LG ประเทศเกาหลีใต้ถูก WannaCry โจมตี สั่งปิดระบบ 2 วัน

เคสของ WannaCry Ransomware ยังไม่จบ เมื่อ LG ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังของโลกออกแถลงการณ์ยืนยัน ระบบบางส่วนถูก WannaCry โจมตี ต้องปิดระบบเป็นเวลา 2 วันเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย

LG ออกแถลงการณ์ว่า พบ Ransomware เข้าโจมตีระบบ Self-service Kiosk ในศูนย์ให้บริการแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ จากการตรวจสอบพบว่าเป็น WannaCry Ransomware ชื่อดังที่แพร่กระจายตัวไปยังระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกกว่า 300,000 เครื่องในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้องค์กรและหน่วยงานขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น NHS, Honda, Merck (สหรัฐฯ) ต้องหยุดการทำงานชั่วคราว

“พวกเราได้ทำการวิเคราะห์โค้ดแปลกปลอมที่ก่อให้เกิดความล่าช้าในศูนย์ให้บริการบางแห่งในวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยอาศัยความเชื่อเหลือจาก KISA (Korea Internet & Security Agency) และยืนยันว่ามีสาเหตุมาจาก Ransomware และจากรายงานของ KISA สามารถระบุได้ว่า Ransomware นั้นคือ WannaCry” — โฆษกจาก LG ระบุ

อย่างไรก็ตาม LG ได้สั่งบล็อกการเข้าถึงศูนย์ให้บริการเหล่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ Ransomware แพร่กระจายตัวไปยังระบบอื่นๆ ขององค์กรเป็นที่เรียบร้อย และทางบริษัทยืนยันว่าไม่มีข้อมูลใดๆ สูญหาย รวมไปถึงจะไม่มีการจ่ายค่าไถ่ให้แก่แฮ็คเกอร์แต่อย่างใด

ล่าสุดหลังจากปิดระบบไปได้ 2 วัน ระบบ Kiosk ทั้งหมดที่มีปัญหาได้กลับมาทำงานตามปกติ และทางโฆษกของ LG ก็ยืนยันว่าระบบดังกล่าวทั้งหมดได้รับการแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ LG จะร่วมกับ KISA เพื่อค้นหาสาเหตุว่า WannaCry เข้ามาติดระบบเครือข่ายของศูนย์ให้บริการได้อย่างไร พร้อมทั้งวางแผนรับมือกับการโจมตีในอนาคต

ที่มา: http://www.zdnet.com/article/wannacry-ransomware-attack-at-lg-electronics-takes-systems-offline/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนเว็บ Office 365 ปลอม เสี่ยงถูกหลอกลง Trickbot Trojan ขโมยรหัสผ่าน

MalwareHunterTeam ออกมาแจ้งเตือนถึงเว็บ Office 365 ปลอมที่ใช้แพร่กระจาย Trickbot Trojan เสี่ยงอาจถูกขโมยรหัสผ่านได้

Slack สั่งรีเซ็ตรหัสผ่านผู้ใช้ที่ไม่เคยเปลี่ยนรหัสใหม่ตั้งแต่ปี 2015

Slack ผู้ให้บริการโซลูชัน Team Collaboration บน Cloud ชื่อดัง ส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ที่ไม่เคยเปลี่ยนรหัสผ่านเลยตั้งแต่ปี 2015 ให้รีเซ็ตรหัสผ่านใหม่ หลังได้รับชุดอีเมลและรหัสผ่านจากแฮ็กเกอร์นิรนามผ่านทาง Bug Bounty Program ซึ่งตรวจสอบแล้วว่าใช้ล็อกอินได้จริง