Black Hat Asia 2023

Intel เผยเป้า Optane Memory ต้องทำให้ HDD เร็วกว่า SSD ให้ได้ พร้อมวางจำหน่ายเมษายนนี้

Intel ได้ออกมายืนยันชัดเจนถึงจุดยืนของผลิตภัณฑ์ Intel Optane Memory แล้ว ว่าจะเป็นอุปกรณ์ 3D XPoint Flash ที่จะช่วยให้ HDD สามารถทำงานได้เร็วกว่า SSD ในฐานะของ Cache และจะเปิดวางจำหน่ายก่อน 2 รุ่นในเดือนเมษายนนี้

Credit: Intel

 

แนวคิดของ Intel นั้นคือ Intel เชื่อว่าตลาด PC ทั่วโลกนั้นยังมีถึง 80% ที่ใช้ Hard Disk Drive (HDD) อยู่ และการที่ Intel นำเสนอ Intel Optane Memory ขนาดเล็กไปนั้นก็จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำการอัปเกรด PC เครื่องเดิมให้เร็วขึ้นได้ โดยยังคงมีความจุของข้อมูลเท่าเดิม อีกทั้งยังไม่ต้องวุ่นวายกับการย้ายข้อมูลด้วย ในขณะที่ Software ที่จะช่วยให้ Intel Optane Memory สามารถทำงานในฐานะ Cache ได้ดีนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับเทคโนโลยี Intel Smart Response Technology ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อปี 2011

Intel Optane Memory รุ่นที่จะเปิดวางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2017 นี้ ได้แก่รุ่นขนาด 16GB ที่ราคา 44 เหรียญและรุ่นขนาด 32GB ที่ราคา 77 เหรียญ โดยมีความเร็วในการอ่านข้อมูล 1.2GB/s และมีความเร็วในการเขียนข้อมูล 280MBps

 

ที่มา: http://www.pcworld.com/article/3184464/storage/intel-optane-memory-has-a-mission-make-hard-drives-faster-than-ssds.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์