CDIC 2023

แนะนำ Supermicro Storage Server ความจุสูงติดตั้ง 12 – 72 Hard Drive ใน Server เดียว

supermicro_logo

เพื่อตอบรับต่อเทรนด์การจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลในปัจจุบันระดับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นระบบ Database ขนาดใหญ่, ระบบ Object Storage สำหรับจัดเก็บไฟล์จำนวนมาก, ระบบ CCTV สำหรับเก็บข้อมูลกล้องวงจรปิดย้อนหลัง, ระบบ Backup และ Disaster Recovery ที่ต้องสำรองข้อมูลของระบบงานอยู่ตลอดเวลา หรือแม้แต่ระบบ Big Data ที่กำลังมาแรง ทาง Supermicro ผู้ผลิตระบบ Server เฉพาะทางสำหรับองค์กรและธุรกิจ IT โดยเฉพาะ จึงได้สร้างเทคโนโลยี Storage Server ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้

supermicro_SuperStorage_StorageServer_SC847E16-R1K28LPB_spec

Storage Server คืออะไร?

Storage Server ก็คือเครื่อง Server ปกติเหมือนเครื่อง Server ทั่วๆ ไปที่ต้องใส่ CPU, RAM, Hard Drive และติดตั้งระบบปฏิบัติการก่อนถึงจะเริ่มใช้งานได้นั่นเอง เพียงแต่จะมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือสามารถติดตั้ง Hard Drive ภายในได้มากกว่าเครื่อง Server ปกติ โดย Server ปกติอาจจะใส่ Hard Drive ขนาด 3.5 นิ้วได้ 2 – 8 ลูก แต่ Storage Server จะสามารถติดตั้ง Hard Drive ได้ตั้งแต่ 12 ลูกขึ้นไปภายในเครื่องเดียว และรองรับการเพิ่มขยายต่อไปได้เป็นร้อยหรือพันลูกผ่านทาง Expansion Enclosure ทำให้เหมาะกับงานประมวลผลที่ต้องการข้อมูลปริมาณมหาศาล รวมถึงยังมีอิสระในการเลือกใช้ RAID 0, 1, 5, 6, 10, 50, 60 หรือไม่ทำ RAID เลยก็ได้ ตามแต่ความต้องการ

ข้อดีของ Storage Server คืออะไร?

ด้วยการที่ Storage Server สามารถติดตั้ง Hard Drive จำนวนมากได้ในตัว ทำให้การลงทุนระบบจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายจากการซื้อ SAN Storage ไปได้อย่างมหาศาล รวมถึงลดความซับซ้อนในการดูแลรักษาระบบลงอีกด้วย เนื่องจากสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการที่เราใช้งานเป็นหลักได้ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Windows Server, Linux หรือ Hypervisor ชั้นนำอย่าง VMware, Hyper-V และ KVM

ในขณะเดียวกัน แนวโน้มของเทรนด์ Software Defined Storage ก็เริ่มมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การนำ Storage Server ไปติดตั้ง Software Defined Storage เพื่อสร้างระบบจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีทั้งประสิทธิภาพ, ความทนทาน, ความง่ายในการบริหารจัดการ และการประหยัดค่าใช้จ่ายในระบบ จึงทำให้แนวทางนี้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจ ISP และองค์กรขนาดใหญ่

Storage Server จาก Supermicro มีอะไรบ้าง?

Supermicro ได้ผลิต Storage Server ที่มีความหลากหลาย เพื่อรองรับธุรกิจและความต้องการต่างๆ อย่างครอบคลุม ดังนี้

  • 1U Storage Server – 12x 3.5″ Hard Drives (Max 72TB Raw Capacity)
  • 2U Storage Server – 12x 3.5″ Hard Drives (Max 72TB Raw Capacity)
  • 3U Storage Server – 16x 3.5″ Hard Drives (Max 96TB Raw Capacity)
  • 4U Storage Server – 24x 3.5″ Hard Drives (Max 144TB Raw Capacity)
  • 4U Storage Server – 36x 3.5″ Hard Drives (Max 216TB Raw Capacity)
  • 4U Storage Server – 72x 3.5″ Hard Drives (Max 432TB Raw Capacity)

โดยทุกเครื่องนี้สามารถติดตั้ง Expansion Enclosure เพื่อเพิ่มจำนวน Hard Drive ได้ โดยจำนวนที่สามารถเชื่อมต่อได้อาจจะมีตั้งแต่หลักหลายร้อยถึงหลายพัน Drive ต่อระบบ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและ Hardware ที่เลือกใช้นั่นเอง

supermicro_press140528_1U_Cold_Storage

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ชี้ การคาดการณ์ DCIM 3.0 มาถูกทาง [Guest Post]

“เควิน บราวน์ รองประธานอาวุโส EcoStruxure Solutions ธุรกิจ Secure Power ชไนเดอร์ อิเล็คทริค” ก่อนหน้านี้เราได้บัญญัติคำว่า DCIM 3.0 เพื่ออธิบายถึงวิวัฒนาการที่เห็นในตลาดซอฟต์แวร์ด้านการจัดการโครงสร้างพื้นฐานของศูนย์ข้อมูล ที่เรียกได้ว่า …

Leave a Reply