Breaking News

Honda ต้องปิดโรงงานผลิตรถยนต์ หลัง WannaCry กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Honda Motor ได้ออกมาแถลงถึงการประกาศหยุดการผลิตรถยนต์ภายในโรงงาน Sayama ที่ญี่ปุ่น หลังจากที่ค้นพบ WannaCry Ransomware กลับมาแพร่ระบาดภายในระบบเครือข่ายของตนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

Credit: Honda

 

Honda ได้ปิดโรงงานใน Sayama เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทันทีหลังจากตรวจพบว่ามี WannaCry Ransomware ตั้งแต่วันอาทิตย์ และ WannaCry นั้นก็ได้แพร่กระจายไปยังสาขาอื่นๆ ของ Honda ในญี่ปุ่น, อเมริกาเหนือ, ยุโรป, จีน และภูมิภาคอื่นๆ ด้วย ถึงแม้ว่า Honda จะได้ทำการจัดการเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบคอมพิวเตอร์ของตนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนที่ WannaCry แพร่ระบาดอย่างรุนแรงไปแล้ว

อย่างไรก็ดี การแพร่ระบาดของ WannaCry ภายใน Honda ครั้งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการผลิตรถยนต์ในสาขาอื่นๆ เลย ยกเว้นใน Sayama จนเป็นเหตุให้ต้องปิดโรงงานไปเมื่อวันจันทร์ ก่อนจะกลับมาทำการผลิตต่อได้ในวันอังคาร ทั้งนี้โรงงานที่ Sayama ซึ่งถูกปิดไป 1 วันนี้ มีกำลังการผลิตรถยนต์ได้มากถึง 1,000 คันต่อวัน

ก็ถือเป็นอีกกรณีที่น่าสนใจไม่น้อยว่า WannaCry กลับมาแพร่ระบาดภายใน Honda ได้อย่างไร กับการรับมือครั้งนี้ของ Honda ที่ถือว่าโต้ตอบได้ค่อนข้างรวดเร็วในสาขาทั่วโลก ก็ถือเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจเช่นกันครับ

 

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-honda-cyberattack-idUSKBN19C0EI
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เตรียมแพตช์ Spectre V2 บน Windows 10 โดยไม่กระทบประสิทธิภาพเครื่อง

Spectre Variant 2 ถือเป็นปัญหาที่คาราคาซังของ Microsoft เพราะก่อนหน้านี้เคยออกแพตช์มาแก้ไขแต่กลายเป็นว่าทำให้เครื่องช้าลง 5-30% เลยทีเดียว ซึ่งต้องขอบคุณ Google ที่คิดค้นวิธีบรรเทาปัญหาระดับซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า ‘Retpoline’ และในที่สุด Microsoft ก็ได้ยอมนำวิธีนี้ไปใช้และคาดว่าจะปล่อยมาให้ผู้ใช้ …

Azure ประกาศฟีเจอร์ตรวจจับ Fileless Attack ด้วย Security Center เข้าสู่สถานะ GA แล้ว

Fileless Attack เป็นวิธีการโจมตีสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับของ Antivirus หรือกลไกการตรวจสอบแบบเดิมซึ่งตอนนี้ทาง Azure ได้พัฒนาความสามารถบน Security Center ให้ตรวจจับการโจมตีชนิดนี้ได้และได้ประกาศเป็นสถานะพร้อมใช้งานจริงแล้ว