ADPT

เปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 สำหรับสร้าง Distributed Ledger ใช้ในธุรกิจองค์กร

Hyperledger ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 โครงการ Distributed Ledger ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะ

 

Credit: Hyperledger

 

Hyperledger Sawtooth นี้มีต้นกำเนิดมาจาก Intel Labs ภายใต้ชื่อโครงการ Sawtooth Lake เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ที่มีทั้ง Security และ Scalability ในตัวเพื่อตอบโจทย์ต่อการนำมาใช้งานภายในองค์กร และในปี 2016 ก็ได้มีการนำเสนอแนวคิด Proof of Elapsed Time (PoET) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำ Consensus ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเปิดตัวแนวคิด Transaction Families สำหรับใช้สร้าง Safe Smart Contract จนได้กลายมาเป็นหนึ่งในโครงการของ Hyperledger ในปีเดียวกัน

ในการเปิดตัว Hyperledger Sawtooth 1.0 นี้มีฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับตอบโจทย์องค์กรดังนี้

  • On-chain Governance ใช้ Smart Contract เพื่อ Vote เลือกใช้ Blockchain Configuration Setting
  • Advanced Transaction Execution Engine ประมวลผล Transaction ได้ในแบบ Parallel เพื่อเร่งความเร็วในการสร้างและการตรวจสอบ Block
  • Support for Ethereum ทำ Smart Contract ได้และใช้งานร่วมกับเครื่องมือต่างๆ ของ Ethereum ได้
  • Dynamic Consensus สามารถทำการอัปเกรดหรือเปลี่ยน Consensus Protocol ได้แบบ On the Fly

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hyperledger Sawtooth สามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/hyperledger/sawtooth-core และ https://sawtooth.hyperledger.org/docs/core/releases/latest/contents.html ครับ

 

ที่มา: https://www.hyperledger.org/blog/2018/01/30/announcing-hyperledger-sawtooth-1-0


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …