ADPT

พบช่องโหว่ใน SUDO กระทบ Linux หลายเวอร์ชันแนะรีบอัปเดต

Baron Samedit ผู้เชี่ยวชาญจาก Qualys ได้เปิดเผยช่องโหว่ที่สามารถใช้ยกระดับสิทธิ์ในโปรแกรม ‘SUDO’ จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

SUDO เป็นเครื่องมือที่ช่วยจำกัดสิทธิ์ของผู้ใช้งานอยู่ในระดับปกติก่อน หากมีเรื่องจำเป็นค่อยขอสิทธิ์ระดับสูงเพิ่ม ทั้งนี้ SUDO ยังสามารถใช้เพื่อรันคำสั่งในบริบทของผู้ใช้งานอื่น ตามการคอนฟิคใน /etc/sudoers 

ช่องโหว่ SUDO ใหม่นี้มีหมายเลขอ้างอิง  CVE-2021-3156 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Heap Buffer Overflow ที่นำไปสู่การยกระดับสิทธิ์เป็น Root ได้ ทั้งนี้หากท่านใดสงสัยว่าตัวเองได้รับผลกระทบหรือไม่ สามารถล็อกอินด้วยสิทธิ์ทั่วไปและรันคำสั่ง ‘sudoedit -s /’ (ต้องเป็น Linux Distro ที่ใช้ SUDO ด้วย) หากมีช่องโหว่จะเกิด Error ขึ้น

ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญพบว่ามี Linux OS อย่างน้อยที่ได้รับผลกระทบคือ Debian 10 (Sudo 1.8.27), Ubuntu 20.04 (Sudo 1.8.31) และ Fedora 33 (Sudo 1.9.2) โดยอันที่จริงแล้ว CVE-2021-3156 น่าจะมีอายุกว่า 9 ปีจากการเพิ่มโปรเจ็คเข้ามาตั้งแต่ปี 2011 และคาดว่าเวอร์ชันของ SUDO ที่ได้รับผลกระทบคือ 1.9.0 – 1.9.5p1 และ 1.8.2 – 1.8.31p1 ดังนั้นผู้ดูแลระบบอย่าลืมเตรียมหาเวลาอัปเดตกันนะครับ

ผู้สนใจสามารถศึกษารายงานจาก Qualys ได้ที่ https://blog.qualys.com/vulnerabilities-research/2021/01/26/cve-2021-3156-heap-based-buffer-overflow-in-sudo-baron-samedit 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-linux-sudo-flaw-lets-local-users-gain-root-privileges/ และ https://www.zdnet.com/article/10-years-old-sudo-bug-lets-linux-users-gain-root-level-access/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] HPE GreenLake เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายในงาน HPE Discover 2021

ที่งาน HPE Discover 2021 เมื่อวันที่ 23-25  มิถุนายนที่ผ่านมา HPE GreenLake ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ HPE GreenLake Lighthouse และ Project Aurora เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทที่จะเป็น Edge-to-Cloud Platform as-a-Service

[Guest Post] ปกป้อง Desktop และ Server ของคุณจาก Cyber Attack ด้วย EPP & EDR จาก VMware Carbon Black

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับ Concept Intrinsic Security ของ VMware ความจริงแล้ว Security อยู่ใน DNA ของ VMware มาตั้งแต่ vSphere เพราะเรื่อง Availability และ Virtualization ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ Datacenter มีความแข็งแรงทนทาน และยากต่อการเจาะมากขึ้น อย่างไรก็ตาม VMware เพิ่งจะหันมามุ่งเน้นในเรื่องของ Intrinsic Security อย่างเต็มตัวเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง เมื่อมีการเข้าซื้อบริษัทด้าน Endpoint Security อย่าง Carbon Black และบริษัทอื่นๆในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ภาพรวมของ IT Infrastructure ที่มี Built-it Security มีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยหัวใจหลักมาจาก Threat Intelligence Cloud ของ Carbon Black ที่เราได้นำมา integrate กับ product ที่มีอยู่เดิม ทำให้เกิดเป็น Security ในทุกๆด้านของ IT สำหรับบทความนี้จะเป็นหนึ่งในซีรี่ส์ที่จะมาอัพเดตข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ Solution ด้าน Security ของ VMware โดยจะเริ่มที่หัวใจของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ซึ่งก็คือ Carbon Black นั่นเอง