Breaking News

IBM เปิดตัว CPU POWER8 ประมวลผลเร็วกว่า CPU x86 ถึง 50-1000 เท่า รองรับตลาด Big Data

ibm_logo

IBM ยักษ์ใหญ่ทางด้านระบบคอมพิวเตอร์สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล POWER8 สำหรับใช้งานในเซิฟเวอร์ตระกูล Power Systems โดยมีความเร็วสูงกว่าหน่วยประมวลผลยอดนิยมสถาปัตยกรรม x86 ตั้งแต่ 50-1000 เท่า เพื่อรองรับการเติบโตของ Datacenter ที่เป็นไปอย่างรวดเร็วในยุคสมัยของ Big Data

หน้าตาของ CPU IBM POWER8
หน้าตาของ CPU IBM POWER8

โดย CPU POWER8 นี้ ทาง IBM ได้เปิดเผยว่าภายในประกอบด้วย Microscopic Trasistor จำนวนมากถึง 4,000 ล้านชุด และมีการเชื่อมสายทองแดงความเร็วสูงภายในยาวถึง 11 ไมล์ด้วยกัน ซึ่งทาง IBM เองก็ได้ลงทุนกับระบบ Power Systems นี้ไปกว่า 2,400 ล้าน USD พร้อมด้วยระยะเวลาในการพัฒนาเกินกว่า 3 ปี และมี Patents เกินกว่า 100 ชุด

เป้าหมายหลักๆ ของ Power Systems นี้ คือการช่วยให้งาน Big Data และงานประมวลผลข้อมูลสามารถเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยโซลูชั่นซอฟต์แวร์ประมวลผลต่างๆ ของ IBM ไม่ว่าจะเป็น IBM Solution for BLU Acceleration, IBM Solution for Analytics และ IBM Solution for Hadoop ต่างก็ถูกปรับปรุงให้สามารถทำงานร่วมกับ Power Systems ได้ เพื่อให้สามารถประมวลผลข้อมูลจากทั้ง Structured Data และ Unstructured Data ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถ Integrate ร่วมกับโซลูชั่นยอดนิยมอย่าง Cognos, SPSS และ DB2 ได้อีกด้วย

IBM Power Systems
IBM Power Systems

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา ทาง IBM ยังได้ลงทุนไปกว่า 1,000 ล้าน USD เพื่อให้ Linux สนับสนุน Power Systems ได้ โดยทาง IBM ได้เปิดเผย Linux 2 ตระกูลใหม่ที่สนับสนุน Power Systems ได้ดังนี้

  • Ubuntu Server 14.04 LTS, Ubuntu OpenStack และ Juju สามารถติดตั้งลงบน Power Systems ได้
  • PowerKVM ซึ่ง คือ KVM ที่เป็น Virtualization Platform ชื่อดัง แต่สามารถทำงานบน Power Systems ได้

โดยการสนับสนุน Linux ทั้ง 2 ตระกูลนี้ ได้เติมเต็มโจทย์จากเดิมที่ Power Systems สนับสนุนเพียง Red Hat และ SUSE Linux ได้เป็นอย่างดี

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/43702.wssAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

Leave a Reply