Facebook เตรียมลงทุน 32,640 ล้านบาท เปิด Data Center แห่งแรกในสิงคโปร์

Facebook ได้ออกมาเผยถึงแผนการสร้าง Data Center ในภูมิภาคเอเชียด้วยการลงทุนเป็นมูลค่า 1,020 ล้านเหรียญหรือราวๆ 32,640 ล้านบาท เพื่อเปิด Data Center และดูแลเองภายในประเทศสิงคโปร์

 

Credit: Facebook

 

Data Center แห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นที่เขต Jurong East โดยมีแนวคิดในการออกแบบที่จะใช้พื้นที่, พลังงาน และน้ำให้น้อยที่สุด รวมถึงจะมีการใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมดแบบ 100% อีกทั้งยังจะเป็น Data Center แห่งแรกที่จะใช้เทคโนโลยี Statepoint Liquid Cooling ซึ่ง Facebook ระบุว่าจะสามารถช่วยลดปริมาณการใช้น้ำลงไปได้สูงสุดถึง 20% อีกด้วย

แทนที่จะสร้าง Data Center เป็นแนวกว้าง Facebook นั้นเลือกที่จะสร้าง Data Center แห่งนี้เป็นแนวตั้งแทนเพื่อประหยัดพื้นที่ และใช้กำแพงเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนอีกทางหนึ่งไปในตัว

Thomas Furlong ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President of Infrastructure Data Center แห่ง Facebook ได้ออกมาระบุว่า Data Center แห่งนี้จะก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มใช้งานได้ภายในปี 2022 โดยความพร้อมทั้งทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน, เครือข่าย Fiber, บุคลากร และเหล่า Partner ในภูมิภาคนี้เป็นจุดที่ทำให้ Facebook ตัดสินใจลงทุนในครั้งนี้

 

ที่มา: https://www.techinasia.com/facebook-1b-sg-data-center


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้