Black Hat Asia 2021

[Guest Post] อีเธอร์เน็ตสวิตช์ตระกูลใหม่ นำเสนอฟีเจอร์ไทม์ เซ็นซิทีฟ เน็ตเวิร์คกิ้ง ชุดที่สมบูรณ์ที่สุดในอุตสาหกรรม

อีเธอร์เน็ตสวิตช์ตระกูล SparX-5i ของไมโครชิปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อและเครือข่ายในขณะที่ลดค่าใช้จ่ายของเครือข่ายระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรม

เมื่ออีเธอร์เน็ต มีไทม์ เซ็นซิทีฟ เน็ตเวิร์คกิ้ง (Time Sensitive Networking หรือ TSN) รองรับ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และเทคโนโลยีเชิงปฏิบัติงาน (OT) แยกกัน ซึ่งจะเป็นแนวทางที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นเพื่อให้ระบบอัตโนมัติที่ใช้ในอุตสาหกรรมปัจจุบันนี้กำหนดเวลาให้ตรงกันได้อย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตาม จะดำเนินการเช่นนี้ได้ต้องอาศัยโซลูชันแบบหลายชิป (multi-chip) ที่มีลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ดังนั้น วันนี้ ไมโครชิป เทคโนโลยี อิงก์ (Microchip Technology Inc.) (Nasdaq: MCHP) จึงประกาศเปิดตัว SparX-5i ผลิตภัณฑ์ตระกูลอีเธอร์เน็ต สวิตช์ (Ethernet Switch) ซึ่งเป็นโซลูชันมาตรฐาน IEEE แบบชิปเดี่ยว (single-chip) นำเสนอชุดฟีเจอร์ TSN ที่สมบูรณ์ที่สุดในอุตสาหกรรม แทนการใช้โซลูชันลิขสิทธิ์ราคาแพงที่มาจากแหล่งเดียว

ตระกูล SparX-5i รองรับมาตรฐาน IEEE สำหรับ TSN ที่สำคัญและจำเป็นต่อโซลูชันการสื่อสารแบบเรียลไทม์ที่สมบูรณ์ ซึ่งรวมถึง IEEE 1588v2 และ IEEE 802.1AS-REV สำหรับการกำหนดเวลาให้ตรงกัน (Time Synchronization) IEEE 802.1Qbv สำหรับ Traffic Shaping ส่วน IEEE 802.1Qbu / 802.3br สำหรับการลดความล่าช้า IEEE 802.1Qci สำหรับ Stream Policing และ IEEE 802.1CB สำหรับการทำซ้ำอย่างราบรื่น (Seamless Redundancy) การนำเสนอมาตรฐานเหล่านี้ในชิปตัวเดียวช่วยรับประกันได้ว่าจะส่งข้อมูลสำคัญได้ตลอดทั้งกระบวนการโดยใช้เวลาแฝงต่ำมาก นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้ยังรองรับ อีเธอร์เน็ต L2 / L3 มาตรฐานที่มีแบนด์วิดท์สูงถึง 200G โดยรวมอินเทอร์เฟซ 100M, 1G, 2.5G, 5G, 10G และ 25 GbE สำหรับโซลูชันการเชื่อมต่อที่ปรับตามความต้องการของผู้ใช้ได้ดีที่สุดในตลาด

“Ethernet Switch ตระกูล SparX-5i ของไมโครชิพที่เรานำเสนอช่วยให้ลูกค้าเข้าใช้โครงสร้างพื้นฐานที่รองรับ TSN ได้ง่ายขึ้น ทำให้สื่อสารข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ทั่วทั้งเครือข่าย” ชาร์ลส ฟอร์นี (Charles Forni) รองประธานฝ่ายยูเอสบี (USB) และหน่วยธุรกิจเครือข่ายของ Microchip กล่าวว่า “ตระกูล SparX-5i เป็นอุปกรณ์ของ Microchip เครื่องแรกในสายการพัฒนา TSN switch ซึ่งจะตอบสนองต่อเครือข่ายระบบอัตโนมัติทุกระดับในอุตสาหกรรมตั้งแต่ฟิลด์บัส (Fieldbus) ไปจนถึงแกนหลักของระบบ (backbone) ในโรงงาน”

นอกจากตระกูล SparX-5i แล้วไมโครชิปยังมี enterprise Ethernet switch ตระกูล SparX-5 รองรับอีเธอร์เน็ต L2 / L3 มาตรฐานที่มีแบนด์วิดท์สูงถึง 200G ซึ่งรวมอินเทอร์เฟซ 100M, 1G, 2.5G, 5G, 10G และ 25 GbE

 

เครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์

ซอฟต์แวร์ประยุกต์ VSC6817SDK IStaX Linux เป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ industrial Ethernet switch แบบครบวงจรที่ออกแบบมาเพื่อรองรับอุปกรณ์ Ethernet switch ที่ตั้งค่าได้ของ Microchip ซอฟต์แวร์นี้ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux รุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและการใช้งานที่คุ้มค่า ระบบนี้ผสานฟีเจอร์สวิตช์ L2 + ขั้นสูง เช่น QCL และ ACL รวมทั้งรองรับคุณสมบัติ TSN ที่สำคัญด้วย

                นอกจากนี้ Microchip ยังมี Ethernet Switch และ PHY Application Programming Interface (VSC6803API) – MESA – มอบไลบรารีฟังก์ชันที่ครอบคลุมและใช้งานง่ายซึ่งไม่ขึ้นกับระบบปฏิบัติการ นอกจากนี้ ยังมีบอร์ดประเมินผลและการออกแบบอ้างอิงตามคำขอ

 

การวางจำหน่าย

SparX-5i และ SparX-5 switch มีจำหน่ายในปริมาณมาก หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือซื้อผลิตภัณฑ์ที่กล่าวถึงในที่นี้ กรุณาติดต่อพนักงานขายของ Microchip ตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับอนุญาต หรือเข้าชมเว็บไซต์ของ Microchip หากต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ซิลิกอนที่กล่าวถึงนี้ กรุณาเข้าไปที่พอร์ทัลการจัดซื้อของ Microchip

 

แหล่งข้อมูล

                เข้าใช้ภาพความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลสื่อ (editorial contact) (พิมพ์ภาพออกมาได้):

 

เกี่ยวกับ ไมโครชิพ เทคโนโลยี

บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด เป็นผู้นำด้านการจัดหาเซมิคอนดักเตอร์สำหรับโซลูชั่นควบคุมแบบฝังที่เป็นอัจฉริยะ เชื่อมต่อ และปลอดภัย เครื่องมือพัฒนาที่ใช้งานง่าย ตลอดจนกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบได้อย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยง ลดต้นทุนโดยรวมของทั้งระบบ และยังช่วยลดระยะเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด โซลูชั่นของบริษัทให้บริการลูกค้ามากกว่า 120,000 รายในตลาดอุตสาหกรรม ยานยนต์ ผู้บริโภค อวกาศและการป้องกันประเทศ การสื่อสารและการประมวลผล สำนักงานใหญ่ของไมโครชิพตั้งอยู่ที่เมืองแชนด์เลอร์ รัฐแอริโซนา บริษัทนำเสนอการสนับสนุนด้านเทคนิคที่เป็นเลิศ พร้อมกับการขนส่งและคุณภาพที่เชื่อถือได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพที่ www.microchip.com

About Maylada

Check Also

Fujitsu ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation”

Fujitsu ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation” เพื่อรับฟังแนวทางการพลิกโฉมและขยายธุรกิจด้วยระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมกระบวนการทำงานทางธุรกิจหรือ business workflows …

สรุป Red Hat Webinar: เพิ่มขีดความสามารถของ Microservices Application บน Kubernetes ด้วย Event-Driven Architecture

ในการออกแบบระบบด้วยสถาปัตยกรรม Microservices Architecture นั้นอาจมีความท้าทายในการเชื่อมผสานการทำงานร่วมกันระหว่าง Service จำนวนมหาศาลเบื้องหลังระบบอยู่มากมาย ซึ่งใน Red Hat Webinar หัวข้อ เพิ่มขีดความสามารถของ Microservices Application บน Kubernetes ด้วย Event-Driven Architecture นี้ ก็จะนำ Apache Kafka มาช่วยตอบโจทย์ดังกล่าว โดยในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้ทำการสรุปเนื้อหาของ Webinar เอาไว้ดังนี้แล้วครับ