CDIC 2023

Foxconn ผลิตหุ่นยนต์เอง 40,000 ตัว ทำงานแทนคนงานแล้วเกินกว่า 60,000 คน

หลังจากที่ Foxconn ได้เคยประกาศแผนการปลดพนักงาน 60,000 คนและจะใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนนั้น วันนี้ Foxconn ออกมาเปิดเผยรายละเอียดของโครงการที่ขยายออกไปใหญ่โตยิ่งขึ้นแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Foxconn ได้ออกมาประกาศถึงการผลิตและติดตั้งหุ่นยนต์ไปแล้วทั้งสิ้น 40,000 ตัวที่โรงงานภายในประเทศจีน เพื่อใช้ในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยใช้จำนวนคนงานที่น้อยลง ซึ่ง Dai Chia-peng ผู้ดำรงตำแหน่ง General Manager แห่ง Automation Technology Development Committee ของ Foxconn ได้ออกมาให้รายละเอียดว่า Foxconn นั้นผลิต Hardware ที่ใช้ในการสร้างหุ่นยนต์เองเกือบทั้งหมด ยกเว้นบางส่วนประกอบที่ใช้การสั่งซื้อเข้ามาจากภายนอก

หุ่นยนต์ 40,000 ตัวนี้ถูกติดตั้งใช้งานที่โรงงายใน Zhengzhou, Chengdu, Kunshan และ Jiashan ไปเรียบร้อยแล้ว และสามารถลดจำนวนคนงานไปได้เป็นจำนวนมาก โดยเพียงแค่ในโรงงานที่ Kunshan นี้ก็สามารถลดจำนวนพนักงานไปได้มากถึง 60,000 คนแล้ว โดย Foxconn นั้นสามารถผลิตหุ่นยนต์เหล่านี้ได้อีกถึงปีละ 10,000 ตัว และมีแผนว่าจะค่อยๆ ลดจำนวนพนักงานลงไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันค่าแรงของแรงงานมนุษย์ในจีนนี้ก็ยังคงถูกกว่าการใช้หุ่นยนต์ ดังนั้น Foxconn เองก็ยังคงมีพนักงานอยู่ประมาณเกือบๆ 1 ล้านคนในเวลานี้ แต่ในอนาคตที่ค่าแรงจะสูงขึ้นเรื่อยๆ และคนจีนในรุ่นใหม่ๆ เองก็ไม่มีความสนใจในการมาเป็นแรงงานผลิตภายในโรงงานนี้ก็ทำให้ Foxconn เองต้องเริ่มออกมาลงทุนทางด้านหุ่นยนต์ภายในโรงงาน รวมถึงยังมีแผนด้วยว่าจะมีการเข้าซื้อกิจการด้านหุ่นยนต์ในอนาคต และยังได้กล่าวถึงการสร้างหุ่นยนต์เพื่อการใช้งานทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขอีกด้วย

ที่มา: https://www.chinatechnews.com/2016/10/13/24329-no-more-humans-foxconn-deploys-40000-robots-in-china


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่