเข้าใจในระบบเครือข่ายที่ตนเองให้บริการเป็นอย่างดี รวมไปถึงมีอำนาจในการตัดสินใจในการเลือกซื้อ Router และ CES ซึ่ง Service Providers ทั้ง 20 แห่งนี้เป็นเจ้าของ CapEx ทางด้านโทรคมนาคมถึง 33% และมีรายได้ 27%

Juniper Networks ครองอันดับหนึ่ง 4 จาก 5 รายการประเมิน

รายงานฉบับนี้ถือว่าเป็นฉบับที่ 12 ตั้งแต่เริ่มจัดทำมา โดยปีนี้ Juniper Networks ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งถึง 4 รายการจาก 5 รายการประเมิน เหนือกว่าคู่แข่งอย่าง Cisco, Huawei และ Nokia โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. ความเสถียรของผลิตภัณฑ์

ความเสถียรของผลิตภัณฑ์เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการประเมินเพื่อเลือกซื้อ Router และ CES ของ Service Providers ซึ่งผลประเมินปรากฏว่า 55% ของผู้ประเมินยกให้ผลิตภัณฑ์จาก Juniper Networks มีความเสถียรเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Cisco (48%) และ Nokia (39%)

2. ความคุ้มค่าราคา (ประสิทธิภาพเทียบกับราคา)

ประสิทธิภาพเทียบกับราคาหรือ Price-to-Performance Ratio เป็นองค์ประกอบสำคัญของ TCO ซึ่งเหล่า Service Providers ต่างยกให้เป็นปัจจัยสำคัญอันดับที่ 2 รองจากความเสถียรในการใช้งาน จากการสำรวจพบว่า Huawei เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเลือกว่าคุ้มค่าราคามากที่สุด คือ 48% ตามมาด้วย Juniper Networks เป็นอันดับที่ 2 (38%) และ Nokia และ Cisco เป็นอันดับที่ 3 (35%)

3. บริการและการสนับสนุนหลังการขาย

บริการและการสนับสนุนหลังการขายถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ Service Providers ใช้พิจารณาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ Router และ CES เนื่องจากต้องให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน 7 วันในหนึ่งสัปดาห์ ส่งผลให้การสนับสนุนแบบ 7/24 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งร้อยละ 48 ของผู้ประเมินเลือกให้ Juniper Networks มีการให้บริการและการสนับสนุนหลังการขายทั้งแบบ Onsite และ Offsite ดีที่สุด ตามมาด้วย Cisco (45%) และ Nokia (39%)

4. นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี

โลกกำลังหมุนเข้าสู่ยุคดิจิทัล หลาย Service Providers จึงต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานบนระบบเครือข่ายในอนาคต และพร้อมสร้างความแตกต่างกับคู่แข่งรายอื่นๆ นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ Service Providers ใช้ประเมินผลิตภัณฑ์ Router และ CES ซึ่ง Juniper Networks ถูกมองว่าเป็น Vendor ที่มีนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ (51%) รองลงมาคือ Cisco (41%) และ Nokia (32%)

5. ความมั่นคงปลอดภัย

ความมั่นคงปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เริ่มเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญที่ Service Providers หลายรายต้องคำนึงถึง เนื่องจากการจารกรรมข้อมูลและภัยคุกคามไซเบอร์ทวีความรุนแรงขึ้นในทุกๆ วัน สำหรับการประเมินด้านความมั่นคงปลอดภัยนี้ ผลิตภัณฑ์จาก Juniper Networks ยังคงถูกเลือกให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด (51.4%) ตามมาด้วย Cisco (51.0%) และ Nokia (32%)

“ที่ Juniper Networks พวกเราพยายามอย่างหนักที่จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เป็น Service Providers ในยุคที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนผ่านไปเป็นระบบ Cloud, SD-WAN, 5G, IoT และ AR/VR รวมไปถึงทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายๆ การเน้นเรื่องระบบอัตโนมัติ ความมั่นคงปลอดภัย และความง่ายในการจัดการโครงข่ายสารสนเทศที่มีความซับซ้อน ช่วยให้ลูกค้าของเราไม่ต้องกังวลกับรายละเอียดอันซับซ้อนของระบบเครือข่าย และสามารถโฟกัสกับการคิดค้นบริการใหม่ๆ หรือเพิ่มผลประโยชน์ให้แก่ลูกค้าและผู้ติดตามธุรกิจ เราตื่นเต้นที่จะได้เห็นบริษัทต่างๆ มายืนยันผลลัพธ์ของรายงานจาก IHS และตั้งตารอที่จะร่วมพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ กับพวกเขาต่อไป” — Mike Marcellin, Chief Marketing Officer, Juniper Networks

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดผลสำรวจ Router & Switch Vendor Leadership Service Provider Survey ฉบับเต็มได้ที่นี่ [PDF]

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน Endpoint Protection Platforms ประจำปี 2021

Gartner, Inc. บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quarrant ทางด้าน Endpoint Protection Platforms ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ถึง …

[Guest Post] ISS Consulting ขอเชิญเข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อ “บริหารธุรกิจซื้อมาขายไปให้มีประสิทธิภาพด้วย SAP Business One on HANA” ศุกร์ 14 พ.ค.2564

ISS Consulting (Thailand) Limited. ขอเรียนเชิญผู้บริหาร, ผู้จัดการ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อ “ บริหารธุรกิจซื้อมาขายไปให้มีประสิทธิภาพด้วย SAP Business …