CDIC 2023

HPE GreenLake Solution: เปิดประสบการณ์การลงทุนด้านไอที ในรูปแบบ Consumption as a Service

HPE GreenLake เป็นการให้บริการด้าน Hardware Solution และควบคุมค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนในรูปแบบของ Cloud ตามการใช้งานจริง ในรูปแบบ Consumption as a Service ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ที่ช่วยให้องค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายและเกิดความคล่องตัวทางการเงินได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ HPE GreenLake เปิดโอกาสให้องค์กรสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีของ Hardware ได้อย่างที่ต้องการ หรือจะใช้ในรูปแบบของเทคโนโลยี HPE Solution ที่ผสมผสานทั้ง Hardware, Software และ Service โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงแบบรายเดือน(consumption-based model) อีกทั้งมีการติดตั้งใช้งานของอุปกรณ์ภายใน Data Center ที่ต้องการแบบ On premise บทความนี้เราจะมาเล่าถึง HPE GreenLake ให้ทุกท่านได้รู้จักเป็นอีกทางเลือกหนึ่งกันครับ

Credit: HPE

Consumption-based: ประยุกต์แนวการคิดการจ่ายตามการใช้จริง จากโลกของ Cloud สู่ On-Premises

การคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงนั้น ส่งผลดีต่อองค์กรเป็นอย่างมากท่ามกลางยุคสมัยที่ทุกธุรกิจต้องแข่งกันสร้างสรรค์นวัตกรรม ซึ่งแต่ละธุรกิจนั้นไม่มีวันรู้ว่าในอุตสาหกรรมของตนจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วก้าวกระโดดเมื่อไหร่ และจะมีเทคโนโลยีใดจากวงการ IT ที่ถูกสร้างขึ้นมาและนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วบ้าง ดังนั้น Cloud จึงตอบโจทย์ความต้องการในการขยับตัวที่รวดเร็วขององค์กรได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ระบบแบบ On-Premises นั้นต้องเสียเวลาในการจัดซื้อล่วงหน้ากันนานมาก อีกทั้งการลงทุนยังต้องเป็นไปแบบล่วงหน้าทั้งหมด

Credit: HPE

HPE มองว่าโจทย์นี้เป็นอีกโจทย์ที่น่าสนใจที่เหล่าผู้ผลิตเทคโนโลยีนั้นต้องปรับตัวเพื่อตอบรับต่อความต้องการของภาคธุรกิจองค์กรให้ได้ จึงได้ทำการเปิดตัว HPE GreenLake ภายใต้บริการ HPE PointNext เพื่อให้ธุรกิจองค์กรนั้นมีทางเลือกใหม่ในการใช้งานระบบแบบ On-Premises โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และเพิ่มขยายได้อย่างยืดหยุ่น โดยจะมี Buffer Capacity ของ Hardware เอาไว้ให้รองรับ workload ที่เพิ่มขึ้น และมีทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปติดตั้ง Hardware เพิ่มเติมให้ภายหลังได้หากต้องการขยายระบบขึ้นไปแบบก้าวกระโดดในเวลาสั้นๆ

ข้อดีของการคิดค่าใช้จ่ายแบบ Consumption-based นี้ยังทำให้องค์กรเองสามารถเลือกอัปเกรดระบบได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทิ้งระบบเดิมไป เพราะเมื่อหมดระยะสัญญาการใช้งาน ก็สามารถทำการเช่าระบบใหม่ได้ทันที อีกทั้งใน HPE GreenLake ยังมีการบริการจาก HPE โดยตรงในเรื่องของการให้บริการด้าน IT และการออกรายงานต่างๆ ของการใช้งานให้ตลอด เป็นการลดภาระการทำงานของทีม IT ได้อีกทางหนึ่ง

ที่ผ่านมา HPE มีโซลูชั่นด้านการคิดค่าใช้จ่ายแบบ Consumption-based นี้เฉพาะระดับ Hardware ภายใต้การให้บริการแบบ Flex Capacity และในปัจจุบัน HPE ก็ได้ขยายโซลูชั่นที่ชื่อว่า HPE GreenLake เพื่อรองรับความต้องการในรูปแบบความหลากหลายของโซลูชั่นที่มากกว่าระดับ Hardware เท่านั้น เช่น Backup, Hybrid Cloud, Big Data, SAP HANA , MS Azure Stack, Database และอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการลงทุนแรกเริ่ม พร้อมทั้งยังมีการรองรับการเพิ่มขยายของ workload ให้ทันต่อการใช้งานที่เพิ่มขึ้น

HPE GreenLake ให้คุณสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากโซลูชั่นที่หลากหลายของ HPE ได้โดยตรง

Credit: HPE

สำหรับโซลูชั่นที่มีให้ใช้แบบ Consumption-based ใน HPE GreenLake ได้นั้น มีดังนี้

 • HPE GreenLake Hybrid Cloud ระบบ Managed Hybrid Cloud Services ที่ใช้เทคโนโลยี Microsoft Azure และ Microsoft Azure Stack เป็นหลักร่วมกับ HPE ทำให้องค์กรสามารถมี Hybrid Cloud ไว้ใช้งานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย https://www.hpe.com/us/en/insights/articles/top-considerations-for-implementing-a-hybrid-cloud-environment-1806.html
 • HPE GreenLake Big Data การใช้ระบบ Apache Hadoop เพื่อทำ Data Lake ได้บน Hardware ของ HPE ที่สามารถเพิ่มขยายความสามารถในการประมวลผลและพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00016242ENW
  Credit: HPE
 • HPE GreenLake Backup ระบบ Managed Backup Services ที่ใช้เทคโนโลยีจาก Commvault ร่วมกับ HPE ทำให้องค์กรสามารถสำรองข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำ
  https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00005054ENW
 • HPE GreenLake for SAP HANA บริการ Managed Services สำหรับ SAP HANA ที่มาพร้อมกับ Hardware ทั้งหมดและระบบปฏิบัติการ พร้อมให้ใช้งานได้ทันทีกับ CPU และ RAM เต็มประสิทธิภาพ และเพิ่มขยายได้อย่างง่ายดายผ่านการทำ Scale-Out
  https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00036372ENW

  Credit: HPE
 • HPE GreenLake Database with EDB Postgres การใช้ระบบ Database แบบ Oracle Compatible จาก Postgres บน Hardware ของ HPE ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายการลงทุนในระบบ Database ขนาดใหญ่สำหรับ Business Application ขององค์กร
  https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00036371ENW

เรียกได้ว่า HPE เองได้ทำการออกแบบโซลูชั่นต่างๆ มาให้รองรับต่อความต้องการขององค์กร ซึ่งการใช้โซลูชั่นเหล่านี้ ในรูปแบบของ Consumption-based ได้นั้น นอกจากจะมีข้อดีในแง่ของการคิดค่าใช้จ่ายตามที่ใช้งานจริงเป็นรายเดือนและการบริการที่แถมมาให้แล้ว ในระบบที่มีความซับซ้อนในการติดตั้งสูงอย่าง Hybrid Cloud, Big Data, SAP HANA และอื่นๆ นั้น องค์กรก็ไม่ต้องกังวลกับการติดตั้งเหล่านี้เลย เพราะทีมผู้เชี่ยวชาญของ HPE จะจัดการให้ทั้งหมด

อีกข้อดีหนึ่งคือในโซลูชั่นใหญ่ลักษณะนี้ องค์กรเองก็สามารถเริ่มต้นใช้ระบบในขนาดเล็กในตอนเริ่มต้นก่อนได้ เพื่อให้การเริ่มต้นทดลองใช้งานและทำการโครงการ Pilot เสร็จสิ้นก่อน จึงค่อยเพิ่มขยายในภายหลัง ก็จะทำให้องค์กรมีความยืดหยุ่นในการพัฒนาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ดีขึ้น และมีเวลาในการเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้คล่องแคล่วได้มากขึ้นไปด้วย

HPE GreenLake Flex Capacity การใช้ Hardware ในรูปแบบ consumption-based จาก HPE

สำหรับองค์กรที่ยังมองหา Hardware Solution เพื่อนำไปใช้งานภายใน Data Center ของตนเองนั้น ทาง HPE ก็ยังมีการให้บริการ HPE GreenLake Flex Capacity ที่ทำให้ Hardware ทั้งหมดของ HPE สามารถใช้งานในรูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายตามจริงเป็นรายเดือนได้ ไม่ว่าจะเป็น Server, Storage, Backup หรือ Networking ก็ตาม ดังนั้นในทุกๆ โครงการที่มีการจัดซื้อ Hardware จาก HPE ทางองค์กรก็สามารถทดลองขอใบเสนอราคาแบบ HPE GreenLake Flex Capacity เพื่อนำมาพิจารณาและเลือกลงทุนใช้ที่เหมาะสมที่สุดได้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HPE GreenLake ได้ที่ https://www.hpe.com/emea_europe/en/services/it-consumption.html

ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันของ HPE สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอทดสอบใช้งานระบบได้ทันทีที่ทีมงาน Metro Connect คุณโยธิน หงส์พันธุ์ (Mr.Yothin Hongphan) yothihon@metroconnect.co.th 02-089-4343


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …