Fortinet เปิดตัว FortiWeb 6.1.0 เสริมฟีเจอร์ Machine Learning และ Botnet Detection

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสมรรถนะสูง ประกาศเปิดตัว FortiWeb เวอร์ชัน 6.1.0 ใหม่ล่าสุด พร้อมผสานเทคโนโลยี Machine Learning เข้าไปยังฟีเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงปรับปรุง Botnet Detection ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

FortiWeb เป็นโซลูชัน Web Application Firewall ที่ถูกออกแบบมาสำหรับปกป้องเว็บแอปพลิเคชันซึ่งถือว่าเป็นหน้าบ้านอันแสนสำคัญขององค์กรในยุคดิจิทัล โดยสามารถตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามตาม OWASP Top 10, มัลแวร์ รวมไปถึงข้อมูลสำคัญไม่ให้รั่วไหลสู่ภายนอก

สำหรับเวอร์ชัน 6.1.0 มีฟีเจอร์ใหม่อัปเดตที่น่าสนใจดังนี้

  • ผสาน Machine Learning บน Botnet Detection เพื่อจำแนกและจัดการ Bot ที่ไม่พึงประสงค์ออกจาก Bot ที่ดี
  • สามารถระบุ Exception บนโมเดล Machine Learning ที่เรียนรู้มาจาก Alert Log เพื่อขจัด False Positive ได้ทันที
  • สามารถทำ SSL Offload ทราฟฟิกที่เข้ารหัสก่อนส่งไปยัง Web Server ได้
  • เพิ่ม SSL Mirroring สำหรับคัดลอกและถอดรหัส SSL ก่อนส่งไปตรวจสอบยังอุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยอื่น เช่น NGFW หรือ IPS
  • เปลี่ยน Web Vulnerability Scanner ใหม่ให้สามารถค้นหาช่องโหว่บนเว็บแอปพลิเคชันได้ละเอียดและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงสามารถสร้าง Policy สำหรับอุดช่องโหว่เหล่านั้นจากผลลัพธ์ที่ได้จากการสแกนได้ทันที
  • สามารถเลือกให้ Signature ใหม่ที่เพิ่งอัปเดตอยู่ในโหมด Alert คือ แจ้งเตือนอย่างเดียวแต่ยังไม่มีการบล็อก เพื่อตรวจสอบ False Positive และปรับจูน Signature ให้เหมาะสมก่อนใช้งานจริง
  • เลือกใส่ Flag บน Alert Log เพื่อช่วยระบุความสำคัญหรือกิจกรรมที่ควรกระทำต่อได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • ปรับ GUI ใหม่เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้ง่ายกว่าเดิม

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://docs.fortinet.com/document/fortiweb/6.1.0/release-notes

ที่มา: Fortinet Thailand User Group


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ