CDIC 2023

Intel ประกาศความคืบหน้าความร่วมมือระหว่าง ARM และการนำส่งชิปให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

Intel ได้ประกาศข่าวความคืบหน้าในธุรกิจชิปถึง 3 เรื่องดังนี้

เรื่องแรกคือความคืบหน้าที่สามารถนำส่งต้นแบบชิปแบบ Multi-die สู่มือของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ภายใต้โปรเจ็ค State-of-the-Art Heterogeneous Integrated Packaging (SHIP) โดยเป็นแผนการเชื่อมต่อ CPU, FPGA, ASIC และ Chiplet ที่พัฒนาโดยรัฐบาลภายใต้แพ็กเกจเดียวกัน ซึ่งการออกแบบเช่นนี้ AMD เป็นเจ้าแรกที่ใช้เพื่อแบ่ง CPU เป็นส่วนชิปเล็กแล้วเชื่อมต่อกันด้วยความเร็วสูงซึ่งง่ายกว่าการผลิตชิปใหญ่ก้อนเดียว แต่ในมุมของ Intel ครั้งนี้คือการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ของตนกับผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบจากรัฐบาลที่อาจมีความอ่อนไหวในข้อมูลมาก อีกทั้งผลิตในอเมริกาต่างกับ AMD จะรับผลิตโดย TSMC ของไต้หวัน

บรรลุข้อตกลงกับ ARM ซึ่งหมายถึงโรงงานผลิตของ Intel สามารถผลิตสินค้าที่มี ARM License ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นการปรับแต่งการผลิตชิป ARM ที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีการผลิตของ Intel โดยแรกเริ่มจะพุ่งไปที่การออกแบบชิป SoC บนมือถือก่อนแต่ Intel ก็แง้มประตูสู่ด้านอื่นด้วยเช่นกัน

เรื่องสุดท้ายคือขายธุรกิจรองอย่างเซิร์ฟเวอร์ออกให้กับบริษัทสัญชาติไต้หวันที่ชื่อ MiTAC ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า Intel มีการทำธุรกิจด้านเซิร์ฟเวอร์ด้วย ที่มีการทำตลาดไม่มากจนไม่เคยติดอยู่ในกลุ่มของการ์ทเนอร์หรือ IDC เลย แต่ไม่น่าแปลกใจเพราะไม่กี่ปีมานี้ยังมีการตัดการผลิต Optane Persistent Memory ออกไปด้วย

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3693451/intel-news-roundup-chiplets-milestone-server-exit-and-arm-deal.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

HPE ออกอัปเกรดให้ GreenLake for File Storage เพิ่มความจุและ Throughput 7 เท่า!

HPE ได้ทำการอัปเกรดให้กับ HPE GreenLake for File Storage เพื่อให้มีความจุและประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลสูงขึ้นถึง 7 เท่า เพื่อเอาชนะคู่แข่งด้าน File Storage รายอื่นๆ ในตลาดให้ได้ในช่วงต้นปี 2024

IBM เปิดตัว 2 Quantum Processor ใหม่ ขนาดใหญ่สุด 1,121 Qubit พร้อมนวัตกรรมใหม่มากมาย

IBM ได้ออกมาเผยถึงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดหลายรายการทางด้าน Quantum Computer ส่งท้ายปี 2023 ที่ทำให้เริ่มเห็นภาพอนาคตของ Quantum Computing ซึ่งใกล้เคียงต่อการนำมาใช้งานจริงในภาคธุรกิจองค์กรเป็นวงกว้างมากขึ้น ดังนี้