GitHub เตือนนักพัฒนา Java พบมัลแวร์พยายามกระจายตัวผ่าน NetBeans IDE

GitHub เตือนนักพัฒนา Java ให้ระมัดระวังการใช้งาน NetBeans IDE เนื่องจากพบมัลแวร์พยายามกระจายตัวผ่าน IDE โดยพบแล้วใน 26 Repositories บน GitHub

 
GitHub ได้ตั้งชื่อมัลแวร์ตัวนี้ว่า Octopus Scanner ซึ่งมัลแวร์เองมีลักษณะการทำงานเช่นเดียวกับไวรัส สามารถทำงานได้ทั้งบน Windows, Linux และ macOS เมื่อผู้ใช้งานดาวน์โหลด Project และพยายาม Compile ตัวมัลแวร์จะมีการทำงานพยายามกระจายตัวไปยังเครื่องอื่นๆในระบบเครือข่าย นอกจากนี้ยังพยายามฝังตัวลงใน Java Project ของเหยื่อที่มีการติดตั้ง NetBeans IDE อีกด้วย ซึ่งท้ายที่สุดแล้วมัลแวร์จะทำการดาวน์โหลด Remote Access Trojan (RAT) เพื่อใช้ในการสร้าง Backdoor และดึงข้อมูลออกไป ซึ่งข้อมูลที่ได้ออกไปนั้นอาจเป็นซอร์สโค้ดหรือข้อมูลความลับต่างๆของเหยื่อ
 
GitHub ได้ให้ความเห็นไว้ว่ามัลแวร์ตัวนี้อาจถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโจมตีแบบ Targeted Attack เนื่องจาก NetBeans นั้นไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน และมีการใช้งานจากผู้ใช้งานบางกลุ่มเท่านั้น อย่างไรก็ตามมัลแวร์ตัวนี้ถูกพบมานานกว่า 1 ปีแล้ว จึงอาจมีการฝังตัวใน Java Project อื่นๆอีกมาก นักพัฒนาจึงควรระมัดระวัง
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รู้จักกับ Mamori M4IP: ใช้งาน ZTNA ในองค์กรอย่างมั่นคงปลอดภัยสูงสุด ด้วยแนวคิดการยืนยันตัวตนระดับ IP และ Port

ถึงแม้แนวคิด Zero Trust Network Access หรือ ZTNA จะเป็นที่รู้จักและถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่วิธีการ Implement แนวคิดของ ZTNA จริงในธุรกิจองค์กรนั้นก็ยังคงไม่สมบูรณ์และไม่มั่นคงปลอดภัยเพียงพอ ทำให้หลายธุรกิจนั้นอาจตกอยู่ในความเสี่ยงบางประการโดยที่ไม่รู้ตัว ในบทความนี้ …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …