IDC ชี้ทั่วโลกตลาด Ethernet ยังคงเติบโต แต่ Wi-Fi กลับหดตัวในไตรมาสที่ 3 ของปี 2023

IDC ได้ออกมาเผยถึงสถิติจาก Worldwide Tracker ถึงการเติบโตและหดตัวของตลาด Networking ในธุรกิจองค์กรประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2023 เทียบกับปี 2022 ว่า Ethernet Switch เติบโตถึง 15.8%, Router หดตัว 9.4% และ Wireless LAN หดตัวลง 5.2%

Credit: IDC

 

ตลาด Ethernet นั้นยังคงเติบโตต่อเนื่อง ด้วยสถิติการเติบโตในกลุ่ม Non-Data Center ถึง 22.2% โดยที่ 2.5/5GbE Switch นั้นเติบโตถึง 92% ตามมาด้วย 1GbE Switch ที่เติบโต 18.3% และ 10GbE Switch ที่เติบโต 5.8%

ในขณะที่ตลาด Data Center นั้นเติบโต 7.2% โดยที่ 200/400GbE Switch นั้นเติบโตรวดเร็วที่สุดถึง 44% ตามมาด้วย 25/50GbE ที่เติบโต 26.3% และตามมาด้วย 100GbE ที่เติบโต 6%

ส่วน Router นั้นตลาดโดยรวมยังเป็นของ Service Provider ที่มีส่วนแบ่งมากถึง 75.3% โดยมียอดขายหดตัวลง 9.4%

สำหรับทางด้านของ WLAN ตลาดโดยรวมหดตัวลง 5.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว โดยถึงแม้เทคโนโลยี Wi-Fi 6E จะได้รับการตอบรับที่ดีและมีการเติบโต 13% แต่ตลาด Consumer กลับหดตัวลงถึง 13.7%

ข้อมูลเหล่านี้ได้ชี้ให้เห็นถึงการปรับตัวที่กำลังเกิดขึ้นในกลุ่มธุรกิจองค์กร ที่ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายปี 2022 ได้มีการลงทุนใน Wireless LAN ไปแล้วเป็นจำนวนมาก จนส่งผลกระทบต่อปี 2023 ที่ทำให้ตลาดไม่เติบโตเท่าที่ควร และทำให้ธุรกิจองค์กรหันมาลงทุนในส่วนของ Ethernet แทนในปีนี้ ในขณะที่เทรนด์ของ Cloud, AI และ Digital Transformation เอง ก็ทำให้การลงทุนใน Data Center Networking ทวีความสำคัญมากขึ้นอย่างชัดเจน ส่งผลให้โครงการด้านการอัปเกรดความเร็วของระบบเครือข่าย Data Center กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญต่อองค์กรในระยะยาว

อีกปัจจัยที่ส่งผลเป็นอย่างมากต่อยอดขายเหล่านี้ก็คือประเด็นด้าน Supply Chain ที่ทั้งวงการต้องเผชิญกับปัญหา Chip Shortage มาอย่างยาวนาน และทำให้ผู้ผลิตแต่ละรายมีการส่งมอบโครงการได้ในช่วงระยะเวลาที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ผลิตบางรายเติบโตมากในช่วงก่อนหน้า และเปลี่ยนมาเป็นผู้ผลิตรายอื่นที่เติบโตอย่างมากในช่วงนี้แทน

ที่มา: https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS51488223 , https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS51483823


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปลี่ยน Core Switch ใหม่ เป็น Aruba CX8100 พร้อมรับโปรโมชั่นพิเศษจาก SiS Distribution ได้แล้ววันนี้

ไม่ว่าเทคโนโลยีใหม่จะเกิดขึ้นมาเขย่าวงการ IT แค่ไหน หรือนวัตกรรมใหม่ๆ จะเปลี่ยนโลกไปอย่างไร สุดท้ายการที่ธุรกิจองค์กรจะมีระบบ Network ที่มีประสิทธิภาพและทนทานก็ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง SiS Distribution (Thailand) PCL. ร่วมกับ HPE Aruba …

สรุปงานสัมมนา “Akamai Cloud Connected powered by Linode”

Cloud ยังคงเป็นหัวข้อที่ท้าทายของหลายธุรกิจ โดยเฉพาะ Multi-cloud ที่อาจมีค่าใช้จ่ายแฝงอย่างคาดไม่ถึง  นอกเหนือจากการที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีพร้อมให้บริการและตอบโจทย์ด้านงบประมาณแล้ว ธุรกิจยังต้องคำนึงถึงประสบการณ์ของการใช้งานด้วย  ซึ่งเมื่อความแข็งแกร่งระหว่างโครงสร้างพื้นฐานของ Akamai และ Linode ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน ลูกค้าจึงเป็นฝ่ายได้ประโยชน์จากประสิทธิภาพในการให้บริการที่สูงขึ้น ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai …