Black Hat Asia 2023

พบช่องโหว่บน Instagram สามารถใช้เข้ายึดบัญชีได้

Check Point ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ในแอป Social Media อย่าง Instagram (IG) ซึ่งสามารถใช้โจมตีเพื่อเข้ายึดบัญชี โดยที่ผู้ใช้แทบไม่รู้ตัวเลย

Check Point ได้เผยช่องโหว่บนไลบรารีจาก 3rd party (พัฒนาโดยทีมงาน Mozilla) ของ IG ใช้งานที่ชื่อ Mozjpeg โดยทำหน้าที่บีบอัดภาพบนเว็บ ทั้งนี้ทีมงานได้ใช้ Fuzzer เพื่อตรวจสอบฟังก์ชัน decompression และช่องโหว่ที่นำไปสู่การเกิด Heap Buffer Overflow และเข้ายึดบัญชีได้

โดยเพียงแค่คนร้ายส่งรูปภาพอันตรายที่ประดิษฐ์ขึ้นแบบพิเศษไปหาเหยื่อและเหยื่อบันทึกเก็บไว้ในเครื่อง จากนั้นเพียงแค่เปิดแอป IG ก็จะนำไปสู่การใช้ช่องโหว่และให้สิทธิ์ผู้โจมตีเข้าถึงได้สมบูรณ์ผ่านทางไกล ทั้งนี้หากโจมตีสำเร็จคนร้ายจะสามารถควบคุมแอปพลิเคชันได้ เช่น อ่านข้อความในบัญชีนั้น ลบหรือโพสต์ เปลี่ยนแปลงโปรไฟล์ของบัญชี

อย่างไรก็ตาม Facebook ได้รับแจ้งนานแล้ว โดยช่องโหว่มีหมายเลขอ้างอิงคือ CVE-2020-1895 ซึ่ง Check Point ตั้งใจเปิดเผยช้าหน่อยเพื่อให้ทีมงานแก้ทัน แต่ว่าโปรเจ็คการสำรวจแอปก็ยังไม่จบเพราะทีมงานเชื่อว่าน่าจะมีช่องโหว่อื่นหรือในมุมอื่นที่เล่นได้อีก นอกจากนี้ยังฝากเตือนถึงโปรแกรมเมอร์ว่าเอาไลบรารีภายนอกมาใช้ก็ตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยกันด้วย

ที่มา : https://www.securityweek.com/instagram-remote-account-takeover-required-no-action-victim


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …