Facebook ซัดทอด Amazon, Google, LinkedIn, Pinterest, Twitter ก็เก็บข้อมูลผู้ใช้งานเหมือนกัน

หลังจากที่สัปดาห์ก่อนเราได้นั่งดู Mark Zuckerberg ตอบคำถามและเกิด Meme กันไปแล้ว คราวนี้ Facebook ได้ออกมาเขียน Blog ตอบโต้บ้างว่าผู้ให้บริการายใหญ่รายอื่นๆ อย่าง Amazon, Google, LinkedIn, Pinterest, Twitter นั้นต่างก็เก็บข้อมูลผู้ใช้งานทั้งสิ้น และหลายรายเองก็หาเงินจากการให้บริการโฆษณาเหมือน Facebook ด้วย

 

Credit: Facebook

 

ใน Blog นี้ Facebook ได้อ้างถึงการที่ Mark Zuckerberg ต้องไปตอบคำถามเหล่า Congressman เป็นจำนวนมากกว่า 500 คำถาม โดยมีคำถามประมาณ 40 คำถามที่ Mark ขอยกยอดมาตอบในภายหลัง ซึ่ง Blog นี้ก็คือ Blog ที่จะตอบคำถามเหล่านั้นนั่นเอง

เนื้อหาใน Blog นี้ได้เล่าถึงวิธีการที่ Facebook เก็บข้อมูลผู้ใช้งานทั้งจาก Website และ App รวมไปถึงวิธีการที่ใช้ในการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งานบริการอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Facebook โดยตรงผ่านทาง Social Plugin (ปุ่ม Like/Share), Facebook Login, Facebook Analytics, Facebook Ads and Measurement Tool ซึ่งผู้ให้บริการรายอื่นๆ นั้นต่างก็มีความสามารถเหล่านี้เช่นกัน เพื่อนำไปทำความเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคน แล้วทำการนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องที่สุดให้กับผู้ใช้งานเหล่านั้น

นอกจากนี้ Facebook ก็ได้อธิบายด้วยว่าแต่ละช่องทางนั้นมีการรวบรวมข้อมูลอะไรเพื่อนำไปทำอะไรบ้าง รวมถึงประเด็นหนึ่งที่ได้นำเสนอมาก็คือการนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์และช่วยปกป้องผู้ใช้งานจากภัยคุกคามและการโจมตีต่างๆ เมื่อพบว่าพฤติกรรมของผู้ใช้งานผิดแผกไปจากปกติ เช่น การ Login จาก IP Address ในต่างประเทศ หรือการค้นพบว่าผู้ใช้งานคนเดียวกันนี้ได้เข้าถึงเว็บไซต์จำนวนมากผิดปกติในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งก็เป็นสัญญาณว่าผู้ใช้งานรายนั้นอาจจะเป็น Bot เป็นต้น

สุดท้าย Facebook ได้ระบุถึงการเปิดให้ผู้ใช้งานทำการควบคุมข้อมูลที่ตนเองจได้รับจาก News Feed และโฆษณาต่างๆ ได้ ด้วยการสั่งปิดเนื้อหาหรือโฆษณาจากเพื่อนหรือผู้ให้บริการเป็นรายๆ ไป

 

ที่มา: https://newsroom.fb.com/news/2018/04/data-off-facebook/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป