เล่นวิดีโอได้แรง เร็ว คุณภาพสูง ด้วยบริการ Media Delivery จาก Akamai

akamai_logo

การมาถึงของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในปัจจุบัน และเทคโนโลยี 4G ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างแสวงหาความต้องการทางด้านมัลติมีเดียมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการรับชมวิดีโอระดับ HD หรือ Full HD ไม่ว่าจะเพื่อความบันเทิง ติดตามข่าวสาร หรือเชิงธุรกิจ การมอบประสบการณ์อันเยี่ยมยอดให้การรับชมวิดีโอเหล่านี้จึงกลายเป็นเป้าหมายสำคัญของ Media Provider ทั่วโลก ยิ่งผู้รับชมวิดีโอผ่านช่องทางของตัวเองได้มากและได้เร็ว ยิ่งก่อให้เกิดรายได้อย่างมหาศาล

akamai_media_delivery_6

ความท้าทายในการให้บริการข้อมูลมัลติมีเดีย

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วยความเร็วสูงตลอดเวลา ในบางพื้นที่อาจมีข้อจำกัดด้านการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เช่น พื้นที่แถบชาญเมืองหรือต่างจังหวัดสัญญาณ 4G อาจไม่ครอบคลุม หรือบางเวลาที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมากก็อาจเกิดการแชร์แบนด์วิดท์และทำให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลตกลงได้

นอกจากนี้ การใช้งานอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต นับวันยิ่งมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นจนแทบจะกลายเป็นอุปกรณ์หลักที่คนจะใช้กันในอนาคต การส่งข้อมูลมัลติมีเดียโดยไม่ปรับแต่งรูปแบบให้เหมาะสมกับอุปกรณ์พกพาและความเร็วในการเชื่อมต่อ อาจก่อให้เกิดการสะดุดเวลาเล่นวิดีโอ หรือภาพแตกซ่าไม่คมชัด ส่งผลให้เกิดความไม่พึงพอใจในการใช้บริการ Media Provider จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมข้อมูลให้เหมาะสมสำหรับแต่ละสถานการณ์ เพื่อให้ผู้รับชมได้รับข้อมูลที่เร็วและมีคุณภาพที่ดีที่สุด

Akamai ผู้ให้บริการ Media Delivery ผ่านระบบ CDN ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เพื่อตอบรับความต้องการของ Media Provider ทั่วโลก Akamai ได้นำเสนอโซลูชัน Media Delivery บนระบบ Content Delivery Network (CDN) แบบ Next-generation ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ข้อมูลมัลติมีเดียไม่ว่าจะเป็น Video on Demand หรือ Live Streaming มีความพร้อมในการถ่ายทอดไปยังผู้รับชมทั่วโลกได้ด้วยความเร็วและคุณภาพที่สูง ภายในแนวคิด “Fast, Reliable, and Security”

akamai_media_delivery_5

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ CDN ของ Akamai: https://www.techtalkthai.com/akamai-next-generation-content-delivery-network/

บริการ Media Delivery ของ Akamai ประกอบด้วย 4 บริการหลัก ได้แก่ Video on Demand, Live Streaming, Adaptive Media Delivery และ Download Delivery นอกจากนี้ยังมีโมดูลเสริมเช่น NetStorage, Content Security และ Media Analytics

1. Video on Demand

Akamai ให้บริการ Work Flow สำหรับการเตรียมข้อมูลวิดีโอให้พร้อมถ่ายทอดไปยังผู้รับชม ตั้งแต่การทำ Transcoding, Packaging รวมไปถึงการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อความมั่นคงปลอดภัย โดย Media Provider สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความต้องการ เช่น ใช้บริการจัดเก็บชุดไฟล์ MP4 ที่ผ่านการทำ Transcoding เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อรอรับการทำ Packaging เพียงอย่างเดียว หรืออัพโหลดไฟล์ข้อมูลวิดีโอความละเอียดสูงแล้วให้ Akamai เป็นผู้ทำการ Transcoding เพื่อให้ได้ชุดไฟล์ที่มี Bitrate และ Format ตามความต้องการ จากนั้นก็ทำการ Packaging ให้ได้ผลลัพธ์เป็นชุด Stream ที่รองรับโปรโตคอล HLS/HDS/MPEG-DASH ก็ได้เช่นกัน

akamai_media_delivery_1

ชุด Stream โปรโตคอล HLS, HDS และ MPEG-DASH จะถูกเก็บไว้บนหน่วยเก็บข้อมูลบนระบบ CDN หรือที่เรียกว่า NetStorage ซึ่งพร้อมสำหรับการถ่ายทอดไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ทั่วโลก โดย Akamai Intelligent Platform จะทำการคัดเลือกและปรับแต่งการถ่ายทอดไฟล์วิดีโอเหล่านั้นให้เหมาะสมกับความเร็วในการเชื่อมต่อและประเภทของอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์ในการรับชมวิดีโอที่ดีที่สุด

ข้อดีของการใช้ระบบ Cloud ของ Akamai นอกจากจะช่วยลดภาระงานของเซิฟเวอร์หลักที่ให้บริการข้อมูลวิดีโอแล้ว ยังช่วยลดปัญหาเรื่องการลงทุนด้านฮาร์ดแวร์และเวลาที่สูญเสียไปสำหรับการทำ Video Transcoding ได้อย่างมหาศาล นอกจากนี้ Akamai ยังสามารถทำงานร่วมกับ 3rd Party เช่น BuyDRM และ Irdeto เพื่อทำ Digital Rights Management (DRM) สำหรับปกป้องข้อมูลวิดีโอที่ถ่ายทอดออกไปอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/multimedia/documents/product-brief/media-services-on-demand-product-brief.pdf

2. Live Streaming

เพื่อตอบโจทย์การดูวิดีโอถ่ายทอดสดผ่านอุปกรณ์พกพาซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน Akamai ช่วยลดความยุ่งยากในส่วนของ Work Flow การถ่ายทอดสดเช่นเดียวกับบริการ Video on Demand โดย Media Provider สามารถเลือกทำ Transcoding ด้วยตนเองแล้วส่ง Stream ด้วยโปรโตคอล RTMP เข้าสู่ Content Ingest Point (สามารถส่ง Stream เข้าได้มากกว่า 1 Stream เพื่อเป็น Stream หลักและ Stream สำรอง) เพื่อให้ Akamai จัดการทำ Stream Packaging จนได้ผลลัพธ์เป็นชุด Stream ที่รองรับโปรโตคอล HLS/HDS/MPEG-DASH หรือเลือกทำ Packaging ด้วยตนเองแล้วส่งชุด Stream ที่รองรับโปรโตคอล HLS/HDS/MPEG-DASH เข้าสู่ Content Ingest Point โดยตรงก็ได้ ซึ่ง Stream เหล่านั้นจะพร้อมถ่ายทอดสดต่อไปยังผู้รับชมทั่วโลกทันที

akamai_media_delivery_2

จุดเด่นของบริการ Live Streaming ของ Akamai คือ Content Ingest Points กระจายตัวอยู่ทั่วโลก ช่วยให้ข้อมูลวิดีโอถ่ายทอดสดไม่ว่าจะผ่านโปรโตคอล RTMP หรือ MPEG-DASH/Microsoft Smooth/HDS/HLS สามารถเข้าถึงระบบ CDN ได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สามารถถ่ายทอดสัญญาณต่อไปยังผู้รับชมได้โดยมีคุณภาพที่สูงและ Delay ที่ต่ำ ใกล้เคียงกับการรับชม ณ สถานที่จริง

นอกจากนี้ เช่นเดียวกับบริการ Video on Demand การใช้ระบบ Cloud ของ Akamai สามารถลดความซับซ้อนและความยุ่งยากในการถ่ายทอดสดลงได้ถึง 50% และยังเสริมความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลวิดีโอที่ถ่ายทอดออกไปไม่ให้ถูกขโมยหรือถูกใช้อย่างผิดลิขสิทธิ์โดยอาศัยการเข้ารหัสข้อมูลได้อีกด้วย (ดูรายละเอียดที่ Content Security) หนึ่งในตัวอย่างการให้บริการที่ใหญ่ที่สุดคือ การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกปี 2014 ที่บราซิล ระบบ CDN ของ Akamai ต้องรองรับแบนด์วิดท์ของวิดีโอสูงสุดถึง 6.9 Tbps และกระจายสัญญาณวิดีโอไปยังผู้ชมกว่า 5,000,000 คนจาก 80+ ประเทศทั่วโลก

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/multimedia/documents/product-brief/media-services-live-product-brief.pdf

3. Adaptive Media Delivery

ในกรณีที่ Media Provider มีการบริหารจัดการ Workflow เช่น การทำ Encoding, Transcoding และ Packaging ด้วยตนเองอยู่แล้ว สามารถใช้บริการ Adaptive Media Delivery ของ Akamai เพื่อถ่ายทอดวิดีโอไปยังผู้ใช้ผ่านระบบ CDN ซึ่ง Adaptive Media Delivery จะเลือกถ่ายทอดวิดีโอที่มี Bitrate เหมาะสมกับความเร็วในการเชื่อมต่และประเภทขออุปกรณ์ที่ใช้รับชมโดยอัตโนมัติ ช่วยใช้ผู้ใช้สามารถรับชมวิดีโอที่มีคุณภาพเหมาะสมที่สุดภายในสภาวะแวดล้อมนั้นๆ รวมทั้งมีความต่อเนื่องในการรับชมที่สูง (100% Availability SLA)

akamai_media_delivery_7

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/multimedia/documents/product-brief/adaptive-media-delivery-product-brief.pdf

4. Download Delivery

นอกเหนือจากการถ่ายทอดวิดีโอ อินเทอร์เน็ตยังเป็นช่องทางหลักในการกระจายข้อมูลดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น แอพพลิเคชัน, เพลง, ไฟล์สำหรับอัพเดทซอฟต์แวร์, ไฟล์สำหรับแพทช์ช่องโหว่ และไฟล์ข้อมูลเอกสาร ความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความพึงพอใจของผู้ใช้ Akamai จึงเข้ามาสนับสนุนการเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลดิจิทัลเพื่อตอบสนองความคาดหวังของผู้ใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

บริการ Download Delivery เป็นโซลูชันสำหรับเร่งความเร็วในการส่งมอบหรือดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลดิจิทัลขนาดใหญ่ (มากกว่า 100 MB) ให้มีประสิทธิภาพและความเสถียรสูงสุด แนวคิดของ Download Delivery นั้นง่ายมาก คือ อาศัยการกระจายข้อมูลไปยังระบบ CDN และการทำ Caching เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลจากเซิฟเวอร์ของ Akamai ที่ใกล้ที่สุด และผู้ใช้ที่อยู่บริเวณเดียวกันก็สามารถดาวน์โหลดข้อมูลที่ Cache ไว้ได้อย่างรวดเร็ว

akamai_media_delivery_8

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/multimedia/documents/product-brief/download-delivery-product-brief.pdf

โมดูลเสริมของทั้ง 4 บริการหลักประกอบด้วย

NetStorage

NetStorage เป็น Cloud Storage ที่อยู่บนระบบ CDN ของ Akamai ให้บริการจัดเก็บข้อมูลดิจิทัลประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอ รูปภาพ ซอฟต์แวร์ เอกสาร และอื่นๆ ซึ่งไฟล์ข้อมูลเหล่านี้จะถูกกระจายไปยังเซิฟเวอร์ตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงเป็นการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย

akamai_media_delivery_4

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/multimedia/documents/product-brief/netstorage-product-brief.pdf

Media Analytics

Media Analytics เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับตรวจวัดคุณภาพของวิดีโอที่ถ่ายทอดออกไป รวมถึงวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้ขณะรับชมวิดีโอ ซึ่งช่วยให้ Media Provider สามารถนำข้อมูลที่ได้มาปรับแต่งกลยุทธ์เชิงธุรกิจให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้รับชม ส่งผลให้มีจำนวนผู้รับชมวิดีโอเพิ่มมากขึ้น และสร้างผลกำไรให้แก่บริษัทมากขึ้นตาม

Media Analytics ประกอบด้วย 4 โมดูล ได้แก่

  • Quality of Service – ติดตามคุณภาพของวิดีโอขณะถ่ายทอดได้แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็น ความผิดปกติที่เกิดขึ้น เวลาตั้งแต่เริ่มถ่ายทอด การบัฟเฟอร์วิดีโอ บิทเรทที่ได้รับ และอื่นๆ เพื่อช่วยให้ Media Provider สามารถปรับปรุงหรือแก้ไขปัญหาที่ผู้ใช้ประสบเจอขณะถ่ายทอดวิดีโอได้อย่างรวดเร็ว
  • Viewer Diagnostics – ติดตามข้อมูลการรับชมวิดีโอของผู้ใช้แต่ละคนได้ถึงรายละเอียดเชิงลึก เช่น การเชื่อมต่อ พฤติกรรม และคุณภาพของวิดีโอ ช่วยให้ Media Provider สามารถประเมินและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ ยังสามารถเก็บข้อมูลได้ยาวนานถึง 60 วัน
  • Audience Analytics – วิเคราะห์และแสดงสถิติการรับชมวิดีโอของผู้ใช้บนหน้า Dashboard ที่เข้าใจได้ง่าย เช่น ข้อมูลคุณภาพของวิดีโอ ข้อมูลการเข้าชมในแต่ละพื้นที่ ข้อมูลพฤติกรรมของผู้รับชม เป็นต้น รวมถึงสามารถจัดทำเป็นรายงานกราฟิกสวยงามได้อีกด้วย
  • Download Analytics – ออกแบบมาสำหรับบริษัทซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ ช่วยให้บริษัทสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ได้อย่างครอบคลุม

akamai_media_delivery_3

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/multimedia/documents/product-brief/media-analytics-product-brief.pdf

Content Security

บริการเสริมด้านความมั่นคงปลอดภัย ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบหลัก คือ

  • Media Encryption – เข้ารหัสข้อมูลวิดีโอแบบ AES 128 bits เพื่อป้องกันการถูกขโมย
  • Player Verification – เฉพาะ Player ที่ได้รับการยืนยันเท่านั้นจึงจะสามารถเล่นวิดีโอได้
  • Token Authorization – กำหนดสิทธิ์ให้เฉพาะผู้ใช้บางคนเท่านั้นที่สามารถรับชมวิดีโอได้
  • Content Targeting – ควบคุมการเข้าชมวิดีโอในแต่ละพื้นที่ เฉพาะพื้นที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นจึงจะรับชมวิดีโอได้

จับมือกับ WIT พร้อมให้บริการ Media Delivery ในประเทศไทย

Akamai ได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ บริษัท เวิลด์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (WIT) ผู้มีประสบการณ์ในการติดตั้งและวางระบบ IT Infrastructure มานานกว่า 27 ปี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สามารถส่งมอบบริการ CDN และโซลูชัน Media Delivery ให้แก่ผู้ใช้ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคืนผลกำไรได้อย่างรวดเร็ว

wit_akamai_overview_9

จนถึงวันนี้ Akamai ได้ให้บริการ CDN แบบ Next-generation แก่องค์กรที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมากกว่า 1,000 ราย เช่น Standard Chartered, Cathay Pacific, KKBOX, Adobe และ IBM ซึ่งในไทยเอง ด้วยความสนับสนุนจาก WIT ก็ได้ให้บริการแก่บริษัทชั้นนำทั่วประเทศมากกว่า 10 แห่ง ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล marketing@wit.co.th หรือโทร 02-237-3555

wit_akamai_overview_10


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Broadcom แยกขายส่วน End User Computing ของ VMware มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

หลังจากที่ Broadcom ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในธุรกิจของ VMware แต่ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง โดยมีดีลการขายกิจการส่วน VMware End User ซึ่งก็คือ Workspace ONE และ Horizon สู่มือของ …

NIST Cybersecurity Framework 2.0 ออกแล้ว

The National Institute of Standards and Technology (NIST) ได้ประกาศออก Cybersecurity Framework 2.0 (CSF) แล้ว โดยเพิ่มเนื้อหาที่ช่วยให้องค์กรทุกขนาดนำไปใช้ได้จริง …