Facebook เปิดตัว Libra ใช้ Blockchain ช่วยให้โอนเงินผ่าน Chat และ Mobile ได้

หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานว่า Facebook จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ Blockchain หรือเปิดตัวเหรียญของตัวเอง ตอนนี้ข่าวออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดย Mark Zuckerberg ได้ออกมาเล่าถึงโครงการ Libra และการเปิดบริษัทลูกอย่าง Calibra ขึ้นมาเพื่อการสร้างบริการด้านการเงินบน Blockchain ในครั้งนี้

Credit: Facebook

Libra Association คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ Facebook และองค์กรอื่นๆ อีกกว่า 27 แห่งทั่วโลก ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านการเงินที่ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ง่าย โดยนำ Blockchain มาใช้เป็นแกนกลางและมีแผนจะเปิดให้ใช้งานได้ภายในปี 2020 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Libra ได้ที่ https://libra.org/

แนวคิดหลักๆ ของ Libra นี้คือการเปิดกว้างให้ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงระบบโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินได้ง่ายขึ้น โดย Mark Zuckerberg ระบุว่าปัจจุบันนี้ทั่วโลกยังมีผู้คนอีกนับพันล้านคนที่มีโทรศัพท์มือถือแต่ไม่มีบัญชีธนาคาร ซึ่ง Libra เองจะเข้ามาช่วยเติมเต็มในส่วนนี้ได้ด้วย

ในเว็บไซต์ของ Libra นั้นระบุชัดเจนว่า Libra คือ Cryptocurrency แบบ Stable Coin ที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถใช้งานได้ทั่วโลก ดังนั้นหากจะเรียกว่า Facebook กำลังมีสกุลเงินเป็นของตัวเองก็คงไม่ผิดนัก ส่วนนักพัฒนาสาย Blockchain ที่อยากทดลองใช้ Libra ก่อนก็สามารถเข้าไปลองใช้งานกันได้ที่ https://developers.libra.org/ ครับ

ทั้งนี้ Facebook เองก็ได้ตั้งบริษัทลูกชื่อ Calibra ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนโครงการนี้โดยเฉพาะ ด้วยแผนที่จะทำให้ WhatsApp และ Messenger นั้นสามารถทำหน้าที่เป็น Digital Wallet สำหรับ Libra และรับส่ง Libra กันได้เลย รวมถึงมีแผนที่จะทำ Standalone App ด้วย ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้

Mark Zuckerberg ระบุว่า Calibra จะถูกควบคุมโดยกฎหมายอย่างเคร่งครัดเหมือนกับผู้ให้บริการทางการเงินรายอื่นๆ และข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน Calibra นั้นจะถูกเก็บแยกขาดจากข้อมูลต่างๆ ที่เปิดเผยบน Facebook และจะคำนึงถึงประเด็นด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในทุกขั้นตอนAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SonicWall แต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

SonicWall ผู้นำด้าน Cyber Security Solutions ประกาศแต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่าย (Distributor) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยได้จัดงานเปิดตัว SonicWall Grand Launch ผ่านทางออนไลน์ เมื่อในวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา

สรุปไฮไลท์ UiPath Workshop ออนไลน์และออฟไลน์ งาน Techsauce Global Summit 2020

ในงาน Techsauce Global Summit 2020: Special Edition – Evolving Together เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทีมงานTechTalkThai ได้รับเชิญไปร่วมงาน Workshop เพื่อเรียนรู้การสร้างบอท RPA …