CDIC 2023

ส่อง Facebook Lab ทดสอบสมาร์ทโฟนกว่า 2,000 เครื่อง

Facebook เป็นหนึ่งในบริษัทขนาดใหญ่ที่มีการแก้ไขโค้ดหลายพันบรรทัดในแต่ละสัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจว่าโค้ดใหม่เหล่านั้นไม่ทำให้ Facebook App บริโภคข้อมูล หน่วยความจำ และแบตเตอรี่บนอุปกรณ์มากเกินไป Facebook จำเป็นต้องทดสอบโค้ดบนสมาร์ทโฟนที่แตกต่างกันกว่า 2,000 เครื่อง บทความนี้จะมาเปิดเผยให้ดูครับว่า Facebook ทำได้อย่างไร

เริ่มจากรางทดสอบบนโต๊ะเล็กๆ ก่อน

เริ่มแรก วิศวกรของ Facebook ทดสอบสมาร์ทโฟนทีละเครื่องบนโต๊ะของพวกเขา เพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้น บริษัทจึงสร้าง “Sled” ซึ่งเป็นรางเลื่อนสำหรับวางสมาร์ทโฟนให้สามารถทดสอบได้ในทีเดียว แต่จากการที่เป็นรางเหล็ก ทำให้มันส่งผลกระทบต่อการเชื่อมต่อ Wi-Fi

facebook_lab_smart_phone_1

เปลี่ยนไปเป็นชั้นพลาสติก

เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการรบกวนสัญญาณ Wi-Fi บริษัทได้สร้างชั้นที่เรียกว่า “Gondola” ซึ่งทำมาจากพลาสติกแทน ชั้นพลาสติกนี้สามารถวางสมาร์ทโฟนได้ถึง 100 เครื่อง แต่ก็มีปัญหาเรื่องความยุ่งเหยิงของสาย USB ที่เสียบมือถือตามมา

facebook_lab_smart_phone_2

จากชั้นกลายเป็นห้อง

หลังจากนั้น Facebook ก็ได้ออกแบบห้องสำหรับทดสอบสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ซึ่งมีการสร้าง “Slatwall” ชั้นกำแพงสำหรับวางสมาร์ทโฟนได้มากถึง 240 เครื่อง ถ้าต้องการจะทดสอบ 2,000 เครื่องจำเป็นต้องใช้ห้องมากถึง 9 ห้อง ซึ่งสำนักงานใหญ่ของ Facebook มีห้องไม่เพียงพอ จึงได้ย้ายระบบทั้งหมดไปที่ Data Center ที่ Prineville, Oregon แทน

facebook_lab_smart_phone_3

สร้าง Rack ระบบปิดสำหรับทดสอบสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ

ท้ายที่สุด Facebook ก็ได้สร้างตู้ Rack สำหรับแยกกลุ่มสมาร์ทโฟนออกจากกันเพื่อป้องกันการกวนกันของสัญญาณ Wi-Fi ตู้ Rack มีการใช้ฉนวนกันคลื่น เทปทองแดง และตัวกรองไฟ ซึ่งแต่ละ Rack สามารถวางสมาร์ทโฟนสำหรับทดสอบได้ 32 เครื่อง นอกจากนี้ยังมีการวางคอมพิวเตอร์สำหรับใช้ติดตั้งและทดสอบ Facebook App อีกด้วย โดยใช้ Mac Mini 8 เครื่องสำหรับ iPhone และ Open Compute Project Leopard Server สำหรับ Android

facebook_lab_smart_phone_4

ทดสอบจากระยะไกลและเพิ่มความอัตโนมัติ

ปัจจุบันนี้มีตู้ Rack จำนวน 60 ตู้สำหรับใช้ทดสอบสมาร์ทโฟนใน Data Center ที่ Prineville วิศวกรสามารถดูหน้าจอของสมาร์ทโฟนเหล่านั้นได้ผ่านทางกล้องวิดีโอที่ติดตั้งอยู่ภายในตู้ Rack การทดสอบบางส่วนเริ่มเป็นระบบอัตโนมัติ และ Facebook กำลังพยายามทำให้สามารถวางสมาร์ทโฟนได้ 64 เครื่องต่อตู้และดีไซน์เป็นแบบ Open-source มากขึ้น

facebook_lab_smart_phone_5

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3095408/slideshow-inside-facebooks-lab-where-it-tests-2000-phones-at-once.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว