Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Fujitsu เจ๋ง !! พัฒนาตัวรับสัญญาณความเร็วสูงถึง 20 Gbps

fujitsu_logo

Fujitsu ประสบความสำเร็จในการพัฒนาตัวรับสัญญาณเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วถึง 20 Gbps โดยที่มีขนาดไม่ถึง 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร ซึ่งเล็กเพียงพอที่จะประกอบใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้สามารถดาวน์โหลดวิดีโอระดับ 4K หรือ 8K ได้ภายในไม่กี่วินาที

ตัวรับสัญญาณที่เร็วที่สุดในโลก

Fujitsu ระบุว่า ตัวรับสัญญาณขนาดจิ๋วนี้ เป็นตัวรับสัญญาณเครือข่ายไร้สายแบบ 300 GHz ที่เร็วที่สุดในโลก โดยมีขนาดเล็กกว่า 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยรวมตัวเร่งสัญญาณ (Receiver-amplifier) และเสารับส่งสัญญาณช่วงความถี่ระดับ Terahertz ไว้ในตัวเรียบร้อยแล้ว โดยทาง Fujitsu ยืนยันว่าตัวรับสัญญาณดังกล่าวยอดเยี่ยมกว่าตัวรับสัญญาณชนิดเดียวกันของคู่แข่ง และสามารถรับส่งข้อมูลได้ไกลสูงสุดถึง 1 เมตร

ในปี 2011 Rohm Semiconductor ผู้ผลิตตัวรับสัญญาณสัญชาติญี่ปุ่นเคยทดสอบชิพสัญญาณเครือข่ายไร้สายที่ทำงานบนคลื่นความถี่ 300 GHz เช่นเดียวกับ Fujitsu ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 1.5 Gbps โดยมีขนาดประมาณ 1.5 x 3 ตารางมิลลิเมตร

fujitsu_wireless_receiver_1

ใช้งานร่วมกับ Kiosk ในการรับส่งวิดีโอหรือแบ็คอัพข้อมูล

เนื่องจากข้อจำกัดด้านระยะทาง ตัวรับสัญญาณของ Fujitsu คาดว่าจะถูกนำมาใช้งานร่วมกับเครื่อง Kiosk เฉพาะทาง เช่น ใช้กับ Kiosk ในสถานีรถไฟเพื่อรับส่งวิดีโอหรือเพลงเข้าสู่สมาร์ทโฟน ส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือแบ็คอัพข้อมูลเข้าสู่เครื่องเซิฟเวอร์ เป็นต้น

ตัวรับสัญญาณนี้ใช้ Polyimide เป็นวัสดุในการพิมพ์แผงวงจร และผสานกับเทคโนโลยีหลีกเลี่ยงการชนกันของคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตรบนชิพเรดาร์ ส่งผลให้สามารถลดการสูญเสียสัญญาณได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังทำงานบนคลื่นความถี่ที่เรียกว่า Terahertz ซึ่งเป็นช่วงคลื่นที่อยู่ระหว่างคลื่นไมโครเวฟและคลื่นอินฟราเรด ถึงแม้ว่าจะสามารถรับส่งสัญญาณได้บนระยะทางสั้นๆ สัญญาณ Terahertz สามารถทะลุกระดาษ พลาสติก กำแพง หรือแม้แต่ผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้พัฒนาต่อยอดทางด้านความปลอดภัยหรือทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี

Fujitsu ระบุว่า จะทำการทดสอบใช้งานจริงภายในเดือนเมษายนนี้ และจะเตรียมพัฒนาต่อเชิงพานิชย์ภายในปี 2020

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2981228/fujitsus-small-20gbps-receiver-could-transfer-huge-files-instantly.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …