Black Hat Asia 2023

Foxconn ผลิตหุ่นยนต์เอง 40,000 ตัว ทำงานแทนคนงานแล้วเกินกว่า 60,000 คน

หลังจากที่ Foxconn ได้เคยประกาศแผนการปลดพนักงาน 60,000 คนและจะใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนนั้น วันนี้ Foxconn ออกมาเปิดเผยรายละเอียดของโครงการที่ขยายออกไปใหญ่โตยิ่งขึ้นแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Foxconn ได้ออกมาประกาศถึงการผลิตและติดตั้งหุ่นยนต์ไปแล้วทั้งสิ้น 40,000 ตัวที่โรงงานภายในประเทศจีน เพื่อใช้ในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยใช้จำนวนคนงานที่น้อยลง ซึ่ง Dai Chia-peng ผู้ดำรงตำแหน่ง General Manager แห่ง Automation Technology Development Committee ของ Foxconn ได้ออกมาให้รายละเอียดว่า Foxconn นั้นผลิต Hardware ที่ใช้ในการสร้างหุ่นยนต์เองเกือบทั้งหมด ยกเว้นบางส่วนประกอบที่ใช้การสั่งซื้อเข้ามาจากภายนอก

หุ่นยนต์ 40,000 ตัวนี้ถูกติดตั้งใช้งานที่โรงงายใน Zhengzhou, Chengdu, Kunshan และ Jiashan ไปเรียบร้อยแล้ว และสามารถลดจำนวนคนงานไปได้เป็นจำนวนมาก โดยเพียงแค่ในโรงงานที่ Kunshan นี้ก็สามารถลดจำนวนพนักงานไปได้มากถึง 60,000 คนแล้ว โดย Foxconn นั้นสามารถผลิตหุ่นยนต์เหล่านี้ได้อีกถึงปีละ 10,000 ตัว และมีแผนว่าจะค่อยๆ ลดจำนวนพนักงานลงไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันค่าแรงของแรงงานมนุษย์ในจีนนี้ก็ยังคงถูกกว่าการใช้หุ่นยนต์ ดังนั้น Foxconn เองก็ยังคงมีพนักงานอยู่ประมาณเกือบๆ 1 ล้านคนในเวลานี้ แต่ในอนาคตที่ค่าแรงจะสูงขึ้นเรื่อยๆ และคนจีนในรุ่นใหม่ๆ เองก็ไม่มีความสนใจในการมาเป็นแรงงานผลิตภายในโรงงานนี้ก็ทำให้ Foxconn เองต้องเริ่มออกมาลงทุนทางด้านหุ่นยนต์ภายในโรงงาน รวมถึงยังมีแผนด้วยว่าจะมีการเข้าซื้อกิจการด้านหุ่นยนต์ในอนาคต และยังได้กล่าวถึงการสร้างหุ่นยนต์เพื่อการใช้งานทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขอีกด้วย

ที่มา: https://www.chinatechnews.com/2016/10/13/24329-no-more-humans-foxconn-deploys-40000-robots-in-china


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE เข้าซื้อกิจการ OpsRamp ผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring

Hewlett Packard Enterprise Co. ประกาศเข้าซื้อกิจการ OpsRamp Inc. บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …