Black Hat Asia 2023

Malwarebytes รุกตลาดไทย แต่งตั้ง ACA Pacific Group เป็นตัวแทนจำหน่ายผู้เดียวในประเทศไทย

Malwarebytes ผู้ผลิตระบบ Advanced Threat Detection and Remediation ชื่อดัง ได้ประกาศแต่งตั้ง ACA Pacific Group ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย พร้อมจัดงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา โดยโซลูชันของ Malwarebytes ที่จะนำมาทำตลาดในไทยนั้นจะเน้นกลุ่มองค์กร ในบทความนี้จึงจะขอทำการสรุปประวัติความเป็นมาและแนะนำโซลูชันต่างๆ ที่น่าสนใจของ Malwarebytes ดังนี้ครับ

 

Malwarebytes: ก่อตั้งโดยเด็กมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเติบโตจนมีผู้ใช้งานกว่า 28 ล้านคนทั่วโลก

Credit: Malwarebytes

เมื่อเราพูดถึงเหล่าผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เราก็มักจะได้ยินชื่อที่คุ้นหูกันอย่าง Mark Zuckerberg แห่ง Facebook กันเป็นหลักในยุคสมัยนี้ ในขณะที่น้อยคนนักจะเคยได้ยินชื่อของ Marcin Kleczynski ผู้ที่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน ซึ่งก่อตั้ง Malwarebytes ตั้งแต่วัย 18 ปี ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยขึ้นมา จนปัจจุบันได้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Malwarebytes ในวัยเพียง 27 ปี

Marcin Kleczynski ในวัย 14 ปีนั้นได้บังเอิญทำ Malware ติดในเครื่องคอมพิวเตอร์ของบิดามารดาของเขาในขณะที่กำลังเสิร์ชหาเกมออนไลน์ใหม่ๆ มาเล่น ทั้งๆ ที่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นก็ได้มีการติดตั้งโปรแกรม Anti-virus อยู่แล้ว ทำให้เขาตัดสินใจจะจัดการแก้ปัญหา Malware นี้ให้สำเร็จจงได้

Marcin Kleczynski Credit: Malwarebytes

เขาได้เริ่มทำการศึกษาวิธีการต่างๆ บน Internet และได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ในโลกออนไลน์เพื่อกำจัด Malware ตัวนี้ออกไปจนสำเร็จ และกรณีนี้เองก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเขาเพื่อสร้างโปรแกรมสำหรับกำจัด Malware ที่มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นให้คนทั้งโลกได้ใช้ เขาได้เริ่มศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมด้วยตัวเอง และพัฒนาโปรแกรมด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยออกสู่ตลาดมากมาย

หนึ่งในโปรแกรมกำจัด Malware ที่เขาได้พัฒนาร่วมกับเพื่อนร่วมหอพักนั้นก็คือ RogueRemover สำหรับกำจัดการโจมตีกลุ่ม Rogue ที่มุ่งเน้นขโมยข้อมูลของบัตรเครดิตโดยเฉพาะ และโปรแกรมนี้เองที่ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนา Malwarebytes Anti-malware ขึ้นมา

เวลาผ่านไปจนกระทั่งปี 2008 Marcin Kleczynski ซึ่งมีอายุ 18 ปีก็เริ่มมีเงินสะสมจากโปรแกรมต่างๆ ที่เขาพัฒนาขึ้นมาขายเกินกว่า 1 ล้านเหรียญ และได้ตัดสินใจจับมือกับ Bruce Harrison เพื่อเปิดบริษัท Malwarebytes ขึ้นมาในขณะที่เขากำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีทางด้าน Computer Science ที่ University of Illinois และมียอดขายสูงถึง 600,000 เหรียญภายในปีแรกที่ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา

ในปี 2005 ธุรกิจของ Malwarebytes ก็เติบโตไปได้ด้วยดีจนมียอดขายสูงเกินกว่า 100 ล้านเหรียญหรือราวๆ 3,500 ล้านบาท และ Marcin Kleczynski ก็ได้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท โดยมีผู้ Download Malwarebytes ไปใช้งานมากถึง 500 ล้านครั้ง, มีผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่องถึง 28 ล้านคน, มีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรเกินกว่า 10,000 แห่งทั่วโลก, ตรวจจับ Malware ได้เกินกว่า 600,000 ตัวในทุกๆ ชั่วโมง และมีพนักงานถึง 410 คนในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ๆ รวมถึงขยายธุรกิจของ Malwarebytes ให้เติบโตต่อไป

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Malwarebytes ที่จะนำมาทำตลาดระดับองค์กรในประเทศไทยโดย ACA Pacific Group มีดังนี้

 

Malwarebytes Endpoint Security: ปกป้ององค์กรจากช่องโหว่ Zero Day ได้อย่างรวดเร็วถึงระดับ Zero Hour

Malwarebytes Endpoint Security นี้เป็นผลิตภัณฑ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยที่ผสานเทคโนโลยีหลากหลายเพื่อปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์จากการโจมตีหลายรูปแบบ ดังนี้

  • Anti-malware มุ่งเน้นการตรวจจับ Malware และ Spyware โดยเฉพาะ ด้วยการ Scan เพื่อตรวจสอบการทำงานได้ทั้งแบบ Quick/Flash/Full, การบล็อคเว็บไซต์ที่เผยแพร่ Malware, การยับยั้งการ Execute File ใดๆ ที่เป็นอันตราย โดยมีขนาดเล็ก ติดตั้งใช้งานได้ง่าย ไม่กินทรัพยากรของเครื่องแต่อย่างใด
  • Anti-exploit ทำหน้าที่ป้องกันการโจมตีช่องโหว่บน Application และ Browser โดยเฉพาะ โดยมีการปกป้องด้วยกันถึง 4 ระดับ สามารถทำงานร่วมกับ Anti-malware และ Antivirus ค่ายอื่นๆ ได้ อีกทั้งยังมีขนาดเล็กเพียง 3MB เนื่องจากไม่มี Signature Database ทำให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วโดยไม่กินทรัพยากรของเครื่อง
  • Anti-ransomware ทำหน้าที่ในการตรวจสอบค้นหาการทำงานของ Ransomware โดยเฉพาะแบบ Real-time ด้วยเทคโนโลยี Ransomware Behavioral ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ทำให้สามารถตรวจจับ Ransomware ใหม่ๆ ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักและทำการยับยั้งได้ทันที

ความสามารถในการปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์จากการโจมตีที่หลากหลายเหล่านี้ สามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลางผ่าน Malwarebytes Management Console ที่จะช่วยตั้งค่าการ Scan และการออกรายงานด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์นับพันเครื่องได้จากหน้าจอเพียงหน้าจอเดียวเท่านั้น

Credit: Malwarebytes

เทคโนโลยีรักษาความมั่นคงปลอดภัยจาก Malwarebytes ทั้งหมดนี้รองรับการใช้งานตั้งแต่ Microsoft Windows 10 ย้อนลงไปจนถึง XP, Microsoft Windows Server 2012 ย้อนลงไปจนถึง 2003 อีกทั้งยังรองรับการทำงานบน Apple macOS อีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดและทดลองใช้งาน Malwarebytes Endpoint Security ได้ทันทีที่ https://www.malwarebytes.com/business/endpointsecurity/

 

Malwarebytes Breach Remediation: มุ่งเน้นจัดการ Malware โดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยี Heuristic-based และ Definition-based ร่วมกัน

สำหรับองค์กรที่ต้องการจัดการกับ Malware อย่างเต็มตัว Malwarebytes Breach Remediation นี้ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับและกำจัด Malware โดยเฉพาะ ด้วยการเสริมระบบ Anti-rootkit Scanning สำหรับใช้ตรวจจับ Malware ร่วมกับเทคโนโลยี Heuristic-based และ Definition-based เพื่อให้การค้นหา Malware ที่แอบแฝงอยู่นั้นมีความครอบคลุมสูงสุด พร้อมเทคโนโลยีในการช่วยกำจัด Malware ในหลากหลายรูปแบบในตัว ทั้งแบบ CLI และ GUI

Credit: Malwarebytes

นอกจากนี้ Malwarebytes Breach Remediation ก็ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยอื่นๆ ในองค์กรได้ ทั้ง SIEM, Breach Detection Systems และ Endpoint Management จากผู้ผลิตหลากหลายราย ทำให้การตรวจจับและกำจัด Malware ภายในองค์กรนั้นสามารถเกิดขึ้นได้อย่างอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีข้อมูลด้านเหตุการณ์ความมั่นคงปลอดภัยภายในองค์กรให้ติดตามได้อย่างครอบคลุมในการสืบเสาะหาต้นตอหรือตรวจสอบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในการโจมตีแต่ละครั้งได้เป็นอย่างดี

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดและทดลองใช้งาน Malwarebytes Breach Remediation ได้ที่ https://www.malwarebytes.com/business/breachremediation/ ทันที

 

ติดต่อทีมงาน ACA Pacific Group ได้โดยตรงทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ Malwarebytes สามารถติดต่อทีมงาน ACA Pacific Group ตัวแทนจำหน่าย (Distributor) อย่างเป็นทางการของ Malwarebytes ในประเทศไทย เพื่อขอคำปรึกษาหรือใบเสนอราคาได้ทันทีที่โทร 02-760-2500 หรือ malwarebytes@acagroup.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …