SUSE by Ingram

รู้จัก TP-Link Auranet EAP: 802.11ac Access Point สำหรับองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง

โดยทั่วไปหากนึกถึงชื่อของ TP-Link แล้วเราก็มักจะนึกถึงอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับใช้งานตามบ้านกันเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วทาง TP-Link นั้นก็มีโซลูชันสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางเช่นกัน อย่างเช่นโซลูชันของ TP-Link Auranet EAP ซึ่งเป็น Wireless Access Point มาตรฐาน 802.11ac ที่สามารถบริหารจัดการจากศูนย์กลางได้ผ่าน Software Controller และเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าด้วย Power over Ethernet (PoE) ได้ในตัว อีกทั้งยังสามารถติดตั้ง Controller เอาไว้บน Cloud เพื่อบริหารจัดการ Access Point ในหลายๆ สาขาได้พร้อมๆ กันอีกด้วย

 

แนะนำ TP-Link Auranet EAP: Wireless Access Point รุ่นสำหรับองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางจาก TP-Link

Credit: TP-Link

 

TP-Link Auranet นี้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นโซลูชันทางด้าน Wireless Access Point สำหรับองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงมีฟีเจอร์พื้นฐานต่างๆ ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ, ความปลอดภัย และการบริหารจัดการอย่างครบถ้วน และรองรับการนำไปติดตั้งใช้งานภายในสาขาเดียวขององค์กร หรือหลายสาขาและทำการบริหารจัดการร่วมกันแบบรวมศูนย์ก็ได้เช่นกัน

ฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจของ TP-Link Auranet EAP มีดังนี้

 • สามารถให้บริการ Wi-Fi ตามมาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac ได้ และให้บริการสัญญาณเครือข่ายไร้สายได้แบบ Dual Band
 • รองรับการทำ Multiple SSID ในตัว
 • สามารถทำการเลือก Channel และกำลังส่งในการกระจายสัญญาณที่เหมาะสมที่สุดได้ด้วยตัวเอง
 • สามารถทำการ Load Balancing ผู้ใช้งานให้ไปเชื่อมต่อกับ Access Point แต่ละชุด เพื่อไม่ให้ Access Point ชุดใดชุดหนึ่งต้องรับภาระมากเกินไปได้
 • สามารถทำ Band Steering เพื่อปรับให้ผู้ใช้งานไปเชื่อมต่อในย่านความถี่ที่ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่าได้
 • สามารถทำ Rate Limit เพื่อจำกัดปริมาณ Bandwidth ในการเชื่อมต่อสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนได้
 • มีเทคโนโลยี Airtime Fairness ช่วยจัดสรรเวลาที่ผู้ใช้งานแต่ละคนทำการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ Throughput ในการเชื่อมต่อโดยรวมสูงขึ้นได้ถึง 2.5 เท่า
 • มีเทคโนโลยี Beamforming ปรับมุมการรับส่งสัญญาณสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนโดยเฉพาะ ทำให้ผู้ใช้งานแต่ละคนได้รับ Throughput สูงขึ้นได้ถึง 30%
 • สามารถยืนยันตัวตนผู้ใช้งานได้ผ่านทาง Captive Portal, MAC Address และ 802.1X พร้อมทั้งกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งานได้
 • สามารถทำ SSID to VLAN Mapping ได้ ทำให้การออกแบบระบบเครือข่ายมีความยืดหยุ่นสูงขึ้น
 • สามารถทำ Client Isolation เพื่อป้องกันการโจมตีกันเองระหว่างผู้ใช้งานได้
 • สามารถตรวจจับ Rogue AP ภายในเครือข่ายได้
 • มีระบบ Reboot Schedule ในตัว ทำการ Reboot ตัวได้โดยอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาที่กำหนดเอาไว้
 • รองรับการใช้งาน Power over Ethernet (PoE) ลดประเด็นปัญหาด้านการเดินสายลงไปได้

 

โดยรวมแล้วฟีเจอร์ต่างๆ เหล่านี้ก็สามารถรองรับการใช้งาน Wi-Fi ในขั้นพื้นฐานได้ระดับหนึ่งแล้ว ก็เรียกได้ว่าตัว Auranet EAP เองนี้ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานในองค์กรขนาดเล็กถึงขนาดกลางได้ไม่น้อยเลย

 

มี Wireless Access Point รองรับ 802.11ac ด้วยกัน 4 รุ่น เลือกใช้ได้ตามต้องการ

สำหรับ TP-Link Auranet EAP นี้มี Access Point มาตรฐาน 802.11ac ให้เลือกใช้งานด้วยกันทั้งสิ้น 4 รุ่น ดังนี้

 • EAP330 รุ่น AC1900 รองรับ 600Mbps (2.4GHz) + 1300 Mbps (5GHz) พร้อม 2x GbE, PoE, Airtime Fairness และ Beamforming
 • EAP320 รุ่น AC1200 รองรับ 300Mbps (2.4GHz) + 867 Mbps (5GHz) พร้อม 1x GbE, PoE, Airtime Fairness และ Beamforming
 • EAP245 รุ่น AC1750 รองรับ 450Mbps (2.4GHz) + 1300 Mbps (5GHz) พร้อม 1x GbE, PoE
 • EAP225 รุ่น AC1200 รองรับ 300Mbps (2.4GHz) + 867 Mbps (5GHz) พร้อม 1x GbE, PoE

 

จะเห็นได้ว่าประเด็นหลักๆ ที่แตกต่างนั้นก็คือเรื่องของประสิทธิภาพ และฟีเจอร์อย่าง Airtime Fairness และ Beamforming สำหรับใช้รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำนวนมากภายในพื้นที่อาคารที่มีความซับซ้อนให้สัญญาณนั้นมีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง

 

บริหารจัดการจากศูนย์กลางหลายสาขาพร้อมกันผ่าน EAP Software Controller ได้ฟรีๆ ทันที

Credit: TP-Link

 

ถือเป็นอีกจุดเด่นที่น่าสนใจมากของโซลูชัน TP-Link Auranet EAP เลยก็ว่าได้ เพราะชุด EAP Software Controller สำหรับทำหน้าที่บริหารจัดการ Wireless Access Point เหล่านี้ทั้งหมดนั้นแถมฟรี ทำให้องค์กรไม่ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายในส่วนของ Wireless Controller และลิขสิทธิ์ในการใช้งานแต่อย่างใด

EAP Software Controller นี้จะรองรับการบริหารจัดการ Wireless Access Point ภายในระบบเครือข่ายที่เป็น Layer 3 ได้, มีระบบ Automatic Device Discovery เพื่อให้ง่ายต่อการเพิ่มอุปกรณ์ในอนาคต, สามารถติดตามการใช้งานระบบเครือข่ายไร้สายของผู้ใช้งานแต่ละคนได้, ติดตามการทำงานของ Access Point แต่ละชุดได้ และทำการ Update Firmware ของอุปกรณ์ Access Point ทั้งหมดในระบบได้จากศูนย์กลาง

ในขณะเดียวกัน EAP Software Controller นี้ก็รองรับการบริหารจัดการ TP-Link Auranet EAP ในหลายๆ สาขาพร้อมกันได้จากศูนย์กลางอีกด้วย ดังนั้นธุรกิจที่มีสาขาอยู่เป็นจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วประเทศนั้นก็จะสามารถทำการบริหารจัดการอุปกรณ์ Wireless Access Point และแก้ไขปัญหาจากระยะไกลได้อย่างง่ายดาย ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการลงทุนระบบ Wireless Network ในรูปแบบอื่นๆ ค่อนข้างมาก

Credit: TP-Link

 

นอกจากนี้ ทาง TP-Link เองก็ยังได้มีคำแนะนำสำหรับองค์กรที่มีหลายสาขามากๆ จนต้องการจะบริหารจัดการ Wireless Access Point ในทุกๆ สาขาเหล่านั้นผ่าน Cloud เพื่อลดความซับซ้อนที่จะเกิดขึ้นในการออกแบบระบบเครือข่ายลงไปด้วย โดยในคำแนะนำนี้ทาง TP-Link ก็ได้ชี้แจงถึงวิธีการติดตั้ง EAP Software Controller บน Amazon Web Services (AWS) EC2 เอาไว้ที่ http://www.tp-link.com/us/faq-1248.html ให้ได้ศึกษาเป็นแนวทางกันฟรีๆ

Credit: TP-Link

 

ติดต่อ TP-Link ได้ทันที

ผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อทีมงาน TP-Link ได้ที่อีเมล์ marketing.th@tp-link.com, FB: www.facebook.com/tplinkth และ Line : @tplink เลยครับ

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Red Hat OpenShift 4.7 ออกแล้ว จัดการ VM ได้ พร้อมรองรับ Windows Container

Red Hat ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Red Hat OpenShift 4.7 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยสามารถรองรับ Workload ได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น Virtual Machine หรือ Windows Container ก็ตาม โดยรวมแล้วมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

Microsoft เปิดตัว Industry-Specific Cloud สำหรับอุตสาหกรรมการเงิน โรงงาน และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ตลาด Industry-Specific Cloud นั้นกำลังทวีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยล่สุด Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Industry-Specific Cloud ด้วยกันอีก 3 ระบบ รองรับอุตสาหกรรมการเงิน, โรงงานและการผลิต และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร