Breaking News

Facebook เปิดตัว Libra ใช้ Blockchain ช่วยให้โอนเงินผ่าน Chat และ Mobile ได้

หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานว่า Facebook จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ Blockchain หรือเปิดตัวเหรียญของตัวเอง ตอนนี้ข่าวออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดย Mark Zuckerberg ได้ออกมาเล่าถึงโครงการ Libra และการเปิดบริษัทลูกอย่าง Calibra ขึ้นมาเพื่อการสร้างบริการด้านการเงินบน Blockchain ในครั้งนี้

Credit: Facebook

Libra Association คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ Facebook และองค์กรอื่นๆ อีกกว่า 27 แห่งทั่วโลก ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านการเงินที่ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ง่าย โดยนำ Blockchain มาใช้เป็นแกนกลางและมีแผนจะเปิดให้ใช้งานได้ภายในปี 2020 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Libra ได้ที่ https://libra.org/

แนวคิดหลักๆ ของ Libra นี้คือการเปิดกว้างให้ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงระบบโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินได้ง่ายขึ้น โดย Mark Zuckerberg ระบุว่าปัจจุบันนี้ทั่วโลกยังมีผู้คนอีกนับพันล้านคนที่มีโทรศัพท์มือถือแต่ไม่มีบัญชีธนาคาร ซึ่ง Libra เองจะเข้ามาช่วยเติมเต็มในส่วนนี้ได้ด้วย

ในเว็บไซต์ของ Libra นั้นระบุชัดเจนว่า Libra คือ Cryptocurrency แบบ Stable Coin ที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถใช้งานได้ทั่วโลก ดังนั้นหากจะเรียกว่า Facebook กำลังมีสกุลเงินเป็นของตัวเองก็คงไม่ผิดนัก ส่วนนักพัฒนาสาย Blockchain ที่อยากทดลองใช้ Libra ก่อนก็สามารถเข้าไปลองใช้งานกันได้ที่ https://developers.libra.org/ ครับ

ทั้งนี้ Facebook เองก็ได้ตั้งบริษัทลูกชื่อ Calibra ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนโครงการนี้โดยเฉพาะ ด้วยแผนที่จะทำให้ WhatsApp และ Messenger นั้นสามารถทำหน้าที่เป็น Digital Wallet สำหรับ Libra และรับส่ง Libra กันได้เลย รวมถึงมีแผนที่จะทำ Standalone App ด้วย ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้

Mark Zuckerberg ระบุว่า Calibra จะถูกควบคุมโดยกฎหมายอย่างเคร่งครัดเหมือนกับผู้ให้บริการทางการเงินรายอื่นๆ และข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน Calibra นั้นจะถูกเก็บแยกขาดจากข้อมูลต่างๆ ที่เปิดเผยบน Facebook และจะคำนึงถึงประเด็นด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในทุกขั้นตอนAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน