Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

GitHub เตือนนักพัฒนา Java พบมัลแวร์พยายามกระจายตัวผ่าน NetBeans IDE

GitHub เตือนนักพัฒนา Java ให้ระมัดระวังการใช้งาน NetBeans IDE เนื่องจากพบมัลแวร์พยายามกระจายตัวผ่าน IDE โดยพบแล้วใน 26 Repositories บน GitHub

 
GitHub ได้ตั้งชื่อมัลแวร์ตัวนี้ว่า Octopus Scanner ซึ่งมัลแวร์เองมีลักษณะการทำงานเช่นเดียวกับไวรัส สามารถทำงานได้ทั้งบน Windows, Linux และ macOS เมื่อผู้ใช้งานดาวน์โหลด Project และพยายาม Compile ตัวมัลแวร์จะมีการทำงานพยายามกระจายตัวไปยังเครื่องอื่นๆในระบบเครือข่าย นอกจากนี้ยังพยายามฝังตัวลงใน Java Project ของเหยื่อที่มีการติดตั้ง NetBeans IDE อีกด้วย ซึ่งท้ายที่สุดแล้วมัลแวร์จะทำการดาวน์โหลด Remote Access Trojan (RAT) เพื่อใช้ในการสร้าง Backdoor และดึงข้อมูลออกไป ซึ่งข้อมูลที่ได้ออกไปนั้นอาจเป็นซอร์สโค้ดหรือข้อมูลความลับต่างๆของเหยื่อ
 
GitHub ได้ให้ความเห็นไว้ว่ามัลแวร์ตัวนี้อาจถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโจมตีแบบ Targeted Attack เนื่องจาก NetBeans นั้นไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน และมีการใช้งานจากผู้ใช้งานบางกลุ่มเท่านั้น อย่างไรก็ตามมัลแวร์ตัวนี้ถูกพบมานานกว่า 1 ปีแล้ว จึงอาจมีการฝังตัวใน Java Project อื่นๆอีกมาก นักพัฒนาจึงควรระมัดระวัง
 


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Citrix Webinar: รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CISO, CIO, IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Citrix Webinar Series Back To Office: Ensuring a Flexible & Secure Workspace [Episode 3] ในหัวข้อเรื่อง "รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้" เพื่อทำความรู้จักกับ Zero Trust Model ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบ IT ที่กำลังได้รับความนิยมในธุรกิจองค์กรและระบบ Application สมัยใหม่ พร้อมวิธีการนำมาปรับใช้จริงในระบบ IT ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Oracle Exadata Cloud at Customer – On-premises Cloud ที่ดีที่สุดสำหรับ Oracle Database และ AI/ML Workload

ระบบฐานข้อมูลยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลถูกเปรียบเปรยว่าเป็น “แหล่งน้ำมันสมัยใหม่” หลายองค์กรเริ่มจัดเก็บข้อมูลหลากหลายรูปแบบนอกจาก Relational Data มากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการประมวลผลข้อมูล เมื่อฐานข้อมูลมีหลากหลายรูปแบบ ย่อมต้องการผู้ดูแลที่มีทักษะ ทั้งยังมีเรื่องอธิปไตยของข้อมูล Oracle จึงนำเสนอแนวคิด “Converged Database” …