เปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 สำหรับสร้าง Distributed Ledger ใช้ในธุรกิจองค์กร

Hyperledger ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 โครงการ Distributed Ledger ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะ

 

Credit: Hyperledger

 

Hyperledger Sawtooth นี้มีต้นกำเนิดมาจาก Intel Labs ภายใต้ชื่อโครงการ Sawtooth Lake เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ที่มีทั้ง Security และ Scalability ในตัวเพื่อตอบโจทย์ต่อการนำมาใช้งานภายในองค์กร และในปี 2016 ก็ได้มีการนำเสนอแนวคิด Proof of Elapsed Time (PoET) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำ Consensus ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเปิดตัวแนวคิด Transaction Families สำหรับใช้สร้าง Safe Smart Contract จนได้กลายมาเป็นหนึ่งในโครงการของ Hyperledger ในปีเดียวกัน

ในการเปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 นี้มีฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับตอบโจทย์องค์กรดังนี้

  • On-chain Governance ใช้ Smart Contract เพื่อ Vote เลือกใช้ Blockchain Configuration Setting
  • Advanced Transaction Execution Engine ประมวลผล Transaction ได้ในแบบ Parallel เพื่อเร่งความเร็วในการสร้างและการตรวจสอบ Block
  • Support for Ethereum ทำ Smart Contract ได้และใช้งานร่วมกับเครื่องมือต่างๆ ของ Ethereum ได้
  • Dynamic Consensus สามารถทำการอัปเกรดหรือเปลี่ยน Consensus Protocol ได้แบบ On the Fly

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hyperledger Sawtooth สามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/hyperledger/sawtooth-core และ https://sawtooth.hyperledger.org/docs/core/releases/latest/contents.html ครับ

 

ที่มา: https://www.hyperledger.org/blog/2018/01/30/announcing-hyperledger-sawtooth-1-0


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …