คลอดแล้ว !! Tech Spec สำหรับ 25G/50G Ethernet

หลังจากที่ Google, Microsoft และบริษัท IT ยักษ์ใหญ่หลายแห่ง เริ่มก่อตั้ง 25G Ethernet Consortium เมื่อปี 2014 เพื่อสร้างมาตรฐานทางด้าน Ethernet 25G/50G ร่วมกัน วันนี้ทาง Consotium ได้ประกาศความต้องการเชิงเทคนิคของมาตรฐานดังกล่าว พร้อมทั้งรายชื่อ Vendor ที่ได้รับการรับรองแล้ว

ปัจจุบันนี้ เราจะเห็นอุปกรณ์เครือข่ายมากมายในตลาด ที่ให้บริการการเชื่อมต่อระดับ 25G แต่มาตรฐานการเชื่อมต่อเหล่านั้นยังเป็นเฉพาะของแต่ละ Vendor ทำให้อาจเกิดปัญหาด้านความเข้ากันได้ในการใช้งาน 25G Ethernet Consortium จึงถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดทำมาตรฐานกลางสำหรับการเชื่อมต่อระดับ 25G และ 50G เพื่อให้ทุกอุปกรณ์จากทุก Vendor สามารถทำงานร่วมกันได้

ความต้องการเชิงเทคนิคฉบับนี้ ถูกเผยแพร่หลังจากการทดสอบขั้นสุดท้ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการทดสอบการทำงานร่วมกันระหว่างแต่ละ Vendor (24G/50G Ethernet Plugfest) โดย Vendor ที่เข้าร่วมการทดสอบประกอบด้วย

  • ทดสอบ Switch: Arista, Dell, DNI, Hitachi, HPE, Intel, Ixia, Marvell, Mellanox, Microsoft, Netronome, Qlogic, Spirent, Teledyne Lecroy และ Xilinx
  • ทดสอบ Cable: Amphenol, Hitachi, Molex และ TE

ผลทดสอบแสดงดังตารางด้านล่าง

นอกจากนี้ ทาง 25G Ethernet Consortium ยังทดสอบความเข้ากันได้กับเทคโนโลยีที่เก่ากว่า เช่น การเชื่อมต่อระดับ 10G อีกด้วย สามารถดูผลการทดสอบทั้งหมดได้ที่: http://25gethernet.org/sites/default/files/Overall_25G-50GPlugfest_Aug2016_Results_v1.2.pdf

ผู้ที่สนใจอ่านความต้องการเชิงเทคนิคของสำหรับมาตรฐานการเชื่อมต่อระดับ 25G/50G สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://25gethernet.org/specification-download-agreement

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/01/31/25g_and_50g_ethernet_spec_finalised/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …

Cisco จับมือ Microsoft ทดลองเดินสาย Cable เชื่อมเครือข่าย 800Gbps ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จ

Cisco และ Microsoft ได้จับมือเป็นพันธมิตรกันเพื่อทดสอบการเดินสายส่งสัญญาณเครือข่ายสำหรับการรับส่งข้อมูลที่ความเร็ว 800Gbps ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อรองรับการเติบโตของ Cloud และ AI ในอนาคต