ชัด! Broadcom ประกาศเข้าซื้อกิจการ VMware สนนราคา 61,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อหลายวันก่อนมีข่าวลือว่า Broadcom กำลังเจรจาเข้าซื้อ VMware แต่ล่าสุดมีการคอนเฟิร์มแล้วว่าเอาจริง โดยเสนอมูลค่าไว้ถึง 61,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือเกือบ 1.8 ล้านล้านบาท

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

โดยมีหลายการวิเคราะห์ชี้ว่าการได้มาซึ่ง VMware จะช่วยให้ Broadcom มีแหล่งรายได้ที่ค่อนข้างคงที่มากกว่าธุรกิจออกแบบและขายชิปเซมิคอนดักส์เตอร์ อีกทั้ง VMware ยังมีศักยภาพเพียงพอที่จะดำเนินกิจการอย่างอิสระได้ และคาดว่า Broadcom ก็คงให้อิสระแก่ VMware เหมือนกับที่ Dell เคยทำ

ย้อนมาดูประวัติพ่อบุญทุ่มรายใหญ่อย่าง Broadcom กันก่อนเมื่อปี 2018 เข้าซื้อบริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่อย่าง CA Technologies มาแล้วด้วยมูลค่า 18,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ปีต่อมาก็เข้าซื้อ Symantec ด้วยมูลค่า 11,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และพยายามเข้าซื้อ Qualcomm ด้วยข้อเสนอกว่า 117,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯแต่ถูกทรัมป์บล็อกไว้ จนล่าสุด VMware ที่ตกเป็นเป้าหมาย โดยมูลค่า 61,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯจะมาจากทั้งเงินสดและหุ้นของ Broadcom

อีกฝั่งย้อนมาดูเส้นทางของ VMware ปี 2003 โดน EMC ซื้อและกลายเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ Dell ที่เข้าซื้อ EMC อีกทีปี 2015 ด้วยข้อเสนอ 67,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเมื่อปีก่อนนี้เพิ่งแยกออกมาจาก Dell ด้วยเหตุผลในด้านภาระหนี้ อย่างไรก็ดี VMware ก็เข้าซื้อบริษัทรายทางมามากมายที่ตอนนี้กำลังแสดงผลความสำเร็จอย่าง Pivotal, Heptio, Carbon Black และอื่นๆ อย่างไรก็ดีต้องจับตาดูดีลนี้อย่างใกล้ชิดเพราะดีลยักษ์ขนาดนี้คงต้องถูกหน่วยงานทางกฏหมายตรวจสอบเพื่อรอไฟเขียวอีกที

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/05/26/broadcom-to-acquire-vmware-in-massive-61b-deal/ และ https://www.cnbc.com/2022/05/26/broadcom-announces-plans-to-buy-vmware.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ดีป้าและอีริคสันร่วมเดินหน้าขับเคลื่อน Thailand Digital Valley [Guest Post]

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และ อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) ประเดิมขับเคลื่อนความร่วมมือในโครงการ Thailand Digital Valley ของดีป้า เพื่อมุ่งพัฒนาซิลิคอนวัลเลย์เวอร์ชั่นประเทศไทย

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย