เปิดตัว AWS Glue ระบบ Serverless สำหรับทำ ETL โดยเฉพาะ

การทำ Extract, Transform, Load (ETL) นั้นยังคงถือเป็นขั้นตอนสำคัญของการทำธุรกิจในหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการประมวลผลข้อมูลและการทำระบบ Business Application ต่างๆ ทาง Amazon Web Services (AWS) จึงได้ทำการเปิดตัว AWS Glue ระบบสำหรับทำ ETL ได้ในแบบ Serverless

Credit: AWS

 

AWS Glue นี้นอกจากจะมีสถาปัตยกรรมแบบ Serverless แล้ว ใน Glue เองก็ยังมีระบบ Crawler เพื่อเข้าไปวิเคราะห์ Schema ของข้อมูลได้เองโดยอัตโนมัติ โดยรองรับ Data Source ที่หลากหลาย, รองรับ Data Type ได้หลายประเภท และรองรับ Partition ในหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งจัดเก็บข้อมูลเอาไว้ใน Data Catalog พร้อมให้นำไปใช้งานต่อได้เลย จากนั้น AWS Glue จะสร้าง ETL Script ในรูปแบบ Python ขึ้นมาให้เรานำไปใช้งานได้ทันที และสุดท้ายน Glue ก็จะเปิดให้ผู้ใช้งานทำการสร้าง Endpoint ทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถสร้าง ETL Script ขึ้นมาใช้งานเองได้ตามต้องการ

AWS มีตัวอย่างการใช้งาน AWS Glue อยู่ที่ https://aws.amazon.com/blogs/aws/launch-aws-glue-now-generally-available/ ให้ได้เห็นภาพกันมากขึ้นครับ สำหรับราคาของ AWS Glue อยู่ที่ https://aws.amazon.com/glue/pricing/ ครับ ส่วนเว็บไซต์เต็มๆ ของ AWS Glue อยู่ที่ https://aws.amazon.com/glue/ ครับ

ผู้ที่อยากศึกษาเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Amazon Web Services ในไทยสามารถเข้าร่วมกลุ่มของ Bangkok AWS User Group ได้ทันทีที่ https://www.facebook.com/groups/awsusergroup/

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/launch-aws-glue-now-generally-available/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE พลิกโฉมการจัดการวงจรข้อมูลด้วย HPE Alletra ที่มาพร้อมบริการไฟล์ บล็อก และการป้องกันข้อมูลรูปแบบใหม่ [Guest Post]

” การบริการข้อมูลรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นบน HPE Alletra Storage MP ได้มอบประสบการณ์ Cloud experience อันชาญฉลาดและมาพร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นพร้อมประสิทธิภาพสูงและการปกป้องข้อมูลแบบไฮบริดจาก HPE GreenLake” กรุงเทพฯ ประเทศไทย 26 …

เอเซอร์เปิดตัว Swift Edge 16 รุ่นใหม่ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD RyzenTM 7040 และ Wi-Fi 7 [Guest Post]

ไทเป (26 พฤษภาคม 2566) – บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Edge 16 (SFE16-43) …