[PR] ลิงค์ซิสวางจำหน่ายเราเตอร์ไร้สาย “รุ่นแรกของโลก” ที่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO ช่วยจัดหาเราเตอร์เฉพาะของตัวเองสำหรับแต่ละอุปกรณ์ ปฏิวัติเครือข่ายไร้สายภายในบ้าน

กรุงเทพฯ 21 ตุลาคม 2558 – ลิงค์ซิส ( Linksys® ) เป็นผู้ผลิตรายแรกที่จำหน่ายเราเตอร์ 100 ล้านเครื่องทั่วโลก และเป็นผู้นำด้านโซลูชั่นเครือข่ายสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน และองค์กรธุรกิจ เปิดตัว Linksys Max-Stream AC2600 MU-MIMO Gigabit Router ( EA8500 ) เราเตอร์ Wireless AC รุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO Multi-User, Multiple Input, and Multiple Output ) ใช้เทคโนโลยี 802.11ac Wave 2 MU-MIMO ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด สำหรับทุกอุปกรณ์ภายในบ้าน และทำหน้าที่เสมือนว่าแต่ละอุปกรณ์มีเราเตอร์เฉพาะเป็นของตัวเอง เป็นผลให้อุปกรณ์แต่ละตัวที่เชื่อมต่ออยู่กับเราเตอร์ ไม่ต้องแย่งชิงแบนด์วิดธ์กันใช้งานเหมือนกับ MIMO ปกติที่อยู่บนมาตรฐาน 802.11n อีกต่อไป ด้วย MU-MIMO สมาชิกทุกคนในครอบครัวจะสามารถเล่นเกมวิดีโอ ฟังเพลง เช็คอีเมล ซื้อสินค้า สตรีมภาพยนตร์ และทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างไม่สะดุด

linksys-ea8500

เราเตอร์ Linksys EA8500 ประกอบด้วยเทคโนโลยี Qualcomm® MU | EFX MU-MIMO+ ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วได้สูงสุด 3 เท่า* เมื่อเทียบกับ W-Fi ปัจจุบัน ความเร็ว Wi-Fi ที่ 2.53 Gbps ( สูงสุด 1733 Mbps สำหรับ 5 GHz และ 800 Mbps สำหรับ 2.4 GHz‡ ) ช่วยลดการบัฟเฟอร์ข้อมูล และรองรับการดาวน์โหลดที่รวดเร็วกว่า ซีพียูแบบดูอัลคอร์ 1.4 GHz และพอร์ตกิกะบิต 4 พอร์ต นำเสนอความเร็วที่เหนือกว่า เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่ต้องใช้แบนด์วิธจำนวนมาก ผู้ใช้จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับพอร์ต USB 3.0 และพอร์ตคอมโบ USB 2.0/eSATA สำหรับการสตรีมคอนเทนต์ส่วนตัวบนระบบคลาวด์ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด หรือการแชร์ข้อมูลบนเครือข่าย เสาสัญญาณภายนอกแบบถอดออกได้ 4 ชุดสามารถปรับแต่งได้เพื่อระยะการเชื่อมต่อสูงสุด ขณะที่เทคโนโลยี Beamforming รวบรวมสัญญาณ Wi-Fi ไปยังแต่ละอุปกรณ์ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างแข็งแกร่ง เพิ่มความเร็ว และระยะเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์พกพา

“เทคโนโลยี MU-MIMO ปฏิวัติประสบการณ์ไร้สายภายในบ้าน” มร. ไมค์ เฉิน, รองประธานฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของลิงค์ซิส กล่าว “โดยทั่วไปแล้ว แต่ละบ้านมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากกว่า 8 อุปกรณ์ และไม่ได้ใช้เพียงเพื่อรับส่งอีเมลและทวีตข้อความเท่านั้น ครอบครัวหนึ่งอาจจะกำลังสตรีมภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์ที่มีความละเอียดสูง ในขณะที่มีสมาชิกคนอื่นอาจสนทนาผ่านทาง video call กับเพื่อน ๆ และคนในครอบครัว หรือเล่นเกมออนไลน์กับคู่แข่งจากทั่วโลก โดยทั้งหมดนี้อาจจะทำในเวลาเดียวกัน โดยใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างหลากหลาย การที่มีแบนด์วิธเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานพร้อม ๆ กันจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่เห็นไอคอนการบัฟเฟอร์ข้อมูลขณะที่กำลังสตรีมภาพยนตร์ หรือฟังเพลงขาด ๆ หาย ๆ หรือเล่นเกมที่หยุดชะงักเป็นช่วง ๆ เรามั่นใจว่าประสบการณ์การใช้งานที่ได้รับจาก MU-MIMO จะช่วยให้เราขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ในอนาคต เพื่อนำเสนอเราเตอร์ MU-MIMO รุ่นอื่นๆ เพิ่มเติม”

“Qualcomm MU | EFX ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ Wi-Fi รวมถึงประสบการณ์การเชื่อมต่อของผู้บริโภค” มร. โกปิ สิริเนนี, ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm Atheros, Inc. กล่าว “ผู้นำอุตสาหกรรมเครือข่ายไร้สาย อย่างลิงค์ซิส มองเห็นศักยภาพของ MU-MIMO ที่มีต่อเครือข่ายภายในบ้าน และลิงค์ซิสนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ก้าวล้ำ เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพและความเร็ว เพื่อรองรับอุปกรณ์ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้แบนด์วิธสูง”

ในรายงาน IDC InfoBrief ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากลิงค์ซิส ภายใต้หัวข้อ เครือข่ายโฮมเน็ตเวิร์ก: ขุมพลังที่ถูกมองข้ามThe Home Network, the Neglected Workhorse ) ไอดีซีได้สำรวจความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมซึ่งมีผู้ใช้ที่เชื่อมต่อไร้สายอย่างน้อย 3 คนในครอบครัว เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สาย รวมถึงแนวทางการใช้ประโยชน์จาก MU-MIMO สำหรับครอบครัวที่มีผู้ใช้หลายคน/อุปกรณ์หลายเครื่อง จากโครงการวิจัยนี้ พบว่าผู้ใช้ทำสิ่งต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นบนเครือข่ายภายในบ้าน แต่กลับใช้เทคโนโลยีไร้สายรุ่นเก่าซึ่งไม่เหมาะสำหรับครอบครัวปัจจุบันที่มีผู้ใช้หลายคน/อุปกรณ์หลายเครื่อง:

  • 84% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองมักจะสตรีมภาพยนตร์/รายการโทรทัศน์ ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น สตรีมเพลง เล่นเกม หรือท่องอินเทอร์เน็ตในเวลาเดียวกัน
  • เกือบ 50% ยังคงใช้เราเตอร์ที่รัน Wi-Fi รุ่นเก่าที่ใช้งานมานานอย่างน้อย 12 ปี
  • 2/3 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองมีอุปกรณ์อย่างน้อย 5 เครื่องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและใช้งานพร้อม ๆ กัน
  • กว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองประสบปัญหาการบัฟเฟอร์ข้อมูล การหยุดชะงัก และปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพบนเครือข่ายภายในบ้านเป็นประจำหรือทุกครั้ง
  • 84% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ประสิทธิภาพเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อเราเตอร์ ซึ่งทิ้งห่างอย่างมากเมื่อเทียบกับคุณลักษณะอื่น ๆ เช่น ระยะเชื่อมต่อ ความปลอดภัย และแม้กระทั่งราคา
  • ราคาขายเราเตอร์โดยเฉลี่ยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองยินดีที่จะใช้เงินโดยเฉลี่ย 84 ดอลลาร์ขึ้นไป ( หรือประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป ) สำหรับการซื้อเราเตอร์ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ
  • Wi-Fi คือสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต: การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายครองอันดับ 2 ในแง่ปัจจัยสำคัญสำหรับการดำรงชีวิต โดย อาหารครองอันดับ 1 ตามมาด้วย Wi-Fi, สมาร์ทโฟน และเซ็กส์

ผลการสำรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับครอบครัวที่มีผู้ใช้หลายคน/อุปกรณ์หลายเครื่องมีอยู่ที่นี่

สิ่งที่ลิงค์ซิสได้เรียนรู้จากการสำรวจความคิดเห็นในครั้งนี้ก็คือ มีครอบครัวจำนวนเพิ่มมากขึ้นที่เชื่อมต่อออนไลน์โดยใช้อุปกรณ์หลายเครื่อง และผลการวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า โดยเฉลี่ยแล้วมีการเชื่อมต่อและใช้งานอุปกรณ์ 5 เครื่องในเวลาเดียวกัน โดยผู้ใช้กว่าครึ่งหนึ่งประสบปัญหาเรื่องการบัฟเฟอร์ข้อมูลและความล่าช้าในการเชื่อมต่อ ผู้ใช้กำลังมองหา Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพแข็งแกร่ง นั่นคือเหตุผลที่ผู้ใช้ยินดีที่จะจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นสำหรับการซื้อเราเตอร์ที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายเครื่องในเวลาเดียวกัน และป้องกันปัญหาต่าง ๆ ในเรื่องประสิทธิภาพ

เราเตอร์ Linksys AC2600 MU-MIMO จะช่วยแก้ไขปัญหาที่ผู้ใช้ประสบพบเจอในปัจจุบัน รวมถึงในอนาคต เพราะ MU-MIMO จะกลายเป็นเทคโนโลยี Wi-Fi ที่สำคัญสำหรับตลาดในอนาคต ตรวจสอบวิดีโอ MU-MIMO บนหน้าผลิตภัณฑ์ลิงค์ซิสได้ที่นี่

ราคาและการวางจำหน่าย

Linksys Max-Stream AC2600 MU-MIMO Gigabit Router ( EA8500 ) มีวางจำหน่ายตามร้านค้าปลีกชั้นนำและร้านค้าออนไลน์ รวมถึง Amazon, Best Buy, Fry’s, Newegg, Office Depot, Office Max, Staples, Target และ Wal-Mart ในราคา 11,390 บาท ( ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ) และสำหรับลูกค้า 100 ท่านแรกจะได้รับบัตรกำนัลมูลค่า 500 บาท จากเทสโก้ โลตัส

linksys-ea8500-side

ความเป็นผู้นำทางด้านเราเตอร์

EA8500 ถูกเพิ่มเติมเข้าไว้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เราเตอร์ของลิงค์ซิสกว่า 60 รุ่นที่มีการวางจำหน่าย นับตั้งแต่ที่ลิงค์ซิสบุกเบิกเราเตอร์รุ่นแรกเมื่อปี 2542 นอกจากนี้ EA8500 ยังได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่นประจำปี 2558 ( Best of CES 2015 ) จาก Network World ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ลิงค์ซิสเปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้จำหน่ายเราเตอร์ไปแล้วกว่า 100 ล้านเครื่อง และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มผู้ผลิตสินค้าคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำที่ทำยอดขาย 100 ล้านเครื่องได้สำเร็จ

 

+เทคโนโลยี Qualcomm® MU | EFX MU-MIMO เป็นผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm Atheros, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Qualcomm Incorporated
*จะต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์ลูกข่ายที่รองรับ 1×1 MU-MIMO สามเครื่องขึ้นไป เพื่อให้อัตราข้อมูลเร็วขึ้นสาม ( 3 ) เท่า
†ประสิทธิภาพที่แท้จริงอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความจุเครือข่ายไร้สาย อัตราการรับส่งข้อมูล ระยะเชื่อมต่อ และความครอบคลุม ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับปัจจัย สภาวะ และตัวแปรต่าง ๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้งาน สัญญาณรบกวน และสภาวะอื่น ๆ ที่ไม่เอื้ออำนวย จะต้องใช้บัญชีบรอดแบนด์ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ลูกค้าจ่ายค่าบริการสำหรับการเชื่อมต่อเราเตอร์นี้ รวมถึงคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ เข้ากับอินเทอร์เน็ต บางอุปกรณ์อาจต้องใช้อะแดปเตอร์ไร้สายเพิ่มเติมหรือสายเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ต เพื่อเชื่อมต่อกับเราเตอร์นี้ ประสิทธิภาพสูงสุดเป็นไปตามมาตรฐาน IEEE 802.11 ประสิทธิภาพที่แท้จริงอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความจุเครือข่ายไร้สาย อัตราการรับส่งข้อมูล ระยะเชื่อมต่อ และความครอบคลุม ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับปัจจัย สภาวะ และตัวแปรต่าง ๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้งาน สัญญาณรบกวน และสภาวะอื่น ๆ ที่ไม่เอื้ออำนวย อาจต้องใช้อะแดปเตอร์ 802.11ac เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อที่อัตราข้อมูล 11ac และเพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพที่ดีที่สุด จะต้องใช้เราเตอร์ร่วมกับอุปกรณ์ไร้สาย AC1733 ที่เข้ากันได้
‡อัตราการรับส่งข้อมูลมาตรฐาน 600 Mbps หรือ 1733 Mbps ( สำหรับ 5 GHz ), 800 Mbps ( สำหรับ 2.4 GHz ), 54 Mbps และ 11 Mbps เป็นอัตราข้อมูลทางกายภาพ อัตราการรับส่งข้อมูลที่แท้จริงจะต่ำกว่านี้ และอาจขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ไร้สายชนิดต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่ รวมถึงปัจจัยภายนอก

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์

AMPOS สร้างแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ เพื่อการทำงานแบบไฮบริดบน AWS เพื่อขับเคลื่อนการฝึกอบรมและความพึงพอใจของพนักงาน [Guest Post]

กรุงเทพฯ 23 พฤศจิกายน 2565 – อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือ Amazon.com ประกาศในวันนี้ว่า AMPOS Solutions (AMPOS) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ (HR) ของไทย ได้พัฒนาแพลตฟอร์มการบริหารความสัมพันธ์กับพนักงาน (employee relationship management: ERM) บน AWS เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง …