CDIC 2023

Intel จับมือ Microsoft ตอบโจทย์ Enterprise Blockchain ให้รวดเร็วและปลอดภัยขึ้น

หลังจากที่ Microsoft ได้ออกมาประกาศถึง Coco Framework สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความมั่นคงปลอดภัยให้กับการนำ Blockchain มาใช้งานในระดับองค์กร ทาง Intel ก็ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Microsoft ภายใน Coco Framework นี้ทันที ด้วยการเสริมเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่ในระดับของ CPU

ในความร่วมมือครั้งนี้ Intel ได้นำเสนอเทคโนโลยี Intel SGX เพื่อสร้างพื้นที่ Private ขึ้นมาบน CPU และ Memory สำหรับใช้ปกป้องทั้ง Code และ Data สำคัญสำหรับระบบ Blockchain เหล่านี้ อีกทั้งยังช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผลแต่ละ Transaction ให้สูงขึ้นด้วยความสามารถของ CPU จาก Intel และการเพิ่ม Data Confidentiality ได้จากการเข้ารหัสข้อมูลของ Blockchain และไม่ยอมให้มีการถอดรหัสได้นอกจากพื้นที่ที่จำกัดเอาไว้โดย Intel SGX เท่านั้น

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจว่า Intel เองก็เริ่มมาให้ความสำคัญกับ Blockchain และเริ่มนำเทคโนโลยีตั้งแต่ระดับของ CPU Hardware มาใช้เสริมในกรณีนี้ด้วยเช่นกัน โดยที่ผ่านมา Intel เองก็ได้เข้าไปมีบทบาทในการร่วมร่างมาตรฐานทางด้าน Blockchain แล้ว และ Intel Xeon ที่มีความสามารถด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว, ความมั่นคงปลอดภัย และการรองรับการประมวลผลขนาดใหญ่นี้เองก็จะกลายเป็นหัวใจสำคัญในโซลูชันของ Blockchain ที่ต้องการทั้งประสิทธิภาพในการประมวลผล, การเข้ารหัส และการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน

Intel อ้างว่าด้วย Intel SGX นี้ จะทำให้ขั้นตอนการทำ Re-verifiction ข้อมูลแต่ละ Block ภายในการทำ Blockchain นี้สามารถลดขั้นตอนลงไปได้ ทำให้ภาพรวมของระบบ Blockchain สามารถทำ Transaction ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

Credit: Intel

 

สำหรับ Inforgraphic ฉบับเต็มของ Intel สามารถศึกษาได้ที่ https://newsroom.intel.com/newsroom/wp-content/uploads/sites/11/2017/08/blockchain-infographic.pdf ครับ

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-microsoft-enterprise-blockchain-service/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Jupiter: เทคโนโลยี Data Center Networks ของ Google สำหรับเชื่อมต่อ Server หลายหมื่นเครื่องด้วยประสิทธิภาพสูง

สำหรับเหล่า Network Engineer การติดตามสถาปัตยกรรมเครือข่ายใหม่ๆ ถือเป็นหนึ่งในเนื้อหาที่สร้างความรู้และความบันเทิงได้ไม่น้อย และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Jupiter ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Data Center Networking ของ Google ที่อยู่เบื้องหลังของบริการ Google Search, YouTube, Gmail, และ Google Cloud Platform อย่าง AI/ML, Compute Engine, BigQuery Analytics, Spanner Database และอื่นๆ กันครับ

Google เปิดตัว TPU v5p และ AI Hypercomputer สถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ Supercomputer แห่งอนาคต

สัปดาห์ที่ผ่านมา Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึง 2 สิ่งใหม่สำหรับการประมวลผล AI ได้แก่ Google Cloud TPU v5p ระบบ AI Accelerator รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีความเร็ว, การเพิ่มขยาย และความยืดหยุ่นสูงสุดเท่าที่เคยมีมา และ AI Hypercomputer สถาปัตยกรรม Supercomputer ใหม่บน Google Cloud สำหรับรองรับงาน AI โดยเฉพาะ