Black Hat Asia 2023

Facebook เตรียมลงทุน 32,640 ล้านบาท เปิด Data Center แห่งแรกในสิงคโปร์

Facebook ได้ออกมาเผยถึงแผนการสร้าง Data Center ในภูมิภาคเอเชียด้วยการลงทุนเป็นมูลค่า 1,020 ล้านเหรียญหรือราวๆ 32,640 ล้านบาท เพื่อเปิด Data Center และดูแลเองภายในประเทศสิงคโปร์

 

Credit: Facebook

 

Data Center แห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นที่เขต Jurong East โดยมีแนวคิดในการออกแบบที่จะใช้พื้นที่, พลังงาน และน้ำให้น้อยที่สุด รวมถึงจะมีการใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมดแบบ 100% อีกทั้งยังจะเป็น Data Center แห่งแรกที่จะใช้เทคโนโลยี Statepoint Liquid Cooling ซึ่ง Facebook ระบุว่าจะสามารถช่วยลดปริมาณการใช้น้ำลงไปได้สูงสุดถึง 20% อีกด้วย

แทนที่จะสร้าง Data Center เป็นแนวกว้าง Facebook นั้นเลือกที่จะสร้าง Data Center แห่งนี้เป็นแนวตั้งแทนเพื่อประหยัดพื้นที่ และใช้กำแพงเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนอีกทางหนึ่งไปในตัว

Thomas Furlong ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President of Infrastructure Data Center แห่ง Facebook ได้ออกมาระบุว่า Data Center แห่งนี้จะก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มใช้งานได้ภายในปี 2022 โดยความพร้อมทั้งทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน, เครือข่าย Fiber, บุคลากร และเหล่า Partner ในภูมิภาคนี้เป็นจุดที่ทำให้ Facebook ตัดสินใจลงทุนในครั้งนี้

 

ที่มา: https://www.techinasia.com/facebook-1b-sg-data-center


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …