เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Google ประกาศ Open Source ให้กับ Google Earth Enterprise แล้ว

Google ประกาศ Open Source ให้กับ Google Earth Enterprise (GEE) แล้ว ช่วยให้นักพัฒนาสามารถใช้งาน Google Earth แบบ On-Premise ต่อได้หลังจากหยุดพัฒนา

Google Earth Enterprise (GEE) เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2006 เพื่อตอบโจทย์องค์กรให้สามารถใช้งาน Google Earth และ Google Maps ในองค์กรของตนเองได้แบบ On-Premise โดยเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา Google ได้ประกาศหยุดพัฒนาและยกเลิกการขาย GEE ลง โดยเพิ่มระยะเวลา Maintenance ต่ออีกสองปี ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 22 มีนาคม 2017 แต่เนื่องจากมีลูกค้าหลายรายได้ทำการใช้งาน GEE เป็นแอพพลิเคชันหลักขององค์กรไปแล้ว ซึ่งอาจไม่สามารถหาเทคโนโลยีอื่นมาทดแทนได้ ทำให้ Google ตัดสินใจที่จะ Open Source ให้กับ GEE เพื่อสร้าง Community ของนักพัฒนาขึ้นมาช่วยดูแล

Google ได้ Open Source ภายใต้ Apache2 License ให้กับ GEE Fusion, GEE Server และ GEE Portable Server ซึ่งมีโค้ดรวมกันทั้งสิ้น 470,000 บรรทัด อย่างไรก็ตาม Google Earth Enterprise Client, Google Maps JavaScript API V3 และ Google Earth API ไม่ได้ถูก Open Source แต่จะเปิดให้ใช้งานและมีการอัพเดตตามปกติ ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงที่กำลังนำโค้ดทั้งหมดขึ้น GitHub คาดว่าจะเปิดให้เข้าถึงได้ภายในเดือนมีนาคมนี้

ที่มา : https://maps-apis.googleblog.com/2017/01/open-sourcing-google-earth-enterprise.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio

AWS เปิดตัว EC2 Mac Instance ตอบโจทย์การพัฒนา App บนโลกของ Apple โดยเฉพาะ

AWS ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) Mac Instance ในแบบ GA แล้วอย่างเป็นทางการ เพื่อรองรับ macOS Workload ได้โดยมีค่าใช้จ่ายแบบ Pay-as-you-go