รู้จักกับ HPE ProLiant Server ทั้ง 3 รุ่น เลือกใช้ให้เหมาะสมกับทุกความต้องการของธุรกิจที่แตกต่าง

เมื่อพูดถึงชื่อของ HPE ProLiant Server เราคงคุ้นเคยกันดีในฐานะของ Server รุ่น Mainstream จาก HPE ที่ใช้งานได้ทั้งในธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่อันที่จริงแล้ว HPE ProLiant Server นั้นมีรุ่นย่อยภายในด้วยกัน 3 รุ่นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการประมวลผลและจัดการข้อมูลสำหรับธุรกิจที่แตกต่างกันออกไป และบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ HPE ProLiant Server ทั้ง 3 รุ่นดังนี้ครับ

1. HPE ProLiant DL: Rack Server สำหรับใช้งานใน Data Center

Rack Server ที่ออกแบบให้มีทั้งความยืดหยุ่น, ความมั่นคงทนทาน และประสิทธิภาพที่สูง ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งหน่วยประมวลผล Intel Xeon Scalable Processor และ AMD EPYC Processor ทำให้สามารถเลือกใช้งาน Server ที่มีสมรรถนะที่เหมาะสมต่อ Workload ภายใน Data Center ได้หลากหลาย ตั้งแต่การใช้งานทั่วๆ ไป ไปจนถึงระบบที่ต้องเน้นการประมวลผล, เน้นการใช้งาน RAM ปริมาณมาก และการรองรับระบบ Virtualization ด้วยความหนาแน่นสูง

2. HPE ProLiant ML: Tower Server สำหรับตอบโจทย์ความต้องการทั่วไปของธุรกิจ

Tower Server ที่เน้นเรื่องของความง่ายดายและความคุ้มค่าในการใช้งาน ด้วยจุดเด่นในการออกแบบมาให้รองรับ Intel Xeon Scalable Processor ได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด และใช้พลังงานต่ำ ทำให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจในการใช้งาน Server ภายนอกห้อง Data Center ได้อย่างคล่องตัว

3. HPE ProLiant MicroServer: Server ขนาดเล็กสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ระบบ Server ขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาให้ยังคงมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงได้ใน Hardware ขนาดเล็กที่สามารถนำไปติดตั้งใช้งานที่ใดก็ได้ ด้วยการรองรับหน่วยประมวลผล Intel Xeon และ Intel Pentium Processor ในการทำงาน สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็น Server หลักของธุรกิจขนาดเล็ก หรืออุปกรณ์ประมวลผลสำหรับระบบ Edge Computing ตามสาขาของธุรกิจองค์กรก็ได้เช่นกัน

ประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย และจัดการได้แบบอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี HPE ProLiant Gen10/Gen10 Plus Server

Server ทั้ง 3 รุ่นนี้ต่างก็ใช้เทคโนโลยี HPE Gen10 และ HPE Gen10 Plus ทำให้มีจุดเด่นหลากหลายประการ ได้แก่

รองรับ Workload ที่หลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • Workload Matching มี Profile ให้เลือกใช้ในการปรับแต่ง BIOS เพื่อให้เหมาะสมกับงานรูปแบบต่างๆ
 • Workload Performance Advisor มีระบบตรวจสอบการทำงานแบบ Real-time เพื่อแนะนำว่าควรปรับแต่ง BIOS อย่างไรให้เหมาะสมกับ Workload ที่ใช้งานมากที่สุด
 • HPE Right Mix Advisor มีระบบให้คำแนะนำด้านการจัดเก็บและย้ายข้อมูลในรูปแบบ Hybrid Cloud เพื่อให้ระบบมีประสิทธิภาพสูงสุดและคุ้มค่าที่สุด

มีความมั่นคงปลอดภัยในหลายแง่มุม

 • Secure Supply Chain มีการตรวจสอบกระบวนการผลิต, การจัดการส่วนประกอบ และการขนส่งที่ปลอดภัยไว้ใจได้
 • Silicon Root of Trust มี ASIC พิเศษภายใน Server สำหรับตรวจสอบว่า Firmware ในส่วนต่างๆ ของ Server ที่ใช้งานนั้นไม่ได้ถูกแทรก Code ที่เป็นอันตรายแฝงเข้ามา
 • Server Configuration Lock สามารถตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแก้ไขการตั้งค่าในระดับการบูทระบบหรือปรับแต่งการตั้งค่าอื่นๆ ได้โดยไม่ได้รับอนุญาต
 • Security Dashboard หน้าจอรวมศูนย์สำหรับตรวจสอบสถานะความมั่นคงปลอดภัยของ Server พร้อมการแจ้งเตือนหากพบความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติ
 • Production to CNSA Security Modes ภายใน HPE iLO จะสามารถตั้งค่า Security Mode ได้ 4 ระดับ ได้แก่ Production, High Security, FIPS 140-2 และ CNSA ที่มีอัลกอริธึมการเข้ารหัสในระดับสูงที่สุด
 • Server System Restore ถ้าหาก Server ถูกโจมตีสำเร็จ ผู้ดูแลระบบสามารถทำการ Recover ระบบกลับมาสู่สถานะก่อนที่จะถูกโจมตีได้ด้วยตนเอง
 • One Button Secure Erase สามารถลบข้อมูลรหัสผ่าน, การตั้งค่า และข้อมูลอื่นๆ ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อเลิกใช้งาน Server นี้แล้ว จะไม่มีข้อมูลใดหลุดรั่วออกไป

บริหารจัดการได้แบบอัตโนมัติ

 • HPE iLO RESTful API รองรับ API ของ Redfish ทำให้สามารถบริหารจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยได้แบบอัตโนมัติร่วมกับเครื่องมือของ HPE และเครื่องมืออื่นๆ
 • HPE iLO 5 ระบบบริหารจัดการ Server แบบอัจฉริยะของ HPE ที่ช่วยทั้งการจัดการตั้งค่า, การตรวจสอบแก้ไขปัญหาจากระยะไกล และการแจ้งเตือนเมื่อเกิดปัญฆา
 • HPE OneView เครื่องมือสำหรับสร้างระบบ Software-Defined Infrastructure ที่รองรับ Hybrid Cloud ได้จาก HPE ด้วยการเปลี่ยนการติดตั้ง, การกำหนดค่าเริ่มต้น, การอัปเดตระบบ และการผสานการทำงานร่วมกันระหว่าง Compute, Storage, Networking ให้เป็นอัตโนมัติทั้งหมด
 • HPE InfoSight ระบบ AI บน Cloud ของ HPE ที่สามารถตรวจสอบการทำงานและทำนายปัญหาที่อาจเกิดล่วงหน้ารวมถึงแนวโน้มในการใช้งานทรัพยากรต่างๆ พร้อมให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาได้อย่างแม่นยำ

โปรโมชัน HPE ProLiant DL Server ราคาพิเศษจาก Metro Connect

สำหรับธุรกิจที่กำลังมองหา Server แรงๆ สำหรับรองรับระบบ Virtualization, Business Application หรือ Co-location ทาง Metro Connect ได้ร่วมกับ HPE จัดโปรโมชันราคาพิเศษสำหรับ HPE ProLiant DL Server พร้อม CPU ขนาด 16 – 32 Cores พร้อม RAM 64GB – 256GB และประกัน 3 ปีให้พร้อมใช้งานได้ทันที ดังนี้

สนใจโซลูชันของ HPE ติดต่อ Metro Connect

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันใดๆ ของ HPE สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม, ทดสอบระบบ หรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่คุณอนุตรีย์ วานิชย์หานนท์ อีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ