Breaking News

Fujitsu เจ๋ง !! พัฒนาตัวรับสัญญาณความเร็วสูงถึง 20 Gbps

fujitsu_logo

Fujitsu ประสบความสำเร็จในการพัฒนาตัวรับสัญญาณเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วถึง 20 Gbps โดยที่มีขนาดไม่ถึง 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร ซึ่งเล็กเพียงพอที่จะประกอบใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้สามารถดาวน์โหลดวิดีโอระดับ 4K หรือ 8K ได้ภายในไม่กี่วินาที

ตัวรับสัญญาณที่เร็วที่สุดในโลก

Fujitsu ระบุว่า ตัวรับสัญญาณขนาดจิ๋วนี้ เป็นตัวรับสัญญาณเครือข่ายไร้สายแบบ 300 GHz ที่เร็วที่สุดในโลก โดยมีขนาดเล็กกว่า 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยรวมตัวเร่งสัญญาณ (Receiver-amplifier) และเสารับส่งสัญญาณช่วงความถี่ระดับ Terahertz ไว้ในตัวเรียบร้อยแล้ว โดยทาง Fujitsu ยืนยันว่าตัวรับสัญญาณดังกล่าวยอดเยี่ยมกว่าตัวรับสัญญาณชนิดเดียวกันของคู่แข่ง และสามารถรับส่งข้อมูลได้ไกลสูงสุดถึง 1 เมตร

ในปี 2011 Rohm Semiconductor ผู้ผลิตตัวรับสัญญาณสัญชาติญี่ปุ่นเคยทดสอบชิพสัญญาณเครือข่ายไร้สายที่ทำงานบนคลื่นความถี่ 300 GHz เช่นเดียวกับ Fujitsu ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 1.5 Gbps โดยมีขนาดประมาณ 1.5 x 3 ตารางมิลลิเมตร

fujitsu_wireless_receiver_1

ใช้งานร่วมกับ Kiosk ในการรับส่งวิดีโอหรือแบ็คอัพข้อมูล

เนื่องจากข้อจำกัดด้านระยะทาง ตัวรับสัญญาณของ Fujitsu คาดว่าจะถูกนำมาใช้งานร่วมกับเครื่อง Kiosk เฉพาะทาง เช่น ใช้กับ Kiosk ในสถานีรถไฟเพื่อรับส่งวิดีโอหรือเพลงเข้าสู่สมาร์ทโฟน ส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือแบ็คอัพข้อมูลเข้าสู่เครื่องเซิฟเวอร์ เป็นต้น

ตัวรับสัญญาณนี้ใช้ Polyimide เป็นวัสดุในการพิมพ์แผงวงจร และผสานกับเทคโนโลยีหลีกเลี่ยงการชนกันของคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตรบนชิพเรดาร์ ส่งผลให้สามารถลดการสูญเสียสัญญาณได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังทำงานบนคลื่นความถี่ที่เรียกว่า Terahertz ซึ่งเป็นช่วงคลื่นที่อยู่ระหว่างคลื่นไมโครเวฟและคลื่นอินฟราเรด ถึงแม้ว่าจะสามารถรับส่งสัญญาณได้บนระยะทางสั้นๆ สัญญาณ Terahertz สามารถทะลุกระดาษ พลาสติก กำแพง หรือแม้แต่ผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้พัฒนาต่อยอดทางด้านความปลอดภัยหรือทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี

Fujitsu ระบุว่า จะทำการทดสอบใช้งานจริงภายในเดือนเมษายนนี้ และจะเตรียมพัฒนาต่อเชิงพานิชย์ภายในปี 2020

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2981228/fujitsus-small-20gbps-receiver-could-transfer-huge-files-instantly.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า