CDIC 2023

เมื่อโลกถูกเปลี่ยนด้วย FinTech ธุรกิจต้องเปลี่ยนตามอย่างไร

เทคโนโลยีทางการเงินหรือ FinTech นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สัมพันธ์กับชีวิตของคนทุกคน และการเข้ามาของ FinTech ก็ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวัน วิถีการทำงาน และแนวคิดของผู้คน ธุรกิจ และรัฐไปอย่างมาก FinTech เปลี่ยนอะไรไปแล้วบ้าง อะไรที่กำลังเปลี่ยน และสำหรับผู้ที่อยากจะเปลี่ยนต้องทำอย่างไร ติดตามกันได้ในบทความนี้ 

คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัท TARAD.com ผู้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจาก FinTech และแนวทางการปรับตัวสำหรับธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่

ปัจจุบันเราอาจพูดได้ว่า FinTech นั้นไม่ใช่คลื่นลูกใหม่เสียแล้ว แต่เป็นเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันที่ทุกคนต่างก็คุ้นเคยกันดี ผู้บริโภคทั่วไปและธุรกิจห้างร้านมีการใช้งาน FinTech อย่างแพร่หลายเป็นปกติ ในขณะที่ธนาคารและสถาบันการเงินก็มีการเร่งปรับตัวและเปลี่ยนแปลงแนวคิดอย่างแข็งขัน หรือแม้แต่รัฐบาลเอง ก็ยังมีการนำ FinTech มาใช้งาน สร้างเป็นนโยบายใหม่ๆในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมไปถึงแจกจ่ายสวัสดิการให้กับประชาชนในประเทศ 

โดยในประเทศไทย มีประเภทของ FinTech ที่น่าสนใจและมีการใช้งานจริงกันแล้ว ดังนี้

Digital Banking 

การทำธุรกรรมที่เดิมเคยผูกติดอยู่กับธนาคาร เช่น การฝากและถอนเงิน โอนเงิน นั้นไม่ถูกจำกัดว่าต้องไปทำที่ธนาคาร และทำธุรกรรมกับธนาคารอีกต่อไปแล้ว ในปัจจุบันผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมได้หลากหลายมากขึ้น โดยหนึ่งรูปแบบที่ผู้อ่านน่าจะคุ้นเคยกันดีคือการใช้งาน Mobile Banking นั่นเอง

Crowdfunding

จากเดิมที่การหาเงินทุนในการทำธุรกิจจะต้องผ่านการกู้ธนาคาร FinTech ทำให้เจ้าของธุรกิจมีทางเลือกในการระดมทุนมากขึ้น เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถลงทุนในธุรกิจที่ตนสนใจ เช่น การระดมทุนผ่าน Kickstarter ที่ได้รับผลตอบแทนเป็นผลิตภัณฑ์ หรือการลงทุนธุรกิจผ่าน Peerpower ที่มีผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย ซึ่งการเข้ามาอยู่ในรูปแบบของแพลตฟอร์มดิจิทัลนั้นช่วยให้การบริหารสินเชื่อเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำลง ทำให้ผู้ลงทุนอาจได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นไปด้วย

Cryptocurrency 

Cryptocurrency และสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นนับเป็นกลไกรูปแบบใหม่ที่นอกจากจะเป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนแล้ว ยังมีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น และนำไปช่วยงานในหลายๆอุตสาหกรรมได้

Payment Technology

การชำระเงินออนไลน์ก็ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่มีความจำเป็นและได้รับการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีความพยายามในการเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว เปิดช่องทางใหม่ๆในการชำระเงิน และเพิ่มลูกเล่น เช่น การผ่อนชำระสินค้า เพื่อให้ผู้บริโภคใช้งานได้อย่างสะดวกที่สุด

Enterprise Financial Software

ธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ต่างก็ต้องมีการจัดการเกี่ยวกับการเงินและบัญชี บริการซอฟต์แวร์การเงินสำหรับองค์กรจึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวก สามารถประสานงานภายในองค์กรและจัดการเอกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งการให้บริการในรูปแบบ Software as a Service ยังมีค่าใช้จ่ายถูกลงกว่าซอฟต์แวร์องค์กรแบบเดิมๆ 

Investment Management 

FinTech เปิดกว้างโลกของการลงทุนให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม จากที่ต้องติดต่อสถาบันการเงินและมีความรู้อย่างลึกซึ้ง ในวันนี้มีเครื่องมือและเทคโนโลยีหลายประเภทที่เข้ามาช่วยให้การลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายขึ้น อีกทั้งในหลายๆแพลตฟอร์ม เช่น Jitta, Finnomena, และ Odini ยังมีข่าวสารและระบบแนะนำการลงทุนสำหรับมือใหม่ที่อาจไม่มีความเชี่ยวชาญหรือเงินทุนมากนัก

InsurTech 

ธุรกิจประกันภัยเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่พัฒนาประสิทธิภาพขึ้นเป็นอย่างมากด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการซื้อขายกรมธรรม์ การวางแผนซื้อประกัน หรือการเคลม ที่สามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็วผ่านแอปพลิเคชันและอินเทอร์เน็ต

FinTech ไม่ได้กำลังจะเปลี่ยนโลก แต่ FinTech ได้เปลี่ยนโลกไปแล้ว

โลกธุรกิจของทุกวันนี้ขยับตัวและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หนึ่งปัจจัยของความเร็วเช่นนี้คือ FinTech ที่เข้ามาช่วยให้การทำธุรกรรมและการบริหารการเงินสะดวกและเร็วขึ้น ประสิทธิภาพและความโปร่งใสในการดำเนินธุรกิจสูงขึ้น FinTech คือเทคโนโลยีที่สามารถใช้งานได้โดยบุคคลทั่วไป พนักงาน ไปจนถึงผู้บริหารขององค์กรขนาดใหญ่ 

คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัท TARAD.com ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการทำธุรกิจในยุคนี้ที่ถูกเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ตั้งแต่วิธีการหาเงินทุนมาจัดตั้งธุรกิจที่สามารถขอสินเชื่อผ่านผู้ให้บริการ FinTech ที่ยืดหยุ่นกว่าธนาคารทั่วไปหรือระดมทุนผ่าน Crowd Funding การใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาบริหารการเงิน รวมไปถึงจัดการและอนุมัติเอกสารต่างๆในบริษัท ไปจนถึงการชำระเงินและการรับชำระเงินจากลูกค้า ที่มีตัวเลือกให้เลือกใช้มากมาย สะดวกกับทั้งผู้รับและผู้จ่าย 

และเมื่อธุรกิจมีการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้นตามแนวโน้มที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ก็จะส่งผลให้ FinTech มีบทบาทในธุรกิจเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นธุรกิจในปัจจุบันไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใดก็ตามควรเตรียมวางแผนและหาช่องทางในการนำ FinTech เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

ผู้บริหารคือตัวแปรหลักในการผลักดันเทคโนโลยี 

หนึ่งในอุปสรรคใหญ่ในการนำ FinTech หรือเทคโนโลยีใดๆเข้ามาใช้ในธุรกิจไทย คือความไม่เข้าใจและไม่คุ้นชินกับเทคโนโลยีหรือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงาน ซึ่งในจุดนี้เป็นโจทย์ที่สำคัญที่ผู้บริหารองค์กรจะต้องตีให้แตก ตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกเทคโนโลยีก็จะต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับการทำงานขององค์กร สามารถแก้ไขปัญหาและปรับปรุงประสิทธิภาพได้จริง 

และหลังจากเลือกเทคโนโลยีที่จะใช้ได้แล้วผู้บริหารก็ต้องมีการส่งเสริมการใช้งานเทคโนโลยีให้เหมาะสม มีการให้ความรู้ และสนับสนุนกระบวนการเพื่อให้พนักงานรู้สึกว่าเทคโนโลยี FinTech ที่นำเข้าไปใช้นั้นได้ผลจริง ทำให้ชีวิตการทำงานของพวกเขาง่ายและมีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี เมื่อสมาชิกองค์กรเห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีอย่างชัดเจนแล้ว การนำไปใช้งานก็จะเกิดขึ้นเองโดยสมัครใจ 

อีกแง่มุมหนึ่งที่ธุรกิจจะต้องพิจารณา คือ Mindset ที่เจ้าของธุรกิจเองมีต่อเทคโนโลยี ผู้ประกอบการหลายรายมีความกังวลด้านความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว และหวงแหนไม่อยากให้รัฐเข้ามายุ่งกับระบบการเงินภายในบริษัทมากเนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดการตรวจสอบที่ทำให้ธุรกิจเสียประโยชน์ เช่น ต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้น หรือทำงานได้ล่าช้า ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้อย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการทำกำไรของบริษัท โดยคุณภาวุธได้ฝากเอาไว้ว่าประโยชน์ที่ธุรกิจจะได้รับจากการดำเนินการอย่างโปร่งใสและ FinTech นั้นมีมากกว่าที่ธุรกิจจะต้องเสียแน่นอน 

สำหรับธุรกิจใดที่กำลังมองหาเทคโนโลยี FinTech เข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ อาจลองพิจารณาจากกระบวนการทำงานในปัจจุบันก่อนว่าขั้นตอนใดที่ดำเนินในรูปแบบเดิมมายาวนาน เหตุใดจึงเป็นแบบนั้น และสามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีได้หรือไม่ ซึ่งเทคโนโลยี FinTech ในปัจจุบันนั้นเปิดกว้างต่อการทดลอง หลายๆเจ้าเปิดให้ใช้ฟรีในช่วงเวลาจำกัด และหลายๆเจ้ามีการคิดค่าบริการแบบ Pay per use ทำให้ไม่ต้องลงทุนมากในการลอง

นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีสื่อและแหล่งความรู้ออนไลน์มากมายให้ธุรกิจเข้าไปศึกษาและเอาเป็นแบบอย่าง เรียกได้ว่าการเริ่มต้นนำ FinTech มาใช้งานนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ทั้งหมดทั้งมวลจึงเป็นคำถามกลับไปที่เจ้าของกิจการเองว่า ตัวคุณเองพร้อมหรือยังที่จะเริ่มต้นลงมือเปลี่ยนแปลง

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.jrit-ichi.com/cutting/2022/02/02/767/ 


Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …

“จีเอเบิล” เผยกลยุทธ์ปั้นขุมกำลังนับพัน เพื่อเสริมพลัง Digital Transformation [Guest Post]

เพราะพนักงานผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเทคโนโลยีเฉพาะทางกว่า 1,000 ชีวิตของจีเอเบิล คือ หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรจีเอเบิลมาตลอด 34 ปี การหลอมรวมกันระหว่างความเชี่ยวชาญด้านไอทีของพนักงานจีเอเบิลกับเทคโนโลยีโซลูชันระดับโลก ได้ก่อให้เกิดผลงานการสร้าง Digital Transformation ให้กับพันธมิตรในหลายภาคธุรกิจระดับประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 30,000 โปรเจ็ค ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สะท้อนความเชื่อมั่นของพันธมิตรที่มีต่อจีเอเบิล …