ADPT

Facebook พัฒนาวิธีบีบอัดข้อมูล Superpack ช่วยลดขนาด Android app ลงได้ 20%

Facebook พัฒนาวิธีบีบอัดข้อมูล Superpack ช่วยลดขนาด Android app ลงได้ 20%

นักพัฒนาจาก Facebook เผยเทคนิคที่พัฒนามากกว่า 2 ปีในการบีบอัดข้อมูล Android app ของบริษัท ได้แก่ Facebook, Messenger, WhatsApp และ Instagram ซึ่งในการเพิ่มฟีเจอร์แต่ละครั้งจะทำให้แอพพลิเคชันมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงจำเป็นต้องมีเทคนิคในการทำ Data Compression ที่ดีกว่าเดิม โดย Superpack เป็นเทคนิคการบีบอัดข้อมูลรูปแบบ Machine code และ bytecode และข้อมูลที่มีโครงสร้างบางประเภทให้มีขนาดลดลง พัฒนาให้เป็นไปตามแนวคิด Kolmogorov complexity เพื่อให้สามารถสร้างไฟล์ที่มีขนาดเล็กที่สุด แต่สามารถคืนค่าเป็นไฟล์ต้นฉบับได้อย่างครบถ้วน พัฒนาด้วยการรวม Compiler และเทคนิคการทำ Compression หลายตัวเข้าด้วยกัน ส่งผลให้ได้ไฟล์ Android APK ที่บีบอัดแล้วมีขนาดลงประมาณ 20% เป็นอย่างน้อยเมื่อเทียบกับการใช้การบีบอัดแบบ Zip ปกติ สำหรับ Facebook App จะมีขนาดลดลง 30% และ Messenger มีขนาดลดลง 30% อย่างไรก็ตามเทคนิคนี้ใช้ได้กับแอพบางประเภทเท่านั้น เห็นได้จาก Whatsapp ที่สามารถบีบอัดลงได้ไม่ถึง 10%

Credit: Facebook

Facebook เผยว่าในอนาคตจะพัฒนาวิธีการนี้ให้ดีขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มอัตราส่วนในการบีบอัด, สร้าง Shared libraries เพื่อประหยัดพื้นที่ หรือใช้วิธีการลดขนาดของการทำ Software updates ตลอดจนการใช้งาน Superpack กับการเก็บข้อมูล Cold-storage และการบีบอัดไฟล์ log ที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/09/13/facebooks-superpack-data-compression-technique-reduces-android-app-size-average-20/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วมงาน VMworld 2021: Online Around the Globe อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดจาก VMware วันที่ 6-7 ต.ค. 2021

ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ใหญ่ประจำปีจาก VMware กับงาน VMworld 2021: Online Around the Globe รอบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในวันที่ 5-6 ตุลาคม 2021 นี้ เพื่อรับชมอัปเดตแนวโน้มและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับธุรกิจองค์กร เตรียมก้าวสู่ปี 2022 อย่างมั่นใจ โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายดังนี้

[Guest Post] ไม่อยากปวดหัวกับ Ransomware ต้องมี!! | Veritas Flex5150 Appliance

ปัญหา #Ransomware เป็นเรื่องใหญ่ระดับโลกที่ทุกองค์กร กำลังได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ยิบอินซอย และ Veritas ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ กับโซลูชั่นสำรองข้อมูล สำหรับลูกค้าองค์กรทุกท่านในการเริ่มต้นใช้งาน NetBackup ได้อย่างง่ายๆ ครบถ้วนทั้ง hardware และ software ในราคาที่จับต้องได้