Huawei เตรียมรุกตลาด Cloud ด้วยกลยุทธ์ Cloud 2.0 สำหรับองค์กร

Cloud 1.0 คือยุคของ Amazon Web Services และ Microsoft Azure ส่วน Cloud 2.0 คือ Cloud เฉพาะสำหรับธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรม

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ภายในงาน Huawei Connect ทาง Huawei ได้ออกมาเปิดเผยถึงกลยุทธ์ Cloud 2.0 ที่จะเป็นก้าวถัดไปในการรุกตลาด Cloud สำหรับองค์กรของ Huawei เอง โดย Cloud 2.0 นี้คือการมาของระบบ Cloud สำหรับธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรมที่มีความต้องการแตกต่างกันไปโดยเฉพาะ และประกอบจากบริการ Cloud จากหลากหลายผู้ผลิต ไม่ใช่ Cloud สำหรับใช้งานทั่วๆ ไปอย่างที่เราคุ้นเคยกัน

ถ้าจะเปรียบเทียบนั้น Cloud ในปัจจุบันหรือ Cloud 1.0 นั้นก็คือบริการอย่าง Amazon Web Services (AWS) หรือ Microsoft Azure ที่ยังเน้นการให้บริการแบบทั่วๆ ไป และแต่ละธุรกิจต้องทำการปรับแต่งแก้ไขเพื่อนำไปใช้ในงานต่างๆ กัน ในขณะที่ Cloud 2.0 นั้นจะเป็นระบบ Cloud ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรองรับการใช้งานในแต่ละธุรกิจโดยเฉพาะแยกต่างหากจากกันไปเลย ทำให้แต่ละองค์กรสามารถนำบริการที่เกี่ยวโยงกับธุรกิจของตนมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่นบริการ Huawei Internet of Things ที่ถูกปรับใช้สำหรับการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงระบบบันไดเลื่อนและลิฟต์ที่ Schindler Elevator ใช้อยู่ในปัจจุบัน เป็นต้น

แน่นอนว่า Cloud 2.0 นี้จะเป็นตัวผลักดันที่สำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ขององค์กร โดยมุมมองของ Huawei นั้นจะประกอบไปด้วยสองส่วน ได้แก่ Cloudification ที่ทำการย้ายระบบ On-premises ขึ้นมาบน Cloud เพื่อเสริมความสามารถใหม่ๆ และอีกส่วนหนึ่งคือ Intelligent Systems ที่นำความสามารถในการประมวลผลของ Cloud ผสานเข้ากับ IoT และ Big Data เพื่อช่วยให้ธุรกิจนั้นมีข้อมูลและความชาญฉลาดที่มากขึ้นนั่นเอง

Cloud 2.0 นี้จะทำลายแนวคิด One-size-fits-all ที่ Cloud 1.0 เคยใช้ไปอย่างสิ้นเชิง เพราะการใช้งานในเชิงธุรกิจนั้นได้ชี้ชัดแล้วว่าแต่ละอุตสาหกรรมนั้นมีความต้องการในเชิงลึกที่แตกต่างกันไป ทำให้ Cloud เองก็ต้องปรับตัวหันเข้าหาความต้องการในรูปแบบต่างๆ กันไปด้วยเช่นกัน

ปัจจุบัน Huawei มีรายรับ 60,000 ล้านเหรียญต่อปี และตั้งเป้าว่าจะขยายยอดขายให้ได้ 150,000 ล้านเหรียญให้ได้ภายในปี 2020 และ Cloud นั้นก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะพา Huawei ไปสู่จุดนั้นได้ในอนาคต


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เข้าซื้อกิจการ Mover บริการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นมายัง OneDrive

Microsoft ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mover ผู้พัฒนาโซลูชันด้านการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นๆ มายัง OneDrive เพื่อให้ผู้ใช้งาน Microsoft 365 สามารถย้ายข้อมูลเดิมที่เคยใช้งานมาได้ง่ายขึ้น

TechTalk Webinar: เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคแห่งนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มในยุค Industry 4.0 ไปกับ Infor M3 ERP for Food & Beverage โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการฝ่าย IT ในธุรกิจโรงงานและการผลิตทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคแห่งนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มในยุค Industry 4.0 ไปกับ Infor M3 ERP for Food & Beverage โดย Infor" เพื่อรู้จักกับโซลูชัน Infor M3 ระบบ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ พร้อมเรียนรู้แนวงทางการวางระบบ ERP ร่วมกับระบบการผลิตและระบบวางแผน Supply Chain ในวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้