CDIC 2023

Sophos ออกโซลูชันป้องกันภัยคุกคามขั้นสูงสำหรับบริษัทขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง

sophos_logo

เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Sophos ได้ประกาศอัพเดทโซลูชัน Unified Threat Management (UTM) ครั้งใหญ่ คือ ระบบปฏิบัติการ UTM Accelerated (9.2) โดยเพิ่มฟังก์ชันการทำงานมากกว่า 100 ฟีเจอร์ พร้อมทั้งนำเสนอระบบป้องกันภัยคุกคามขั้นสูง (Advanced Threat Protection: ATP) แก่บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางเพิ่มให้ด้วย ซึ่งปกติฟังก์ชันดังกล่าวจะมีให้เฉพาะบริษัทขนาดใหญ่เท่านั้น

เวอร์ชัน 9.2 ล่าสุดของ Sophos UTM ถูกพัฒนาให้สามารถระบุและจัดการกับเครื่องลูกข่ายที่ติดไวรัส หรือมัลแวร์ รวมทั้งกันเครื่องดังกล่าวไม่ให้ติดต่อสื่อสารกับระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมเสริมฟังก์ชันในการป้องกัน Botnet และตรวจจับมัลแวร์ขั้นสูง (Advanced Malware) ด้วยวิธี Sandboxing บนระบบคลาวด์ให้แก่ระบบไฟร์วอลล์, ระบบความปลอดภัยของเว็บ, อีเมลล์ และระบบความปลอดภัยของเครื่องลูกข่าย (Endpoint Protection) ของ Sophos UTM เพื่อให้บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางสามารถจัดหาระบบป้องกัน ATP โดยไม่ต้องวุ่นวายและเสียค่าใช้จ่ายสูงมากนัก

“การที่ระบบรักษาความปลอดภัยไม่สามารถควบคุมทราฟฟิคขาเข้าและขาออกได้ เป็นจุดเริ่มแรกที่เราจะตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี ซึ่งสำหรับหน่วยงานที่มีทรัพยากรทางฝั่ง IT จำกัด การลงเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับโซลูชัน ATP ที่ละเอียดอ่อนเป็นเรื่องเพ้อฝันมาก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกเราถึงทำการอัพเดทโซลูชัน UTM ครั้งใหญ่ เพื่อให้ทีมรักษาความปลอดภัยสามารถสร้างระบบป้องกัน ATP ได้เพียงแค่คลิ๊กเมาส์ไม่กี่ที และเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง” Chris Kraft รองประธานฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ Sophos ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการอัพเดทครั้งนี้

sophos_utm_accelerated

UTM Accelerated (9.2) มีฟังก์ชันเด่นที่สำคัญดังนี้

  1. การเข้ารหัสอีเมลล์และการป้องกันข้อมูลรั่วไหลที่ง่ายขึ้น: เทคโนโลยี SPX ของ Sophos ทำให้ไม่ต้องแยกโครงสร้าง Public Key ออกมาต่างหาก และนโยบายสำหรับป้องกันข้อมูลรั่วไหลก็สามารถสั่งให้เข้ารหัสโดยอัตโนมัติได้
  2. ควบคุมการใช้เว็บได้ฉลาดขึ้น: การวางผังนโยบายใหม่ทำให้ควบคุมการใช้งานเว็บไซต์ได้ง่าย และสามารถควบคุมการใช้งานเว็บไซต์ที่เข้ารหัส HTTPS ได้
  3. สามารถควบคุมการใช้งานอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตได้: เพิ่มศักยภาพระบบรักษาความปลอดภัยของ WiFi และ VPN ผ่านฟังก์ชัน MDM ใน Sophos Mobile Control
  4. เพิ่มประสิทธิภาพของ IPS: การจัดการและประมวลผลอันชาญฉลาดช่วยเพิ่มความเร็วในการค้นหาช่องโหว่ ทำให้สามารถตอบสนองการโจมตีและป้องกันข้อมูลรั่วไหลได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
  5. ระบบป้องกัน ATP: ทำหน้าที่ระบุและบล็อกเครื่องที่ติดมัลแวร์หรือถูกคุกคามออกจากระบบเครือข่ายและระบบอินเตอร์เน็ต

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Sophos UTM

ที่มา: http://www.sophos.com/en-us/press-office/press-releases/2014/03/introducing-utm-9-2-accelerated.aspx


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว

Leave a Reply