SUSE by Ingram

IBM เปิดตัว Cyber Range ระบบจำลองยุทธ์ไซเบอร์

ibm_security_logo

IBM Security เปิดตัวระบบเครือข่ายจำลองยุทธ์ไซเบอร์สำหรับให้ทีมรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั้ง Red Team, Blue Team และพนักงานขององค์กรได้ฝึกซ้อมการโจมตีและรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์รูปแบบต่างๆ โดยตั้งชื่อระบบจำลองนี้ว่า Cyber Range

ibm_cyber_range_1

ระบบดังกล่าวช่วยให้พนักงานทั้งหมด ไม่ใช่แค่ทีม IT, IS แต่ยังรวมไปถึงผู้บริหารระดับสูง ผู้อำนวยการ ที่ปรึกษา ทีม HR และพนักงานแผนกๆ อื่นๆ ที่อาจตกเป็นเหยื่อการโจมตีไซเบอร์ สามารถฝึกซ้อมรับมือกับเหตุการณ์เสมือนจริงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย ความสามัคคี และการตอบสนองอย่างรวดเร็วและเป็นระบบ

ระบบโครงสร้างของ Cyber Range ประกอบด้วย Servers หลายตู้ที่สามารถจำลองระบบเครือข่ายของบริษัทในลิสต์ Fortune 500 ซึ่งประกอบด้วยทราฟฟิคการทำงาน คำร้องขอจากอินเทอร์เน็ต และการรับส่งอีเมลหลากหลายรูปแบบผสมปนเปกัน นอกจากนี้ IBM ยังใช้ VMware ในการตั้งค่าระบบเครือข่ายให้เหมาะสมกับสถานการณ์แต่ละรูปแบบ และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 1 Pentabyte สำหรับจัดเก็บ Scenario ของการโจมตีแบบต่างๆ

ผู้ดูแลระบบ Cyber Range สามารถปรับแต่งรูปแบบการโจมตีให้เหมาะสมกับทักษะของผู้เข้าร่วมฝึกซ้อมได้ตามความต้องการ เช่น จำลองสถานการณ์ที่มีความซับซ้อน ตรวจจับการโจมตีได้ยาก สำหรับ Blue Team หรือลดระดับความยากสำหรับพนักงานทั่วไปที่ไม่มีความรู้ทางด้าน IT มากนัก เป็นต้น ที่น่าสนใจคือ Cyber Range สามารถเพิ่มความเผ็ดร้อนและเสมือนจริงของสถานการณ์ได้อีกด้วย เช่น การเผชิญหน้ากับนักข่าวที่ชอบสอดรู้สอดเห็น การรับมือกับ CEO ที่กำลังโกรธจัดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงผู้ฝึกซ้อมต้องออกสัมภาษณ์ทางทีวี เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย และสามารถวัดระดับตัวเองได้ว่าสามารถตอบคำถามได้ดีมากน้อยแค่ไหน

จนถึงตอนนี้ IBM กำลังดำเนินการปรับแต่ง Scenario แรก และวางแผนที่จะเพิ่ม Scenario เข้าไปเรื่อยๆ ซึ่งลูกค้าหลายรายที่ IBM เชิญมาให้ทดลองใช้ Cyber Range กำลังทดสอบการจำลองยุทธ์ของ Scenario แรกนี้อยู่

IBM คาดการณ์ว่าจะพร้อมนำเสนอระบบ Cyber Range ให้แก่ลูกค้าในวันที่ 1 มกราคมปีหน้า โดยในช่วงแรกจะให้บริการฟรี และให้สิทธิ์สำหรับลูกค้าของ IBM ก่อน

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3142408/security/ibm-sets-up-test-range-to-practice-fighting-nightmare-cyber-battles-safely.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DuckDuckGo ผู้ให้บริการ Search Engine ที่เน้นเรื่อง Privacy มีผู้ใช้งานต่อวันเกิน 100 ล้านครั้งแล้ว

DuckDuckGo ผู้ให้บริการระบบ Search Engine ที่มีการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอย่างเข้มงวด ได้เผยถึงสถิติผู้ใช้งานทำการค้นหาข้อมูลต่อวันเกิน 100 ล้านครั้งแล้ว

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ