เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

พบช่องโหว่บน Exim คาดกระทบ Email Server กว่าครึ่ง

นักวิจัยจาก Qualys ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้เผยถึงช่องโหว่บน Exim หรือซอฟต์แวร์ Mail Transfer Agent (MTA) บน Email Server โดยจากรายงานล่าสุดของ Mail Server ที่พบได้ในอินเทอร์เน็ตกว่า 57% หรือราว 507,398 มีการใช้งาน Exim

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ที่นักวิจัยค้นพบมีหมายเลขอ้างอิง CVE-2019-10149 เป็นช่องโหว่ของ Remote Command Execution ที่ทำให้แฮ็กเกอร์ใน Local หรือ Remote สามารถรันคำสั่งบน Exim ด้วยสิทธิ์ระดับ Root ได้ “การใช้งานช่องโหว่แบบ Remote กับสำหรับเหยื่อที่ใช้ Default Configuration ผู้โจมตีจะต้องพยายามรักษาการเชื่อมต่อกับเครื่องเหยื่อให้ได้ถึง 7 วัน (ส่งข้อมูลขนาด 1 ไบต์ไปเป็นคาบตลอดช่วงเวลาไม่กี่นาที) อย่างไรก็ตามเนื่องจากความยุ่งยากของโค้ด Exim เราจึงไม่สามารถการันตีได้ว่ามีวิธีอื่นที่เร็วกว่าหรือไม่” ทั้งนี้ Qualys ยังได้เสริมว่าเป็นไปได้ที่จะโจมตีเครื่องที่ไม่ได้ใช้ Default Config ด้วยเช่นกัน

สำหรับช่องโหว่จะเกิดขึ้นกับ Exim เวอร์ชัน 4.87 – 4.91 เท่านั้นจึงขอแนะนำให้ผู้ใช้อัปเดตเป็นเวอร์ 4.92 แทนซึ่งทาง Exim ได้แพตช์แล้วเมื่อช่วงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจากรายงานล่าสุดในเดือนนี้พบว่ามีผู้ใช้งานที่อัปเดตใช้ 4.92 แล้วเพียง 4.34% เท่านั้น ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องก็อย่าลืมอัปเดตกันนะครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/new-rce-vulnerability-impacts-nearly-half-of-the-internets-email-servers/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบช่องโหว่สามารถ Bypass 2FA ใน cPanel

cPanel น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูกันบ้านในธุรกิจ Web Hosting ซึ่งวันนี้มีการเปิดเผยว่าค้นพบช่องโหว่ที่ช่วยให้คนร้ายสามารถ Bypass การป้องกันของ 2 Factors Authentication ได้

ฟรี ESG WHITE PAPER: ENTERPRISE DATA LOSS PREVENTION โดย PALO ALTO NETWORKS

Enterprise Strategy Group (ESG) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ด้าน IT ตีพิมพ์ White Paper เรื่อง “Enterprise Data Loss Prevention, Revisited” พร้อมอัปเดตแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในยุคที่ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วทุกแห่ง ทั้งที่ …