ADPT

Facebook เปิด Data Center แห่งที่ 6 ใน Ireland ทวีปยุโรป ใช้ Open Compute Project เป็นหลัก

Facebook เตรียมเปิด Data Center แห่งใหม่ล่าสุดในเมือง Clonee ประเทศ Ireland ทวีปยุโรป แต่ที่น่าสนใจจริงๆ จนทำให้ TechTalkThai ต้องนำมาเขียนถึงก็คือประเด็นของการที่ Facebook จะใช้ Open Compute Project รุ่นล่าสุดมาเป็น Hardware หลักสำหรับ Data Center แห่งนี้นั่นเอง

facebook_clonee_data_center

Open Compute Project หรือ OCP นั้นเป็นโครงการ Open Source สำหรับ Hardware ต่างๆ ที่จำเป็นใน Data Center ไม่ว่าจะเป็น Rack Switch, Modular Switch, Rack Server, Storage ให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปติดตั้ง Software ต่างๆ เองได้ตามต้องการ ซึ่งก็มีผู้ผลิตชื่อดังหลายรายที่เข้าร่วมโครงการนี้ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างหนึ่งของโครงการนี้ก็คือ Yosemite ระบบ Open Source Modular Server นั่นเอง รวมถึง fabric สถาปัตยกรรมระบบเครือข่ายที่ออกแบบโดย Facebook, Wedge ระบบ Rack Switch จาก Facebook และ 6-pack ระบบ Modular Switch จาก Facebook ด้วย

facebook_yosemite

ในแง่ของพลังงาน Facebook จะมีการใช้งานพลังงานสะอาดอย่างพลังงานลมเข้ามาช่วยผลิตไฟฟ้า เพื่อให้บริษัทไปถึงเป้าหมายของการใช้พลังงานสะอาดให้ได้ 50% ของพลังงานทั้งหมดภายในสิ้นปี 2018 ด้วย

facebook_wedge_ocp_networking_projectfacebook_6-pack_modular_switch

ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ลองเข้าไปดูหน้าตาของ Data Center แห่งนี้กันได้ที่ https://www.facebook.com/CloneeDataCenter ส่วนรายละเอียดของ OCP นั้นมีดังนี้ Yosemite https://code.facebook.com/posts/1616052405274961/introducing-yosemite-the-first-open-source-modular-chassis-for-high-powered-microservers-/ , fabric https://code.facebook.com/posts/360346274145943/introducing-data-center-fabric-the-next-generation-facebook-data-center-network/ , Wedge https://code.facebook.com/posts/843620439027582/facebook-open-switching-system-fboss-and-wedge-in-the-open/ , 6-pack https://code.facebook.com/posts/717010588413497/introducing-6-pack-the-first-open-hardware-modular-switch/

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3025923/facebook-to-set-up-second-data-center-in-europe.html#tk.rss_all , https://code.facebook.com/posts/1098354173542637/facebook-in-ireland-our-newest-data-center/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE และ SiS Distribution ขอเรียนเชิญเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “เติมเต็ม IT INFRA ECOSYSTEMS ด้วยที่สุดแห่ง A.I.” ลุ้นรับ Phone gaming [15 ต.ค. 2564]

Hewlett Packard Enterprise (HPE) และ SiS Distribution (Thailand) PCL. ร่วมกับ IT Essentials (Thailand) limited ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน …

The Future of Secure Work: ทำงานยุคใหม่ Hybrid Work ปลอดภัยอย่างมั่นใจไปกับ AIS ด้วย Microsoft Security

วิถีการทำงานที่เปลี่ยนไปสู่รูปแบบ Work from Home หรือ Hybrid Workplace ตามมาตรการเว้นระยะห่างในสถานการณ์ไวรัส COVID-19 เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานต่างใช้งานอุปกรณ์ส่วนตัวในการทำงาน ทั้งที่บ้านและในที่สาธารณะ ทว่าสิ่งที่แลกมากับความสะดวกสบายนั้นกลับกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีหรือแฮ็กเกอร์อาศัยช่วงจังหวะนี้ในการเข้าถึงข้อมูลของบริษัทผ่านการใช้งานอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีเครื่องมือปกป้องอย่างรัดกุมจากการโจมตีทางไซเบอร์ อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติจากทาง Microsoft พบว่า …