CDIC 2023

รู้จัก Sage ผู้ให้บริการระบบ Accounting, Payroll, Payment ผสาน Cloud และ AI สู่ธุรกิจทุกขนาด

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ฟังเรื่องราวของ Sage จากทางคุณ Robin Chao ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President แห่งภูมิภาคเอเชียจาก Sage Software ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการระบบ Business Application บน Cloud ที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจไม่น้อย อีกทั้งยังมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 10 เหรียญเท่านั้น จึงขอนำมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

Robin Chao, Sage Software

 

รู้จัก Sage กันก่อน

Sage เป็นผู้นำทางด้านระบบ Integrated Accounting, Payroll และ Payment Systems ที่รองรับธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ระดับองค์กร โดยธุรกิจของ Sage นี้เริ่มต้นมาจาก UK โดยมุ่งมั่นที่จะเป็นเป็น Technology Partner ให้กับเหล่าธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจเหล่านั้นสามารถมุ่งเน้นไปที่การทำธุรกิจได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องเทคโนโลยีอีกต่อไป โดยราคาของ Sage บน Cloud นี้เริ่มต้นเพียงแค่ 10 USD ต่อเดือนต่อคนเท่านั้น

ปัจจุบัน Sage มีลูกค้าแล้ว 3 ล้านองค์กรทั่วโลก มีพนักงาน 13,500 คน รายรับต่อปี 1,600 ล้านปอนด์ มีพาร์ทเนอร์จำนวนมากอยู่ทั่วโลก ทั้งในอเมริกาเหนือ, ยุโรป, แอฟริกาใต้, อเมริกาใต้ และเอเชีย ด้วยเหตุนี้ก็ทำให้ Sage มีข้อมูลเกี่ยวกับระบบและกฎหมายภาษีและแรงงานทั่วโลก ดังนั้น Sage จึงสามารถช่วยให้ธุรกิจไทยที่ต้องการขยายฐานไปทั่วโลกสามารถก้าวต่อไปได้ โดยใช้ Platform ระบบบัญชีเดิม พร้อมองค์ความรู้ด้านระบบบัญชีและแรงงานเหล่านี้นี่เอง

 

ไทยต้องเริ่มปรับตัว ก่อนไม่เหลือพื้นที่ให้แข่งขัน

เนื่องจาก SME นั้นเป็นธุรกิจส่วนใหญ่ในไทย ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบคือธุรกิจในไทยไม่ได้ทำธุรกิจอื่นๆ มากนัก และธุรกิจใหญ่ก็คือการรับผลิตชิ้นส่วนยานยนตร์ และไม่ได้มีธุรกิจ Value Added หลากหลายนัก อีกทั้งแรงงานเองก็ยังไม่ได้มีราคาถูกเท่ากับประเทศเพื่อนบ้าน การแข่งขันกับเพื่อนบ้านเองก็จะเริ่มลำบาก ในขณะที่ฐานการผลิตทั่วโลกเริ่มมีการเปลี่ยนโครงสร้างกันใหม่ ประเทศไทยก็ต้องหัดมาคิดใหม่เช่นกันว่าควรจะเดินต่อไปในทิศทางไหน

 

สู่ Thailand 4.0 ด้วยเทคโนโลยี

การทำ Digital Transformation นั้นจะเป็นมุมของการใช้เทคโนโลยีเป็นหลักในการทำธุรกิจ, ลดการใช้แรงงานลง, ใช้ทรัพยากรเดิมให้คุ้มขึ้น, ใช้เวลาสร้างนวัตกรรมน้อยลง โดยในไทยก็จะมีภาค Smart Agriculture และ Smart Enterprise ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการนำข้อมูลมาใช้ทำงาน, การทำ Automation, การใช้หุ่นยนต์, การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานแต่ละคนให้ดีขึ้น

McKinsey ได้สำรวจและมองว่าไทยมีโอกาสในการปรับปรุงการทำ Automation ได้มากอีกถึง 54.6 คะแนน เป็นรองจากญี่ปุ่นที่ 55.7 คะแนนเท่านั้นในภูมิภาคเอเชียและออสเตรเลีย ดังนั้นการก้าวไปสู่ Thailand 4.0 จึงถือเป็นโอกาสที่ดีทีเดียวที่ไทยจะได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดขึ้นไปทัดเทียมกับนานาชาติให้ได้

 

10 เหรียญต่อเดือน ก็เริ่มใช้ Cloud, AI และ Chatbot จาก Sage ได้เลย

บริการของ Sage สามารถเริ่มต้นตอบโจทย์ภาคธุรกิจได้ตั้งแต่ SME ไปจนถึงการขยายเติบโตไปสู่ระดับองค์กร Sage เลือกใช้ Cloud เพื่อให้องค์กรต่างๆ ได้เริ่มใช้งานเทคโนโลยีของ Sage ได้ง่าย รองรับการเพิ่มขยายจากการเติบโตของธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่การนำ Artificial Intelligence (AI) มาใช้นี้ก็จะเป็นผู้ช่วยให้กับการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ ทำให้องค์กรไม่ต้องลงทุนด้านระบบ AI ที่มีความซับซ้อนสูงด้วยตัวเอง และทำ Predictive Analytics ได้

นอกจากนี้ Sage ยังมี Chatbot ชื่อ Pegg อยู่บน Facebook Messenger ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำการสอบถามข้อมูลต่างๆ ผ่านทาง Pegg ได้เลยด้วยบทสนทนาแบบธรรมชาติ และ Sage เองก็ยังพร้อมต่อยอดระบบ Chatbot ในรูปแบบต่างๆ เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

Blockchain กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาในผลิตภัณฑ์ของ Sage

แน่นอนว่าเทคโนโลยีสำคัญของวงการการเงินในตอนนี้อย่าง Blockchain เองก็จะถูกนำมาใช้ใน Sage ด้วย แต่ทางทีมงาน Sage Software ยังออกมาเล่าอะไรมากไม่ได้นักเพราะกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา แต่หากมีข่าวคราวคืบหน้าอย่างไรก็จะมาอัปเดตให้ฟังกันแน่นอน

 

Sage เตรียมจับมือกับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย เสริมการศึกษาด้านการทำบัญชีและจัดการทรัพยากรบุคคลด้วย Cloud Software

Sage นั้นเชื่อในการคืนกำไรสู่สังคม และในไทยเอง Sage ก็พร้อมที่จะจับมือร่วมกับมหาวิทยาลัยเพื่อสร้างบุคลากรทางด้านบัญชีและทรัพยากรบุคคลให้ได้เริ่มนำ Software, Cloud และ AI มาใช้ตั้งแต่ในการศึกษา มหาวิทยาลัยที่ต้องการติดต่อทีมงาน Sage Software สามารถติดต่อคุณ Robin Chao, Vice President ได้ที่ Email robin.chao@sage.com โดยตรง

 

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Sage Software ได้ที่ http://www.sage.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …