Black Hat Asia 2023

Sophos ออกโซลูชันป้องกันภัยคุกคามขั้นสูงสำหรับบริษัทขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง

sophos_logo

เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Sophos ได้ประกาศอัพเดทโซลูชัน Unified Threat Management (UTM) ครั้งใหญ่ คือ ระบบปฏิบัติการ UTM Accelerated (9.2) โดยเพิ่มฟังก์ชันการทำงานมากกว่า 100 ฟีเจอร์ พร้อมทั้งนำเสนอระบบป้องกันภัยคุกคามขั้นสูง (Advanced Threat Protection: ATP) แก่บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางเพิ่มให้ด้วย ซึ่งปกติฟังก์ชันดังกล่าวจะมีให้เฉพาะบริษัทขนาดใหญ่เท่านั้น

เวอร์ชัน 9.2 ล่าสุดของ Sophos UTM ถูกพัฒนาให้สามารถระบุและจัดการกับเครื่องลูกข่ายที่ติดไวรัส หรือมัลแวร์ รวมทั้งกันเครื่องดังกล่าวไม่ให้ติดต่อสื่อสารกับระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมเสริมฟังก์ชันในการป้องกัน Botnet และตรวจจับมัลแวร์ขั้นสูง (Advanced Malware) ด้วยวิธี Sandboxing บนระบบคลาวด์ให้แก่ระบบไฟร์วอลล์, ระบบความปลอดภัยของเว็บ, อีเมลล์ และระบบความปลอดภัยของเครื่องลูกข่าย (Endpoint Protection) ของ Sophos UTM เพื่อให้บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางสามารถจัดหาระบบป้องกัน ATP โดยไม่ต้องวุ่นวายและเสียค่าใช้จ่ายสูงมากนัก

“การที่ระบบรักษาความปลอดภัยไม่สามารถควบคุมทราฟฟิคขาเข้าและขาออกได้ เป็นจุดเริ่มแรกที่เราจะตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี ซึ่งสำหรับหน่วยงานที่มีทรัพยากรทางฝั่ง IT จำกัด การลงเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับโซลูชัน ATP ที่ละเอียดอ่อนเป็นเรื่องเพ้อฝันมาก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกเราถึงทำการอัพเดทโซลูชัน UTM ครั้งใหญ่ เพื่อให้ทีมรักษาความปลอดภัยสามารถสร้างระบบป้องกัน ATP ได้เพียงแค่คลิ๊กเมาส์ไม่กี่ที และเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง” Chris Kraft รองประธานฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ Sophos ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการอัพเดทครั้งนี้

sophos_utm_accelerated

UTM Accelerated (9.2) มีฟังก์ชันเด่นที่สำคัญดังนี้

  1. การเข้ารหัสอีเมลล์และการป้องกันข้อมูลรั่วไหลที่ง่ายขึ้น: เทคโนโลยี SPX ของ Sophos ทำให้ไม่ต้องแยกโครงสร้าง Public Key ออกมาต่างหาก และนโยบายสำหรับป้องกันข้อมูลรั่วไหลก็สามารถสั่งให้เข้ารหัสโดยอัตโนมัติได้
  2. ควบคุมการใช้เว็บได้ฉลาดขึ้น: การวางผังนโยบายใหม่ทำให้ควบคุมการใช้งานเว็บไซต์ได้ง่าย และสามารถควบคุมการใช้งานเว็บไซต์ที่เข้ารหัส HTTPS ได้
  3. สามารถควบคุมการใช้งานอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตได้: เพิ่มศักยภาพระบบรักษาความปลอดภัยของ WiFi และ VPN ผ่านฟังก์ชัน MDM ใน Sophos Mobile Control
  4. เพิ่มประสิทธิภาพของ IPS: การจัดการและประมวลผลอันชาญฉลาดช่วยเพิ่มความเร็วในการค้นหาช่องโหว่ ทำให้สามารถตอบสนองการโจมตีและป้องกันข้อมูลรั่วไหลได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
  5. ระบบป้องกัน ATP: ทำหน้าที่ระบุและบล็อกเครื่องที่ติดมัลแวร์หรือถูกคุกคามออกจากระบบเครือข่ายและระบบอินเตอร์เน็ต

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Sophos UTM

ที่มา: http://www.sophos.com/en-us/press-office/press-releases/2014/03/introducing-utm-9-2-accelerated.aspx


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด! “รู้ทันภัยไซเบอร์” ป้องกันอย่างไร..ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ [Guest Post]

ปัจจุบัน Cybercrime หรือ อาชญากรรมไซเบอร์เกิดขึ้นทุกวันและมีอัตราการการโจมตีเพิ่มขึ้น ทำให้องค์กรในยุคปัจจุบันต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยมากกว่าในอดีต อีกทั้งอาชญากรรมไซเบอร์มีการพัฒนารูปแบบการจู่โจม เทคนิคและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น พร้อมแทรกซึมเข้าสู่องค์กรเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา แล้วจะทำอย่างไร? ให้องค์กรของคุณ…สามารถดำเนินการธุรกิจได้อย่างปอลดภัย และสามารถป้องกันพร้อมรับมือกับอาชญากรรมไซเบอร์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ “Attackers are adapting and …

Microsoft OneNote เตรียมบล็อกไฟล์แนบกว่า 120 นามสกุล เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Microsoft OneNote เตรียมบล็อกไฟล์แนบกว่า 120 นามสกุล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

Leave a Reply