เปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 สำหรับสร้าง Distributed Ledger ใช้ในธุรกิจองค์กร

Hyperledger ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 โครงการ Distributed Ledger ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะ

 

Credit: Hyperledger

 

Hyperledger Sawtooth นี้มีต้นกำเนิดมาจาก Intel Labs ภายใต้ชื่อโครงการ Sawtooth Lake เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ที่มีทั้ง Security และ Scalability ในตัวเพื่อตอบโจทย์ต่อการนำมาใช้งานภายในองค์กร และในปี 2016 ก็ได้มีการนำเสนอแนวคิด Proof of Elapsed Time (PoET) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำ Consensus ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเปิดตัวแนวคิด Transaction Families สำหรับใช้สร้าง Safe Smart Contract จนได้กลายมาเป็นหนึ่งในโครงการของ Hyperledger ในปีเดียวกัน

ในการเปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 นี้มีฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับตอบโจทย์องค์กรดังนี้

  • On-chain Governance ใช้ Smart Contract เพื่อ Vote เลือกใช้ Blockchain Configuration Setting
  • Advanced Transaction Execution Engine ประมวลผล Transaction ได้ในแบบ Parallel เพื่อเร่งความเร็วในการสร้างและการตรวจสอบ Block
  • Support for Ethereum ทำ Smart Contract ได้และใช้งานร่วมกับเครื่องมือต่างๆ ของ Ethereum ได้
  • Dynamic Consensus สามารถทำการอัปเกรดหรือเปลี่ยน Consensus Protocol ได้แบบ On the Fly

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hyperledger Sawtooth สามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/hyperledger/sawtooth-core และ https://sawtooth.hyperledger.org/docs/core/releases/latest/contents.html ครับ

 

ที่มา: https://www.hyperledger.org/blog/2018/01/30/announcing-hyperledger-sawtooth-1-0


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …