CDIC 2023

IBM เปิดตัวบริการ NVIDIA GRID บน Cloud รองรับการใช้งาน NVIDIA Tesla M60 GPU เป็นรายแรก

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

IBM เปิดตัวบริการ NVIDIA GRID บน Cloud โดยรองรับการใช้งาน Tesla M60 GPU บน Cloud เป็นรายแรก เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน Deep Learning, Data Analytics และ High Performance Computing (HPC) บน Cloud

นอกจาก Tesla M60 แล้ว IBM Cloud ยังรองรับ Tesla K80 และ Tesla K10 GPU ให้บริการบน Cloud อีกด้วย ซึ่ง Tesla M60 GPU มาพร้อมกับเทคโนโลยี NVIDIA GRID ซึ่งรองรับการทำ Virtualization โดยเฉพาะ เช่น การทำ Virtual Desktops ที่รองรับงาน CAD/CAM (computer-aided design and computer-aided manufacturing) โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ GPU Resource บน IBM Cloud เข้ามาช่วยลดเวลาการประมวลผลลงไปได้ จากหลักวันเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ปัจจุบันเทคโนโลยี GPU มีส่วนในช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอพพลิเคชันเป็นอย่างมาก โดย CPU จะทำการส่งส่วนงานที่จำเป็นต้องใช้การประมวลผลหนักไปที่ GPU ซึ่งแอพพลิเคชันที่รองรับในปัจจุบันมีมากกว่า 400 ตัว ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชันทางวิทยาศาสตร์, วิศวกรรม, Deep Learning, Data Analytics และ HPC Application อื่นๆ ซึ่งการใช้งาน GPU จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลถึง 100 เท่าเลยทีเดียว

IBM Cloud ได้ยกตัวอย่าง MapD ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันที่ใช้ในการทำ Data Visualization จาก Database ขนาดใหญ่ ซึ่งถูกนำมาติดตั้งบน SoftLayer Bare Metal Server ของ IBM Cloud ที่มี NVIDIA Tesla K80 GPU ติดตั้งอยู่ ก็ให้ผลลัพธ์ในการประมวลผล Database ขนาดหลายพันล้าน Rows เร็วขึ้นมากกว่า 100 เท่า เห็นผลได้ในไม่กี่ Milliseconds ทำให้ MapD สามารถทำงานแบบ Real-time ได้ ส่งผลให้สามารถทำ Data Visualization จากข้อมูลที่ส่งเข้ามาได้ทันที

mapd_europe_tweets_webpage_small
MapD Application

ที่มา : http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/49787.wss


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …