Facebook เปิดตัว Pysa เครื่องมือ Open Source Static Analysis เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้โค้ด Python

Facebook ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Pysa เครื่องมือ Static Analysis Tool ที่ Facebook ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อตรวจจับและป้องกันประเด็นด้าน Security และ Privacy ภายในโค้ดภาษา Python

Credit: Facebook

การพัฒนา Pysa นี้ต่อยอดมาจากเมื่อปีที่แล้วที่ Facebook ได้พัฒนา Zoncolan เครื่องมือ Static Analysis Tool ที่ช่วยให้ Facebook วิเคราะห์ Hack Code จำนวนหลายร้อยล้านบรรทัดและช่วยให้ทีมวิศวกรของ Facebook เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบของตนเองได้เป็นอย่างดี โดยชื่อ Pysa นี้ย่อมาจากคำว่า Python Static Analyzer

Pysa นี้สามารถช่วยตรวจสอบปัญหาในโค้ดได้หลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความเหมาะสมในการใช้ Internal Framework ที่ถูกออกแบบมาเพื่อควบคุมด้าน Privacy หรือการตรวจสอบประเด็นด้าน Web App Security ทำให้นักพัฒนาสามารถตรวจสอบและแก้ไขโค้ดให้ดีขึ้นได้

Facebook เองนั้นได้ใช้ Pysa ในการเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับ Server ของ Instagram โดยภายในครึ่งแรกของปี 2020 Pysa ได้ตรวจพบประเด็นด้าน Security และ Privacy มากถึง 44% ของประเด็นทั้งหมดในโค้ดเบื้องหลัง Instagram Server

สำหรับผู้ที่สนใจ Pysa สามารถเยี่ยมชม GitHub ได้ที่ https://github.com/facebook/pyre-check/ หรือศึกษาข้อมูลจากเอกสารได้ที่ https://pyre-check.org/docs/pysa-basics.html และเรียนรู้จาก Tutorial ได้ที่ https://github.com/facebook/pyre-check/tree/master/pysa_tutorial

ที่มา: https://engineering.fb.com/security/pysa/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า