ลดความเสี่ยงการใช้ VMware ในอนาคตด้วย Oracle Cloud VMware Solutions พร้อมต่อยอดสู่ Cloud Native

ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Broadcom ประกาศเข้าซื้อกิจการของ VMware ส่งผลให้หลายองค์กรที่ใช้โซลูชันของ VMware อยู่เริ่มกังวลเกี่ยวกับการใช้งานในอนาคต บทความนี้จะมาแนะนำ Oracle Cloud VMware Solutions (OCVS) ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถย้ายระบบ VMware ขึ้นสู่ Public Cloud ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยใช้ชุดเครื่องมือและทักษะเดิมที่มีอยู่ พร้อมต่อยอดด้วยบริการที่หลากหลายของ Oracle Cloud Infrastructure และปูเส้นทางสู่การเป็นระบบแบบ Cloud Native ในอนาคต ลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาแต่เทคโนโลยีของ VMware เพียงอย่างเดียว

จาก VMware แบบดั้งเดิมสู่โลก Cloud Native ต้องใช้เวลา อาจเสียโอกาสทางธุรกิจ

หลังจาก Broadcom ประกาศเข้าซื้อกิจการของ VMware ทำให้หลายองค์กรทั่วโลกต่างตั้งคำถามว่า หลังจากนี้ Broadcom และ VMware จะวางกลยุทธ์แบบไหน ยังคงพัฒนาเทคโนโลยีและฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือไม่ และจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานในปัจจุบันอย่างไรบ้าง

จากการสำรวจพบว่า VMware ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะกับแอปพลิเคชันประเภท Mission Critical แต่มากกว่า 80% ของแอปพลิเคชันเหล่านั้นยังคงรันบนสถาปัตยกรรมแบบเก่า คือ On-premises Monolith บน VMware ซึ่งมีข้อจำกัดด้าน Availability และการขยายระบบในอนาคต องค์กรในปัจจุบันโดยเฉพาะ Startup จึงเริ่มมองหาระบบแบบ Cloud Native ที่มีความยืดหยุ่นกว่า อย่างไรก็ตาม Cloud-Native Apps ปัจจุบันมีมากกว่า 1,000 เทคโนโลยี ส่งผลให้ระบบมีความซับซ้อน และพนักงานต้องเรียนรู้ทักษะอีกมาก การเปลี่ยนจาก On-premises Monilith บน VMware ไปสู่โลก Cloud Native (Microservices) รวดเดียวจึงต้องใช้เวลาเตรียมการนานและพัฒนาทักษะหลายอย่าง ระหว่างนั้นอาจทำให้พลาดโอกาสทางธุรกิจบางอย่างไปได้

จะดีกว่าไหมถ้าสามารถย้ายระบบ VMware แบบดั้งเดิมขึ้นสู่ Cloud ไปก่อน และอาศัยศักยภาพของ Cloud ในการทำ Digital Transformation ด้วยการต่อยอดสู่ขุมพลังอื่นๆ เช่น AI/ML หรือ Analytics เพื่อเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ระหว่างนั้นก็เตรียมการพัฒนาสู่ระบบแบบ Cloud Native ไปพร้อมๆ กัน

แล้วจะทำอย่างไรจึงจะย้ายระบบ VMware ขึ้นสู่ Cloud ได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ แก้ไขโค้ด และยังได้ประสบการณ์เหมือนตอนใช้งานบน On-premises ?

ย้าย VMware ขึ้น Oracle Cloud Infrastructure ได้ง่ายด้วย OCVS พร้อมคงประสบการณ์แบบ On-premises

Oracle ได้จัดเตรียมแนวทางการพลิกโฉมระบบ VMware แบบดั้งเดิมสู่การเป็นระบบแบบ Cloud Native โดยแบ่งเป็น 3 เฟส คือ

  1. การย้ายระบบ VMware ขึ้นสู่ Oracle Cloud Infrastructure (OCI)
  2. การต่อยอดไปสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง AI/ML หรือ Analytics ผ่าน Oracle Cloud Services
  3. การเปลี่ยนไปสู่ระบบ Cloud Native ในอนาคต

ในเฟสแรกนั้น Oracle ได้ร่วมมือกับ VMware เปิดให้บริการ Oracle Cloud VMware Solutions (OCVS) เพื่อให้ลูกค้าของ VMware สามารถย้ายระบบขึ้นสู่ Oracle Cloud Infrastructure ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ผ่านทางการใช้เครื่องมือของ VMware เช่น VMware Hybrid Cloud Extension (HCX) หรือ vMotion เป็นต้น ในขณะที่ Oracle จะเป็นผู้จัดเตรียมระบบโครงสร้างพื้นฐานบน Cloud ไว้ให้โดยใช้เทคโนโลยี VMware Software-Defined Data Center (SDDC) ได้แก่ vSphere, NSX-T Data Center, vSAN และ HCX ซึ่งติดตั้งบน Bare Metal Servers ที่แยกไว้ให้สำหรับลูกค้าแต่ละราย จึงไม่มีการแชร์ทรัพยากรร่วมกับลูกค้ารายอื่นๆ ตอบโจทย์องค์กรที่เข้มงวดเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลและ Compliance ได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของการใช้ OCVS คือ สามารถทำ Live Migration เพื่อให้การย้ายระบบไม่มี Downtime และพนักงานยังคงใช้เครื่องมือของ VMware ที่คุ้นเคยอยู่แล้ว ไม่ต้องเรียนรู้ทักษะอะไรเพิ่มเติม ประสบการณ์ยังคงเหมือนกับการใช้ระบบ VMware บน On-premises Data Center ดูแลและบริหารจัดการได้ง่าย ที่สำคัญคือสามารถควบคุมระบบโครงสร้างพื้นฐานบน Oracle Cloud Infrastructure ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Full Root Access หรือ Administrative Control รวมไปถึงเลือกอัปเดตแพตช์ อัปเกรดเวอร์ชันได้ด้วยตนเอง เช่น การใช้ VMware เวอร์ชันก่อนล่าสุด 1 เวอร์ชัน โดยไม่ถูกบังคับใช้อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดเหมือนผู้ให้บริการ Public Cloud รายอื่นๆ

เมื่อย้ายระบบ VMware ขึ้นสู่ Oracle Cloud Infrastructure แล้ว ย่อมช่วยให้องค์กรสามารถใช้ศักยภาพของ Cloud ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการขยายระบบที่ทำได้ง่าย ทั้งแบบชั่วคราว เฉพาะเทศกาล หรือถาวร ความพร้อมใช้งานที่สูงถึง 99.9% รวมทั้งการเปลี่ยนการลงทุนจาก CapEX ทางด้านฮาร์ดแวร์และ VMware License ไปสู่ OpEx ที่คิดค่าบริการตามการใช้งานจริง ซึ่งช่วยให้องค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายต่อปีได้สูงสุดถึง 35%

ต่อยอดสู่บริการ Oracle Cloud อื่นๆ ปูทางสู่ระบบแบบ Cloud Native ในอนาคต

หลังย้ายระบบขึ้นสู่ Oracle Cloud Infrastructure แล้ว องค์กรสามารถเดินหน้าเข้าสู่เฟสที่ 2 เพื่อต่อยอดการใช้งานร่วมกับ Oracle Cloud Services ที่มีมากกว่า 100 บริการ เช่น Data Lake, Analytics, AI/ML และอื่นๆ รวมไปถึง Oracle SaaS อย่าง ERP, CRM, HCM เป็นต้น เพื่อให้ก้าวทันการทำ Digital Transformation และเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

ระหว่างนี้ องค์กรสามารถวางแผนการเปลี่ยนผ่านระบบ On-premises Monolith บน VMware แบบดั้งเดิม ไปสู่ระบบแบบ Cloud Native ที่ทันสมัยได้ โดยอาจเริ่มต้นจากการเปลี่ยนไปใช้ Oracle Database Cloud หรือ Autonomous Cloud ก่อน ในขณะที่แอปพลิเคชันยังคงรันบน VMware ผ่าน OCVS เหมือนเดิม

เฟสที่ 3 คือการทำ Application Modernization เพื่อพัฒนาระบบใหม่ในรูป Microservices โดย Oracle ก็ให้บริการ Cloud Native Services ที่ช่วยสนับสนุนการพัฒนาให้เป็นเรื่องง่าย ทั้ง Kubernetes Engine, Serverless, Container Registry, API Management และอื่นๆ อีกมาก แล้วค่อยๆ เปลี่ยนผ่านจากระบบเดิมมาสู่ระบบใหม่แบบ Cloud Native ทีละส่วนๆ ซึ่งขั้นตอนนี้อาจกินเวลานานถึง 6 – 12 เดือน แต่เนื่องจากองค์กรก้าวผ่านเฟส 2 มาแล้ว จึงไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดโอกาสทางธุรกิจ

เริ่มต้นได้ง่ายในราคาประหยัดเพียง 1 Node เท่านั้น

Oracle Cloud Infrastructure ให้บริการทั้ง 39 Regions ใน 21 ประเทศทั่วโลก สามารถเริ่มต้นใช้ OCVS ได้ง่ายและยืดหยุ่น ตั้งแต่ 1 Node เพื่อทดลองใช้งาน พัฒนาโซลูชันบางอย่าง หรือทดสอบการย้ายระบบขึ้น Oracle Cloud Infrastructureว่าติดปัญหาอะไรหรือไม่ ช่วยให้องค์กรประเมินศักยภาพของ Oracle Cloud Infrastructure ได้ง่ายด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด หลังจากนั้นค่อยขยายไปเป็น 3 Nodes เพื่อให้มี High Availability สำหรับใช้งานระบบจริง และสามารถขยายระบบได้สูงสุดถึง 64 Nodes สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีฟาร์ม VMware หรือต้องการเปลี่ยนผ่านจากการใช้ On-premises Data Center มาสู่ระบบ Cloud 100%

แม้ว่าจะเริ่มต้นใช้งานได้ที่ 1 Node ทาง Oracle ก็ยังจัดเตรียมระบบโครงสร้างพื้นฐานที่แบ่งแยกให้ลูกค้าแต่ละรายโดยเฉพาะ ในขณะที่ 3 Nodes ก็มีทรัพยากรในการใช้งานสูงถึง 156 OCPUs, 2304 GB Physical Memory และ 153 TB NVMe-based Raw Storage ซึ่งเพียงพอต่อการรองรับ Workload ได้หลากหลายประเภท สำหรับองค์กรที่เข้มงวดเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลหรือจำเป็นต้องปฏิบัติตาม Compliance บางอย่าง สามารถเลือกใช้ OCVS ในรูปแบบ Dedicated Region Cloud@Customer ได้ โดย Oracle จะทำการติดตั้ง Oracle Cloud Infrastructure ที่ Data Center ขององค์กรเลย ทำให้องค์กรสามารถใช้ OCVS และ Oracle Cloud Services อื่นๆ ได้จากภายใน Data Center ของตน ในขณะที่ยังคงมีโมเดลการคิดค่าบริการเหมือนการใช้ Public Cloud ปกติ

นอกจากนี้ Oracle Cloud Infrastructure ยังเปิดให้ใช้งานฟรีหลายบริการ เช่น Ampere A1 Compute, Autonomous JSON Database, NoSQL Database Cloud Service, APEX Application Development และอื่นๆ อีกหลายสิบบริการ เปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนาและองค์กรธุรกิจเริ่มต้นใช้ Oracle Cloud Infrastructure ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

ลงทะเบียนเพื่อเริ่มใช้งาน Oracle Cloud Infrastructure ฟรีได้ที่ https://signup.cloud.oracle.com/

ผู้ที่สนใจ Oracle Cloud VMware Solutions หรือต้องการคำปรึกษาในการย้ายระบบ VMware ขึ้นสู่ Cloud สามารถติดต่อ Oracle ประเทศไทยได้ที่เบอร์ 0-2696-4798


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …