CDIC 2023

Intel เผยเป้า Optane Memory ต้องทำให้ HDD เร็วกว่า SSD ให้ได้ พร้อมวางจำหน่ายเมษายนนี้

Intel ได้ออกมายืนยันชัดเจนถึงจุดยืนของผลิตภัณฑ์ Intel Optane Memory แล้ว ว่าจะเป็นอุปกรณ์ 3D XPoint Flash ที่จะช่วยให้ HDD สามารถทำงานได้เร็วกว่า SSD ในฐานะของ Cache และจะเปิดวางจำหน่ายก่อน 2 รุ่นในเดือนเมษายนนี้

Credit: Intel

 

แนวคิดของ Intel นั้นคือ Intel เชื่อว่าตลาด PC ทั่วโลกนั้นยังมีถึง 80% ที่ใช้ Hard Disk Drive (HDD) อยู่ และการที่ Intel นำเสนอ Intel Optane Memory ขนาดเล็กไปนั้นก็จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำการอัปเกรด PC เครื่องเดิมให้เร็วขึ้นได้ โดยยังคงมีความจุของข้อมูลเท่าเดิม อีกทั้งยังไม่ต้องวุ่นวายกับการย้ายข้อมูลด้วย ในขณะที่ Software ที่จะช่วยให้ Intel Optane Memory สามารถทำงานในฐานะ Cache ได้ดีนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับเทคโนโลยี Intel Smart Response Technology ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อปี 2011

Intel Optane Memory รุ่นที่จะเปิดวางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2017 นี้ ได้แก่รุ่นขนาด 16GB ที่ราคา 44 เหรียญและรุ่นขนาด 32GB ที่ราคา 77 เหรียญ โดยมีความเร็วในการอ่านข้อมูล 1.2GB/s และมีความเร็วในการเขียนข้อมูล 280MBps

 

ที่มา: http://www.pcworld.com/article/3184464/storage/intel-optane-memory-has-a-mission-make-hard-drives-faster-than-ssds.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …