ออกแบบ High Availability Network ด้วยการใช้ Aruba Virtual Switching Extension (VSX)

อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจบน Aruba CX Switch นี้ก็คือความสามารถ Aruba Virtual Switching Extension หรือ VSX ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ซึ่งจะมาช่วยลด Downtime ที่จะเกิดขึ้นกับระบบเครือข่ายได้ดียิ่งกว่าเดิม

Credit: HPE Aruba

VSX นี้คือเทคโนโลยีที่รองรับการใช้งานได้บน Aruba CX 6400 Switch และ Aruba CX 8000 Switch โดยแนวทางการทำงานนั้นก็คือการที่ Switch จำนวน 2 ชุดนี้ต่างมี Control Plane ของตนเองที่ทำงานแยกจากกันอย่างสมบูรณ์ แต่ยังคงมีการ Synchronize ข้อมูลสำคัญกันอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็น MAC หรือ ARP และอื่นๆ ดังนั้น Switch 2 ชุดนี้จึงสามารถทำงานทดแทนกันได้อย่างสมบูรณ์เพราะต่างมีข้อมูลสถานะการทำงานของกันและกัน

แนวทางนี้ทำให้การออกแบบ Redundant สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องอาศัย Spanning Tree Protocol (STP) และยังรองรับการทำงานด้วย MSTP หรือ RPVST+ ได้ และยังสามารถทำงานร่วมกันได้แบบ Active-Active อีกทั้งยังสามารถใช้ OSPF และ BGP ได้อีกด้วย ในขณะที่การอัปเกรดอุปกรณ์หรือ Firmware นั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้บนอุปกรณ์แต่ละชุดไล่เรียงกันไป โดยที่ระบบเครือข่ายยังคงทำงานได้อย่างสมบูรณ์อยู่ตลอดกระบวนการการอัปเกรด

เทคโนโลยีที่หลายคนอาจสับสนกับ VSX นี้ก็คือ Virtual Stacking แต่ในความเป็นจริงแล้วสองเทคโนโลยีนี้ต่างกันมาก เพราะ Virtual Stacking นั้นเน้นเรื่องความง่ายดายในการบริหารจัดการอุปกรณ์ Switch หลายชุดจากศูนย์กลางได้เป็นหลักด้วยการใช้ Control Plane ของ Switch แต่ละชุดร่วมกัน และระบบยังคงอาจหยุดทำงานได้ชั่วขณะเมื่อมีการอัปเกรดอุปกรณ์ ดังนั้นในมุมของการทำ High Availability แล้ว VSX จึงเหนือกว่า Virtual Stacking

ติดต่อทีมงาน Bizcon ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กรจาก Aruba หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน Bizcon ได้ทันทีที่ Email: BizconMarketing@bizcon.co.th หรือโทร 082-0103588, 098-5523307


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …