Food Passion ปรับธุรกิจรับเทรนด์ Food Delivery บน LINE อย่างเต็มตัวใน 3 วัน ด้วยการใช้ VMware Cloud

ในปี 2020 ที่ผ่านมา เราได้เห็นการปรับตัวของธุรกิจร้านอาหารทั่วไทยกันเป็นอย่างมากเพื่อให้ฝ่าฟันผ่านวิกฤตโรคระบาดมาได้ โดยหนึ่งในกรณีศึกษาที่น่าสนใจนั้นก็คือ Food Passion เจ้าของแบรนด์อาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและ จุ่มแซ่บฮัท ไปจนถึงแบรนด์อื่นๆ ในเครืออีกมากมาย ที่ได้ปรับตัวทั้งในเชิงธุรกิจและเทคโนโลยีในเวลาเพียง 3 วัน มาสู่ภาพของการให้บริการ Food Delivery ผ่าน LINE ได้อย่างเต็มตัว ด้วยการใช้ความยืดหยุ่นของ VMware Cloud และทีมงานมืออาชีพจาก AIS Business คอยช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง

Credit: VMware

ในปี 2020 ที่ผ่านมา โจทย์ใหญ่ในการปรับตัวธุรกิจสู่รูปแบบ Delivery ของ Food Passion นั้นก็คือการที่แบรนด์หลักอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทนั้น ล้วนเป็นร้านอาหารที่เน้นเสิร์ฟวัตถุดิบเพื่อให้ลูกค้าปรุงเองเป็นหลัก และยังไม่เคยต้องจัดส่งแบบ Delivery มาก่อน ทำให้สิ่งที่ Food Passion ต้องทำนั้นมีหลายส่วนด้วยกัน ได้แก่

  • การออกเมนูใหม่สำหรับ Delivery โดยเฉพาะทั้งเมนูแบบวัตถุดิบให้ลูกค้าปรุงเอง และเมนูปรุงสำเร็จจากร้าน
  • การสร้าง Cloud Kitchen ใหม่ของตนเอง เพื่อให้สามารถปรุงอาหารหลากหลายแบรนด์และจัดส่งให้ลูกค้าได้ในการสั่งเพียงครั้งเดียว
  • ปรับ LINE ของร้าน จากเดิมที่เอาไว้เป็นช่องทางการสื่อสาร สู่การเป็นช่องทางให้ลูกค้าได้สั่งอาหารโดยตรง
  • เปลี่ยนระบบ IT เบื้องหลังบน Cloud ให้รองรับต่อการสั่งอาหารผ่าน LINE และช่องทางอื่นๆ ได้อย่างครบถ้วน

Food Passion สามารถดำเนินการด้านระบบ IT ที่จำเป็นทั้งหมดแล้วเสร็จได้ภายในเวลาเพียงแค่ 3 วัน ด้วยการใช้บริการ VMware Cloud จาก AIS Business Cloud ที่สามารถเพิ่มขยายทรัพยากรได้อย่างยืดหยุ่น และออกแบบการเชื่อมต่อของระบบให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานได้ทันทีที่ต้องการ

 

ปัจจุบันร้านอาหารในเครือของ Food Passion นั้นก็มีทั้งบริการจัดส่ง Delivery และการเปิดหน้าร้านให้บริการควบคู่กันไป ตอบโจทย์ทั้งคนที่ยังคงมาจับจ่ายใช้สอยตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ไปจนถึงคนที่ไม่สะดวกเดินทางออกมากจากบ้าน แต่ยังคงอยากทานอาหารที่อร่อยและหลากหลายจาก Food Passion อยู่ ผู้ที่สนใจลองชมเมนูได้ที่ https://www.facebook.com/BarBQPlazaThailand และ https://www.facebook.com/JoomZapHUT นะครับ

Food Passion ระบุว่าปัจจุบันนี้ธุรกิจในส่วน Delivery เติบโตขึ้นจากในอดีตก่อนช่วง COVID-19 แพร่ระบาดถึง 10 เท่า และสร้างรายได้ให้กับ Food Passion เป็นสัดส่วนราวๆ 5-10% ในปัจจุบัน อีกทั้งยังทำให้สมาชิกผู้ใช้ LINE ที่ติดตาม Food Passion นั้นเติบโตกว่า 2 เท่า จากเดิมที่เคยมีราวๆ 500,000 ราย ได้เติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 1.2 ล้านรายในช่วงปีที่ผ่านมา

Food Passion ให้ความเห็นว่าการใช้ระบบ Cloud ในครั้งนี้ถือว่าตอบโจทย์ต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะหากต้องการขึ้นระบบเดียวกันในแบบ On-Premises นั้น อาจต้องเสียเวลาราวๆ 2 เดือนซึ่งถือว่าไม่ทันต่อการใช้งาน อีกทั้งท่ามกลางภาวะวิกฤตที่ทำให้ธุรกิจต้องเปลี่ยนแปลงปรับตัวอยู่ตลอดนี้ บุคลากรทางด้าน IT ถือเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีความสำคัญมากในการดำเนินกลยุทธ์เชิงรุกทางธุรกิจ การใช้ Cloud จึงทำให้ฝ่าย IT นั้นไม่ต้องเสียเวลาไปกับการดูแลรักษาระบบ และทำให้ฝ่าย IT สามารถทุ่มเททรัพยากรเพื่อพัฒนาโครงการใหม่ๆ ในธุรกิจได้อยู่ตลอด

สำหรับในอนาคต Food Passion เองก็มีแผนที่จะย้ายระบบสำคัญขึ้นไปยัง Cloud มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นระบบ SAP HANA เป็นต้น

เกี่ยวกับ VMware Cloud Provider Program (VCPP)

โครงการ VCPP นี้คือโครงการที่ได้ผสานรวมเอาบริการ VMware Software-as-a-Service เข้ากับเหล่าผู้ให้ริการ VMware Service Provider Partners ทั่วโลก เพื่อให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ สามารถใช้งานบริการ Cloud ที่มีเทคโนโลยีของ VMware เป็นเบื้องหลังได้ผ่านทางผู้ให้บริการที่มีมาตรฐาน

ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ให้บริการด้าน IT ที่ได้เข้าร่วมโครงการ VCPP มากกว่า 20 รายแล้ว ดังนั้นธุรกิจไทยจึงสามารถเลือกใช้งานบริการ Cloud ภายในประเทศที่ให้บริการเทคโนโลยีของ VMware และเชื่อมต่อระบบ Data Center ภายในธุรกิจองค์กรเข้ากับบริการ Cloud เหล่านี้สู่ภาพของ Hybrid Cloud หรือทำ Disaster Recovery ได้ทันที โดยมีทีมงานคนไทยคอยให้บริการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด

ผู้ที่สนใจใช้บริการ VMware ในรูปแบบของการคิดค่าใช้จ่ายตามจริง สามารถติดต่อทีมงานของ VMware ประจำประเทศไทยได้ที่คุณปลา 081-913-3347 หรืออีเมล์ kemwat@vmware.com หรือสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VCPP ได้ที่ https://www.vmware.com/partners/service-provider.html และสามารถตรวจสอบสถานะของบริษัทต่างๆ ที่เป็น VCPP ได้ที่ https://cloud.vmware.com/providers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี! The New Digital Age: Reshaping The Future Of Your Digital Workforce [16 มิ.ย.22]

มาร่วมค้นหา New Operating Model ในการนำ Intelligent Automation (IA) เข้ามาช่วยผลักดันให้เป็นผู้นำในธุรกิจแม้สถานการณ์โลกต่างๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมแนะนำการลงทุนใน IA ให้คุ้มค่าจากประสบการณ์ของ Blue Prism CTO …

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว