เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

คลอดแล้ว !! ร่างมาตรฐาน 5G คาดใช้จริงปี 2020

International Telecommunications Union (ITU) ออกร่างมาตรฐานใหม่ คือ “Draft new Report ITU-R M.[IMT-2020.TECH PERF REQ] – Minimum requirements related to technical performance for IMT-2020 radio interface(s)” ซึ่งคำว่า IMT-2020 คาดว่าเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของสิ่งที่เรียกว่า “5G” ในปัจจุบัน

Credit: Vmaster/ShutterStock

เอกสารฉบับนี้มีการตั้ง Benchmark สำหรับผู้ที่ต้องการให้บริการเครือข่าย 5G รวมทั้งสิ้น 13 รายการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องประสิทธิภาพของสเป็กตรัมและการให้บริการคลื่นสัญญาณวิทยุ ผู้ที่สามารถให้บริการตามข้อกำหนดทั้ง 13 รายการนี้ได้ จึงจะเรียกว่าเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย 5G ที่แท้จริง

ข้อกำหนดที่น่าสนใจจาก 13 รายการดังกล่าวประกอบด้วย

  • อัตราการดาวน์โหลดและอัปโหลดสูงสุดอยู่ที่ 20 Gbps และ 10 Gbps ตามลำดับ
  • ในเขตตัวเมืองที่มีการใช้งานหนาแน่น อัตราการรับส่งข้อมูลจริงในระดับ Layer 3 สำหรับการดาวน์โหลดต้องไม่น้อยกว่า 100 Mbps และการอัปโหลดต้องไม่น้อยกว่า 50 Mbps
  • สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ไม่น้อยกว่า 1,000,000 เครื่องภายในรัศมี 1 ตารางกิโลเมตร
  • มาตรฐานด้านการเคลื่อนที่ต้องครอบคลุมการเชื่อมต่อและความเร็วขณะเดิน ขับรถด้วยความเร็วสูงสุดที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • ขณะ Migrate ระหว่างคลื่นสัญญาณวิทยุ จะต้องไม่มีการหยุดชะงักแม้แต่วินาทีเดียว
  • Bandwidth ขั้นต่ำต้องมีขนาด 100 MHz และต้องรองรับขนาด 1 GHz เมื่อใช้ย่านความถี่ที่สูงกว่า

หลังจากนี้ ร่างเอกสารฉบับนี้จะถูกนำเข้าที่ประชุม ITU-R Study Group 5 ซึ่งคาดว่าจะลงนามรับรองในเดือนพฤศจิกายน 2017 ในกรณีที่ร่างเอกสารผ่านการรับรองไปได้ด้วยดี ITU จะดำเนินการตาม Roadmap ดังที่แสดงในรูปด้านล่าง ซึ่งคาดว่า มาตรฐาน 5G จะปรากฏโฉมอย่างเป็นทางการในปี 2020 นี้

ดาวน์โหลดร่างเอกสารได้ที่: https://www.itu.int/md/R15-SG05-C-0040/en

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/02/24/the_final_5g_technical_performance_specs_have_been_set/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …