Facebook พัฒนาวิธีบีบอัดข้อมูล Superpack ช่วยลดขนาด Android app ลงได้ 20%

Facebook พัฒนาวิธีบีบอัดข้อมูล Superpack ช่วยลดขนาด Android app ลงได้ 20%

นักพัฒนาจาก Facebook เผยเทคนิคที่พัฒนามากกว่า 2 ปีในการบีบอัดข้อมูล Android app ของบริษัท ได้แก่ Facebook, Messenger, WhatsApp และ Instagram ซึ่งในการเพิ่มฟีเจอร์แต่ละครั้งจะทำให้แอพพลิเคชันมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงจำเป็นต้องมีเทคนิคในการทำ Data Compression ที่ดีกว่าเดิม โดย Superpack เป็นเทคนิคการบีบอัดข้อมูลรูปแบบ Machine code และ bytecode และข้อมูลที่มีโครงสร้างบางประเภทให้มีขนาดลดลง พัฒนาให้เป็นไปตามแนวคิด Kolmogorov complexity เพื่อให้สามารถสร้างไฟล์ที่มีขนาดเล็กที่สุด แต่สามารถคืนค่าเป็นไฟล์ต้นฉบับได้อย่างครบถ้วน พัฒนาด้วยการรวม Compiler และเทคนิคการทำ Compression หลายตัวเข้าด้วยกัน ส่งผลให้ได้ไฟล์ Android APK ที่บีบอัดแล้วมีขนาดลงประมาณ 20% เป็นอย่างน้อยเมื่อเทียบกับการใช้การบีบอัดแบบ Zip ปกติ สำหรับ Facebook App จะมีขนาดลดลง 30% และ Messenger มีขนาดลดลง 30% อย่างไรก็ตามเทคนิคนี้ใช้ได้กับแอพบางประเภทเท่านั้น เห็นได้จาก Whatsapp ที่สามารถบีบอัดลงได้ไม่ถึง 10%

Credit: Facebook

Facebook เผยว่าในอนาคตจะพัฒนาวิธีการนี้ให้ดีขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มอัตราส่วนในการบีบอัด, สร้าง Shared libraries เพื่อประหยัดพื้นที่ หรือใช้วิธีการลดขนาดของการทำ Software updates ตลอดจนการใช้งาน Superpack กับการเก็บข้อมูล Cold-storage และการบีบอัดไฟล์ log ที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/09/13/facebooks-superpack-data-compression-technique-reduces-android-app-size-average-20/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา