Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

เรียนภาษา R พร้อมลองเขียนโค้ดผ่านหน้าเว็บฟรีๆ กับ Code School

ภาษา R ได้กลายมาเป็นหนึ่งในภาษาหลักของเหล่า Data Scientist ในทุกวันนี้ไปแล้ว อีกทั้งยังเป็นภาษาที่ค่อนข้างสนุก เรียนรู้ได้ไม่ยากนัก ทาง Code School จึงได้ร่วมมือกับ O’Reilly พัฒนาระบบสอนเขียนภาษา R เบื้องต้นให้เราได้ลองเรียนกันฟรีๆ ครับ

Credit: Code School

 

เว็บไซต์นี้อยู่ที่ http://tryr.codeschool.com/ โดยจะมีทั้งเนื้อหาพื้นฐานภาษา R และหน้าจอ Console บน Web Browser ให้เราลองรันโค้ดเพื่อดูผลลัพธ์กันได้เลย และเนื้อหามีด้วยกัน 7 บท ดังนี้

  • R Syntax พื้นฐานเบื้องต้นของภาษา การประกาศตัวแปร กระบวนการทางคณิตศาสตร์ และฟังก์ชันต่างๆ
  • Vectors รวมกลุ่มข้อมูลเข้าเป็น Vector และทำกระบวนการทางคณิตศาสตร์และวาดกราฟ
  • Metrices สร้างข้อมูลและกราฟ 2 มิติ
  • Summary Statistics คำนวณและพล็อตข้อมูลตามค่าสถิติพื้นฐาน เช่น Mean, Median, Standard Deviation
  • Factors สร้างและพล็อตข้อมูลที่จำแนกหมวดหมู่เอาไว้
  • Data Frames รู้จักแนวคิด Data Frame และวิธีการโหลด Frame จากหลายไฟล์มารวมกัน
  • Working With Real-World Data ทดลองทำ Correlation จากหลายๆ Data Sets, หัดทำ Linear Model และลองติดตั้ง Package เสริมเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี ตัวเว็บยังมีบั๊กนิดหน่อยนะครับ แต่ก็ถือว่าโดยรวมก็ทำให้เรียนรู้พื้นฐานของภาษาได้เร็วพอสมควรทีเดียวAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

[Guest Post] ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและปฏิรูปการศึกษายกกำลังสอง ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ใหม่ภายใต้ชื่อ DEEP

ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและปฏิรูปการศึกษายกกำลังสอง ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ใหม่ ภายใต้ชื่อ DEEP มุ่งขยายโอกาสและเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี เพื่อนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศกว่า 10 ล้านคน