CDIC 2023

Facebook เตรียมลงทุน 32,640 ล้านบาท เปิด Data Center แห่งแรกในสิงคโปร์

Facebook ได้ออกมาเผยถึงแผนการสร้าง Data Center ในภูมิภาคเอเชียด้วยการลงทุนเป็นมูลค่า 1,020 ล้านเหรียญหรือราวๆ 32,640 ล้านบาท เพื่อเปิด Data Center และดูแลเองภายในประเทศสิงคโปร์

 

Credit: Facebook

 

Data Center แห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นที่เขต Jurong East โดยมีแนวคิดในการออกแบบที่จะใช้พื้นที่, พลังงาน และน้ำให้น้อยที่สุด รวมถึงจะมีการใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมดแบบ 100% อีกทั้งยังจะเป็น Data Center แห่งแรกที่จะใช้เทคโนโลยี Statepoint Liquid Cooling ซึ่ง Facebook ระบุว่าจะสามารถช่วยลดปริมาณการใช้น้ำลงไปได้สูงสุดถึง 20% อีกด้วย

แทนที่จะสร้าง Data Center เป็นแนวกว้าง Facebook นั้นเลือกที่จะสร้าง Data Center แห่งนี้เป็นแนวตั้งแทนเพื่อประหยัดพื้นที่ และใช้กำแพงเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนอีกทางหนึ่งไปในตัว

Thomas Furlong ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President of Infrastructure Data Center แห่ง Facebook ได้ออกมาระบุว่า Data Center แห่งนี้จะก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มใช้งานได้ภายในปี 2022 โดยความพร้อมทั้งทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน, เครือข่าย Fiber, บุคลากร และเหล่า Partner ในภูมิภาคนี้เป็นจุดที่ทำให้ Facebook ตัดสินใจลงทุนในครั้งนี้

 

ที่มา: https://www.techinasia.com/facebook-1b-sg-data-center


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …