Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Facebook เปิดตัว Libra ใช้ Blockchain ช่วยให้โอนเงินผ่าน Chat และ Mobile ได้

หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานว่า Facebook จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ Blockchain หรือเปิดตัวเหรียญของตัวเอง ตอนนี้ข่าวออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดย Mark Zuckerberg ได้ออกมาเล่าถึงโครงการ Libra และการเปิดบริษัทลูกอย่าง Calibra ขึ้นมาเพื่อการสร้างบริการด้านการเงินบน Blockchain ในครั้งนี้

Credit: Facebook

Libra Association คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ Facebook และองค์กรอื่นๆ อีกกว่า 27 แห่งทั่วโลก ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านการเงินที่ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ง่าย โดยนำ Blockchain มาใช้เป็นแกนกลางและมีแผนจะเปิดให้ใช้งานได้ภายในปี 2020 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Libra ได้ที่ https://libra.org/

แนวคิดหลักๆ ของ Libra นี้คือการเปิดกว้างให้ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงระบบโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินได้ง่ายขึ้น โดย Mark Zuckerberg ระบุว่าปัจจุบันนี้ทั่วโลกยังมีผู้คนอีกนับพันล้านคนที่มีโทรศัพท์มือถือแต่ไม่มีบัญชีธนาคาร ซึ่ง Libra เองจะเข้ามาช่วยเติมเต็มในส่วนนี้ได้ด้วย

ในเว็บไซต์ของ Libra นั้นระบุชัดเจนว่า Libra คือ Cryptocurrency แบบ Stable Coin ที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถใช้งานได้ทั่วโลก ดังนั้นหากจะเรียกว่า Facebook กำลังมีสกุลเงินเป็นของตัวเองก็คงไม่ผิดนัก ส่วนนักพัฒนาสาย Blockchain ที่อยากทดลองใช้ Libra ก่อนก็สามารถเข้าไปลองใช้งานกันได้ที่ https://developers.libra.org/ ครับ

ทั้งนี้ Facebook เองก็ได้ตั้งบริษัทลูกชื่อ Calibra ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนโครงการนี้โดยเฉพาะ ด้วยแผนที่จะทำให้ WhatsApp และ Messenger นั้นสามารถทำหน้าที่เป็น Digital Wallet สำหรับ Libra และรับส่ง Libra กันได้เลย รวมถึงมีแผนที่จะทำ Standalone App ด้วย ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้

Mark Zuckerberg ระบุว่า Calibra จะถูกควบคุมโดยกฎหมายอย่างเคร่งครัดเหมือนกับผู้ให้บริการทางการเงินรายอื่นๆ และข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน Calibra นั้นจะถูกเก็บแยกขาดจากข้อมูลต่างๆ ที่เปิดเผยบน Facebook และจะคำนึงถึงประเด็นด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในทุกขั้นตอนAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Datrium เสริมบริการ Disaster Recovery-as-a-Service เติมเต็ม Hybrid Cloud

VMware ได้ออกมาเผยถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Datrium ผู้พัฒนาโซลูชัน Disaster Recovery-as-a-Service หรือ DRaaS เพื่อเสริมภาพของการทำ Hybrid Cloud ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

[Guest Post] เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมัลติทาสก์ให้ธุรกิจยุคดิจิทัลกับ ThinkBook Plus ใหม่ล่าสุด จากเลอโนโว

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 2 กรกฎาคม 2563 – เลอโนโว เปิดตัว ThinkBook Plus แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจยุคดิจิทัลซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากแล็ปท็อปรุ่นก่อนหน้าอย่าง ThinkBook โดย ThinkBook …