Hitachi เผยองค์กรส่วนใหญ่ยังกังวลกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบน Cloud พร้อมแนะ Best Practice ในการใช้ Public Cloud สำหรับองค์กร

hitachi_data_systems_hds_logo

Hitachi Data Systems ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการข้อมูลระดับองค์กร ได้เปิดเผยผลการสำรวจ Economist Intelligence Unit (EIU) ในหัวข้อ “Preparing for next-generation cloud: Lessons learned and insights shared” จากบุคลากรฝ่าย IT ขององค์กร 232 รายทั่วโลก และพบผลสำรวจกว่า 87% ชี้ว่าผู้บริหารระดับสูงในองค์กรยังคงมีความกังวลใจเกี่ยวกับประเด็นทางด้านความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของข้อมูลองค์กรในการใช้งานระบบ Cloud และมีผลการสำรวจที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

  • ผู้ตอบแบบสอบถามระบุถึงการเกิดของปัญหาทางด้านการล่มของระบบระบบ Public Cloud นั้นมีมากกว่า Private Cloud ถึง 2 เท่า
  • 67% ของผู้ตอบแบบสอบถามพบปัญหาในการนำ Cloud เข้ามาใช้งาน โดยเป็นปัญหาระดับร้ายแรง 9%, เป็นปัญหาระดับปานกลาง 34% และเป็นปัญหาเล็กน้อย 55%
  • 46% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าการสูญเสียข้อมูลของลูกค้านั้นถือเป็นความเสี่ยงที่เลวร้ายที่สุด ตามมาด้วย 40% สำหรับการสูญเสียรายได้ขององค์กร และ 36% สำหรับการสูญเสียข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าในองค์กร
  • 26% ของผู้ตอบแบบสอบถามเคยพบปัญหาในการ Integrate ระบบเข้ากับ Public Cloud ไม่ได้เป็นระยะเวลานาน ในขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ที่ 36% ระบุว่าพบปัญหา Technical Error ขององค์กรตัวเองในการใช้ Public Cloud

 

ทั้งนี้ในรายงานฉบับนี้ยังได้เผย Best Practice 5 ประการในการใช้ Cloud ระดับองค์กรเอาไว้ดังนี้

  • ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าผู้ให้บริการ Cloud จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของฝ่ายธุรกิจและฝ่าย IT ขององค์กรได้
  • เลือกบริการ Cloud ที่สามารถควบคุมความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลได้
  • เลือกใช้สถาปัตยกรรม Cloud ที่สามารถเชื่อมต่อบริการและข้อมูลจาก Cloud ให้ทำงานร่วมกับ IT Infrastructure เดิมที่มีอยู่ได้
  • พิจารณาปัจจัยอื่นๆ ก่อนที่จะพิจารณาเรื่องค่าใช้จ่าย เช่น โอกาสที่ Cloud จะมาช่วยปรับปรุงกระบวนการการทำงานของธุรกิจ, โอกาสในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน
  • ระบุความต้องการเชิงธุรกิจให้ฝ่าย IT ไปคัดเลือกบริการ Cloud ที่เหมาะสม ให้ฝ่าย IT ทำตัวเป็น Cloud Broker

 

สำหรับองค์กรต่างๆ ในไทย ข้อมูลเหล่านี้คงพอจะเป็นแนวทางได้บ้างไม่มากก็น้อยครับ

 

ที่มา: https://www.hds.com/corporate/press-analyst-center/press-releases/2015/gl150520.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมแข่งขัน Startup Hackathon ชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 100,000 บาทจำนวน 3 รางวัล 25 – 26 ก.ค. 2019

Startup Thailand ขอเชิญร่วมแข่งขัน Startup Hackathon เฟ้นหาทีม Startup ที่ทำผลงานได้โดดเด่นจาก 3 เวทีการแข่งขัน EGAT, SPICY DISC และ GDG ชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 100,000 บาท 3 รางวัล รวมรางวัลตลอดรายการมูลค่ากว่า 500,000 บาท ในวันที่ 25 - 26 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้