เปิดตัว Hyperledger Composer สร้าง Blockchain Business Network อย่างง่ายแม้ไม่ใช่ Developer

Linux Foundation ประกาศเปิดตัวโปรเจคใหม่ Hyperledger Composer ซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างเครือข่ายธุรกิจบน blockchain หรือ smart contracts เพื่อใช้งานบน distributed ledger แม้ไม่ใช่นักพัฒนาซอฟต์แวร์

เครือข่ายธุรกิจบน blockchain (blockchain business network) ต่างๆนั้นล้วนมีองค์ประกอบร่วมกันหลายอย่าง เช่น assets, participants, identities, หรือ transactions แต่การพัฒนาระบบ blockchain จาก use case ไปสู่ตัวโค้ดขึ้นมาจริงๆนั้นกลับเป็นเรื่องยาก ปัญหาในจุดนี้เองที่ก่อให้เกิด Hyperledger Composer เครื่องมือที่จะช่วยเร่งความเร็วให้กับการพัฒนาเครือข่ายธุรกิจบน blockchain

Hyperledger Composer ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆดังนี้:

  • Modelling language ที่เน้นการใช้งานในภาคธุรกิจ ทำงานผ่านคำศัพท์ทางธุรกิจที่ใช้กันโดยทั่วไปอย่าง asset และ participant ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถสร้างโมเดล business network ขึ้นมาได้ อีกทั้งภาษานี้ยังรองรับการตรวจสอบข้อมูล และการสร้างโมเดลความสัมพันธ์ภายในเครือข่าย
  • สามารถใส่ business logic เข้าไปใน transaction processor function ซึ่งเขียนขึ้นในโค้ดภาษา javascript
  • ระบบ access control สำหรับควบคุมการใช้ถึงทรัพยากรของผู้เข้าร่วม (participant) แต่ละคน
  • API ทั้งฝั่ง client และหน้าควบคุม พร้อมทั้ง CLI ที่จะช่วยให้นักพัฒนาหรือผู้ดำเนินการสามารถ deploy และสั่งการ business network ผ่านแอพพลิเคชัน Node.js หรือสคริปต์อัตโนมัติ
  • Playground – พื้นที่ในการทดลองสร้างเครือข่ายผ่านภาษา modelling language ดังกล่าวและทดสอบผ่านเว็บเบราวเซอร์
  • การใช้งานผ่าน REST API ซึ่งรวมไปถึงการนำไปใช้ มีตัวเชื่อมต่อ LoopBack ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครือข่ายธุรกิจผ่าน REST API ได้
  • Syntax highlighting ใน Atom และ VS Code และมีแผนการที่จะเพิ่มความสามารถ testing และ debugging ในอนาคต
  • เริ่มขึ้นโครงแอพพลิเคชั่น Angular 2 หรือ CLI อย่างง่ายด้วย Yeoman framework
หน้าตาของ playground ที่เปิดให้ทดลองใช้งาน

แม้การพัฒนา Hyperledger Composer ที่ผ่านมาจะทำขึ้นบนแพลตฟอร์ม Hyperledger Fabric แต่ Composer นั้นถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับ distributed ledger อื่นๆ เช่น Hyperledger Ironha หรือ Hyperledger Sawtooth ได้อย่างเต็มที่

หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://hyperledger.github.io/composer/

 

ที่มา: https://www.hyperledger.org/blog/2017/05/03/meet-hyperledger-composer


Check Also

อัปเดตมุมมอง Multi-Cloud จาก VMware CIO Forum พร้อมทิศทางด้าน Blockchain ของ VMware

ในช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤษภาคม 2019 ซึ่งเป็นวันแรกของงาน VMware CIO Forum 2019 ที่สิงคโปร์ ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ร่วมวงเสวนากับทางเหล่าผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญของ VMware ในการเล่าภาพของ Cloud และ Blockchain ซึ่งจะเป็นทิศทางของ VMware ถัดจากนี้ไป จึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

Microsoft เปิดตัว Azure Blockchain Service, SQL database Edge, IoT Plug and Play และ HoloLens 2 Dev Edition

มีความคืบหน้าใหม่ๆ จาก Microsoft หลายด้านในวันนี้คือการประการบริการ Fully managed blockchain บน Azure, Azure SQL Database Edge, IoT Plug …