Breaking News

FBI ประกาศเตือนนักธุรกิจ “Man-in-the-Email” กำลังระบาด

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา FBI และ IC3 (Internet Crime Complaint) ได้ประกาศเตือนนักธุรกิจทุกคนให้ระวังกลโกง การต้มตุ๋นที่เริ่มระบาดในปัจจุบัน โดยคนร้ายจะทำการส่ง Invoice ปลอมที่หน้าตาเหมือนกับเจ้าของบริษัทจริง ไปยังลูกค้าหรือพันธมิตรทางธุรกิจ ผ่านทางอีเมลล์ปลอมที่จะเพิ่ม, ลด หรือปรับแต่งตัวอักษรเล็กน้อยให้คล้ายกับอีเมลล์จริงของบริษัทนั้นๆ เพื่อให้ผู้รับอีเมลล์ไม่ทันสังเกตและนึกว่าเป็น Invoice ที่มาจากคู่ค้าจริงๆ ส่งผลให้เหยื่อทำการชำระเงินไปให้คนร้ายฟรีๆโดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีนี้จะไม่ถูกตรวจจับหรือสังเกตจนกว่าเจ้าของบริษัทที่แท้จริงจะทำการแจ้งเตือนเหยื่อ (ลูกค้า หรือคู่ค้า) หรือมีการพูดคุยสอบถามข้อมูลระหว่าง 2 บริษัท

เร็วๆนี้ IC3 ระบุว่า เริ่มได้รับการร้องเรียนจากหลายบริษัทที่ได้รับเตือนจากซัพพลายเออร์ว่า มีอีเมลล์ปลอมที่ใช้ชื่อของบริษัทในการขอใบเสนอราคา หรือสั่งสินค้า ซึ่งอีเมลล์ดังกล่าวได้ถูกส่งไปหาซัพพลายเออร์หลายเจ้าพร้อมๆกัน ซึ่งจากการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า ชื่อ เบอร์โทรติดต่อ อีเมลล์ และบัญชีธนาคาร เป็นของนักต้มตุ๋มชาวไนจีเรีย (อีกแล้ว)

นอกจากนี้ ในปี 2013 FBI ระบุว่า มีอย่างน้อย 3 บริษัทใหญ่เมือง Bellevue, Tukwila และ Seattle ที่ถูกหลอกให้เชื่อว่า ส่งเงินไปยังบริษัทคู่ค้าของตนในประเทศจีน แต่ที่จริงแล้วคนร้ายแอบดักจับอีเมลล์ที่ใช้ติดต่อซื้อขายระหว่าง 2 บริษัท แล้วปลอมอีเมลล์และข้อมูลของตนให้คล้ายคลึงกับบริษัทเหล่านั้นเพื่อหลอกให้บริษัทผู้ซื้อชำระเงินมาที่บัญชีของคนร้ายแทน ซึ่งรวมแล้วเป็นเงินสูงกว่า $1.65 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

จากข้อมูลที่ได้รับแจ้งของ IC3 พบว่า

  • เหยื่อส่วนใหญ่มาจากประเทศอเมริกา, อังกฤษ และแคนาดา
  • ธุรกิจของเหยื่อมักจะเป็นธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกับประเทศจีน
  • เกือบทั้งหมดของเหยื่อได้รับเมลล์ต้มตุ๋นจาก AOL, Gmail หรือ Hotmail และมีบางบริษัทระบุว่าคนร้ายสามารถเข้าถึงเซิฟเวอร์ภายในองค์กรของตนได้

FBI ให้คำแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกหลอกโดย Man-in-the-Email ดังนี้

  • ตรวจสอบชื่ออีเมลล์ว่าถูกต้อง 100%
  • เพิ่มช่องทางติดต่อทางอื่น เช่น การคุยโทรศัพท์ เพื่อยืนยันการทำธุรกรรมนอกเหนือจากการรับส่งอีเมลล์อย่างเดียว
  • ใช้ Digital Signature บนอีเมลล์ที่รับส่ง
  • หลีกเลี่ยงอีเมลล์ที่เป็น Web-based หรืออีเมลล์ฟรีในการสื่อสารหรือทำธุรกรรม ควรจดโดเมนของบริษัท และใช้อีเมลล์บริษัทแทน
  • เลี่ยงการ “Reply” ในการตอบกลับ แต่ให้ใช้ “Forward” แล้วพิมพ์อีเมลล์ที่ถูกต้องจากรายชื่อผู้ติดต่อหรือพิมพ์ใหม่ด้วยตนเองแทน
  • ไม่เปิดอีเมลล์ Spam, กดลิงค์บนเนื้อหาอีเมลล์ หรือเปิดไฟล์แนบใดๆที่มากับ Spam ให้ลบทิ้งไปทั้งหมด
email_phishing_1
ภาพตัวอย่าง Email Phishing จาก http://it.dss.ucdavis.edu/training/phishing

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2393048/malware-cybercrime/fbi-warns-businesses-man-in-the-e-mail-scam-escalating.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

[Guest Post] Microsoft Azure Security & Privacy

สำหรับบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเรื่องราวของ Security และ Privacy ใน Microsoft Azure กันครับ โดยสืบเนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มี พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. 2562 ออกมาและมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 28 …

Leave a Reply