เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Honda Motor ได้ออกมาแถลงถึงการประกาศหยุดการผลิตรถยนต์ภายในโรงงาน Sayama ที่ญี่ปุ่น หลังจากที่ค้นพบ WannaCry Ransomware กลับมาแพร่ระบาดภายในระบบเครือข่ายของตนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

Honda ได้ปิดโรงงานใน Sayama เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทันทีหลังจากตรวจพบว่ามี WannaCry Ransomware ตั้งแต่วันอาทิตย์ และ WannaCry นั้นก็ได้แพร่กระจายไปยังสาขาอื่นๆ ของ Honda ในญี่ปุ่น, อเมริกาเหนือ, ยุโรป, จีน และภูมิภาคอื่นๆ ด้วย ถึงแม้ว่า Honda จะได้ทำการจัดการเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบคอมพิวเตอร์ของตนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนที่ WannaCry แพร่ระบาดอย่างรุนแรงไปแล้ว
อย่างไรก็ดี การแพร่ระบาดของ WannaCry ภายใน Honda ครั้งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการผลิตรถยนต์ในสาขาอื่นๆ เลย ยกเว้นใน Sayama จนเป็นเหตุให้ต้องปิดโรงงานไปเมื่อวันจันทร์ ก่อนจะกลับมาทำการผลิตต่อได้ในวันอังคาร ทั้งนี้โรงงานที่ Sayama ซึ่งถูกปิดไป 1 วันนี้ มีกำลังการผลิตรถยนต์ได้มากถึง 1,000 คันต่อวัน
ก็ถือเป็นอีกกรณีที่น่าสนใจไม่น้อยว่า WannaCry กลับมาแพร่ระบาดภายใน Honda ได้อย่างไร กับการรับมือครั้งนี้ของ Honda ที่ถือว่าโต้ตอบได้ค่อนข้างรวดเร็วในสาขาทั่วโลก ก็ถือเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจเช่นกันครับ
ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-honda-cyberattack-idUSKBN19C0EI